Thời vụ trồng ớt chuông miền Bắc cho năng suất cao

Ớt chuông không chỉ là một món ăn giúp làm đẹp cho phái nữ mà chúng còn giúp cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết Thời vụ trồng ớt chuông miền Bắc là vào tháng mấy chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Caycanh365.com đi tìm đáp án qua bài viết bên dưới nhé!

Thời vụ trồng ớt ở miền Bắc

Nên trồng ớt chuông vào tháng mấy? Ớt chuông tại Miền Bắc có thể trồng được 2 vụ trong 1 năm, bạn có thể tham khảo thời điểm trồng sau đây:

Vụ Đông – Xuân

Gieo hạt vào khoảng tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1 – 2, thường cho năng suất cao nhất.

Vụ Xuân – Hè

Gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu quả vào tháng 3 – 4, năng suất thấp hơn, dễ bị thối trái nhưng bán được giá cao vì trái vụ.

Bạn có thể trồng vào 2 thời điểm trên. Nhưng trước khi trồng bạn nên nghiên cứu kỹ và có kế hoạch trồng. Thường chính vụ trồng năng suất tốt nhất, nhưng giá không được cao và ngược lại.

Xem thêm: thời vụ trồng cà chua ở miền bắc

Ớt chuông tại Miền Bắc có thể trồng được 2 vụ trong 1 năm.

Cần chuẩn bị gì khi trồng ớt chuông?

Chọn giống

Ớt ngọt được trồng có hai loại chính là cho trái đỏ khi chín hoặc vàng khi chín. Với hai nhóm chính được trồng là quả có vỏ xanh đậm khi xanh và khi chín chuyển sang đỏ, trong khi đó nhóm còn lại có vỏ xanh đậm khi xanh và khi chín chuyển sang vàng.

Hạt giống ớt ngọt hiện được bán ở hầu hết các cửa hàng chuyên về hạt giống mà chúng ta dễ dàng tìm được. Chọn hạt giống, hoặc cây con có khả năng kháng sâu bệnh tốt, cho năng suất cao giúp quá trình canh tác suôn sẻ, thuận lợi và cho năng suất cao.

Làm đất

Cây ớt đỏ ưa trồng ở khu vực có đất đai màu mỡ, hoặc là đất cát pha thịt nhẹ với độ pH ở mức hơi axit là lý tưởng nhất. Chọn đất thích hợp giúp quá trình canh tác đạt hiệu quả cao, cũng đảm bảo đạt năng suất lý tưởng như yêu cầu.

Đất trồng có độ pH lý tưởng từ 5.5 – 7, cần tiến hành cày xới làm đất nhằm đảm bảo độ tơi xốp cần thiết. Bên cạnh đó, đất trồng ớt ngọt yêu cầu cần được bón phân lót, bón vôi và phơi ải thời gian từ 7 – 10 ngày trước khi gieo trồng.

Việc làm sạch cỏ, xử lý mầm bệnh triệt để nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới mức tối đa có khả năng xuất hiện. Ngoài ra, chú ý tới hệ thống thoát nước cho đất trồng vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo giúp cây trồng có được điều kiện sinh trưởng tốt.

Xem thêm: thời vụ trồng cà tím ở miền bắc

Yêu cầu ở mật độ trồng ớt ngọt

Từng loại cây trồng tuân thủ mật độ riêng giúp tạo điều kiện lý tưởng nhất cho cây phát triển, lớn lên khỏe mạnh và cho năng suất cao. Trong đó mật độ tiêu chuẩn cần đảm bảo cho canh tác cây ớt ngọt chính là:

  • Mỗi luống trồng thành 2 hàng cây ớt ngọt khoảng cách giữa hàng cách hàng là 5cm, cây cách cây khoảng 50cm.
  • Mật độ tiêu chuẩn khi trồng ớt ngọt sẽ khoảng từ 2800 – 3000 cây/1000m2 là hợp lý.

Kỹ thuật trồng ớt chuông cho năng suất cao

Quá trình trồng ớt ngọt cần tiến hành qua nhiều công đoạn, nhiều bước khác nhau. Trong đó các bước chính cần thực hiện chính là:

Ngâm ủ hạt giống

Hạt giống đạt chuẩn, khả năng kháng bệnh tốt sau khi đã mua về chúng ta ngâm trong nước ấm 50 độ C trong khoảng từ 6 – 10 tiếng. Việc ngâm trước khi gieo giúp hạt giống dễ dàng nảy mầm hơn.

Gieo hạt

Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì lúc này tiến hành gieo hạt vào các khay ươm. Nếu không chuẩn bị được khay ươm chúng ta có thể cân nhắc dùng hộp nhựa có đục lỗ để gieo hạt như bình thường. Hạt sau khi gieo tiến hành phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 1cm và tưới nhẹ nước.

Trồng cây

Quá trình gieo hạt sau khi thực hiện được khoảng 30 – 35 ngày tuổi thì lúc này tiến hành trồng lên luống đã làm trước đó cần tiến hành. Đảm bảo cây trồng theo đúng mật độ tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật giúp cây con có khả năng phát triển tốt, lớn lên khỏe mạnh. Dùng bay xới nhẹ nhàng vào các lỗ đã đục sẵn sau đó đặt cây con vào bên trong, tưới nhẹ tại vị trí gốc sau khi đã lấp đất giúp gốc cây chặt hơn.

Xem thêm: thời vụ trồng bắp cải ở miền bắc

Tưới nước đều đặn và thường xuyên nhằm giúp duy trì được độ ẩm thích hợp.

Quy trình chăm sóc ớt chuông chi tiết từ A-Z

Tưới nước

Tưới nước đều đặn và thường xuyên nhằm giúp duy trì được độ ẩm thích hợp. Việc kiểm tra độ ẩm cho canh tác cây ớt ngọt cần tiến hành đều đặn hàng ngày. Độ ẩm khoảng 70 – 80% là hợp lý để đảm bảo rễ cây không bị ngập úng gây chết cây, hoặc khiến mầm bệnh có điều kiện phát triển, sinh sôi.

Tỉa nhánh

Cây ớt ngọt khi trồng phát triển tới chiều cao khoảng 20cm thì lúc này việc tỉa bớt nhánh cần được thực hiện. Tỉa đi những cành ở phía dưới, cũng như những lá ở phần thân giúp cây phân tán rộng rãi, đồng thời cũng giúp phần gốc thông thoáng, tránh tình trạng ẩm thấp tạo điều kiện cho mầm bệnh xuất hiện.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho ớt chuông

Thường thì khi trồng ớt chuông không có quá nhiều bệnh hại xuất hiện. Tuy nhiên, việc phòng trừ cũng cần chú ý tuân thủ đầy đủ, có những lưu ý riêng cần tìm hiểu đầy đủ. Nó giúp chúng ta có thể chủ động trong việc trồng ớt ngọt cho năng suất cao.

  • Đảm bảo làm cỏ sạch sẽ giúp cây trồng có được độ thông thoáng ở không gian sống, phát triển. Đó là cách giúp giảm thiểu mầm bệnh xuất hiện.
  • Chú ý tới việc ngăn ngừa chuột có khả năng phá hoại cây trồng bằng cách thức thích hợp tùy thuộc vào tình hình thực tế của cây trồng.
  • Thực hiện phun thuốc định kì giúp phòng trừ nhiều loại bệnh có khả năng xuất hiện, lây nhiễm trên diện rộng.
  • Khi có bệnh hại xuất hiện cần nhanh chóng xử lý bằng cách loại bỏ cây bệnh nghiêm trọng, đồng thời cũng sử dụng loại thuốc trừ sâu chuyên dụng phù hợp.

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Thời vụ trồng ớt chuông miền Bắc cũng như kỹ thuật gieo trồng và cách chăm sóc cây đạt năng suất cao nhất mà Nông nghiệp Việt Nông đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *