Lịch thời vụ trồng rau miền Bắc cho năng suất cao

Nếu bạn đang ở miền Bắc và đang có ý định trồng rau sạch tại nhà hoặc muốn kinh doanh thì việc nắm được thời vụ gieo trồng rau miền Bắc vào tháng mấy, mùa nào sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cho việc trồng đúng loại rau thích hợp với từng loại thời tiết. Cùng Caycanh365 tìm hiểu chi tiết về thời vụ trồng rau miền Bắc qua bài viết dưới đây nhé!

Thời vụ trồng rau miền Bắc tháng 1

Miền Bắc vẫn còn ảnh hưởng bởi mùa Đông, nên khí hậu tháng 1 lạnh, có mưa phùn, vẫn có nắng nhưng không nhiều. Do đó, bạn nên chọn các loại rau có khả năng chịu lạnh và có thể phát triển tốt ở khí hậu lạnh này. Đây được xem là thời điểm có vụ mùa chính giúp các loại rau cho năng suất cao và dinh dưỡng tối ưu nhất. Một ưu điểm tuyệt vời khi trồng rau vào tháng 1 là rau trồng sẽ không bị sự tấn công từ sâu bệnh. 

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 1: bầu, cà chua, cải cúc, bí xanh, dưa leo, xà lách trứng, các loại rau thơm sẽ cho hiệu quả trồng tốt nhất. 

Thời vụ gieo trồng rau miền Bắc tháng 2

Vào tháng 2 thời tiết miền Bắc sẽ có chút ấm áp hơn so với tháng 1. Thế nhưng nhiệt độ vẫn mang độ ẩm cao, có nắng nhiều hơn. Thời tiết này sẽ phù hợp với các loại rau củ thích ẩm và nhanh thu hoạch. Vào thời điểm này, bạn sẽ có đa dạng sự lựa chọn hơn hẳn tháng 1 và năng suất trồng vào tháng 2 cũng tăng khá cao. 

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 2: dưa hấu thái, bí ngồi, bí đỏ, đậu cove leo, đậu bắp, rau dền, mướp hương, rau ngót,…

Xem thêm: thời vụ trồng bí đỏ ở miền bắc

Mùa vụ trồng rau miền Bắc tháng 3

Đây là thời điểm miền Bắc chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè nên chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi về khí hậu. Thời tiết lúc này sẽ ấm lên nhiều hơn, có nhiều nắng và hanh khô. Tuy nhiên, thời tiết sẽ có đôi lúc xuất hiện những cơn mưa phùn ẩm ướt. Trồng rau 4 mùa lúc này sẽ thích hợp với những loại rau thích nơi ẩm ướt.

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 3: các loại cải, đậu bắp, mướp đắng, rau muống, rau đay, mồng tơi,…

Tháng 3 là thời điểm miền Bắc chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, phù hợp trồng các loại cải, đậu bắp,…

Thời vụ trồng rau miền Bắc tháng 4

Đây là thời điểm miền Bắc mát mẻ và là vụ mùa thu hoạch đầu tiên cho năng suất cao nhất. Hơn nữa, trồng cây vào thời điểm này bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc. Vậy tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc?

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 4: rau ngót, rau muống, xà lách không cuộn, cà tím, cà chua,… và hãy chăm sóc chúng chu đáo để có những sản phẩm chất lượng nhé!

Thời vụ gieo trồng rau miền Bắc tháng 5

Tháng 5 miền Bắc sẽ bắt đầu oi ả và nắng gắt, khí hậu hanh khô. Do đó, bạn có thể trồng các loại rau ngắn ngày, nhanh thu hoạch. Tuy nhiên, đây sẽ là giai đoạn hợp lý để sâu bệnh bắt đầu phát triển, cần theo dõi thường xuyên và xử lý các trường hợp đấy kịp thời.

Vậy tháng 5 trồng rau gì ở miền Bắc? Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 5: cà chua, đậu cove, rau muống, rau dền, mướp hương,… Đây là những loại cây rau không tốn quá nhiều công sức cho việc chăm sóc cũng như chống nóng.

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Thời vụ trồng rau miền Bắc tháng 6

Tháng 6 là tháng miền Bắc bắt đầu bước sang mùa hè nắng nóng và gay gắt, nhưng lại mưa nhiều. Trồng cây vào thời điểm này sẽ giúp cho rau trồng, củ quả sinh trưởng và phát triển nhanh, thu hoạch.

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 6: đậu đũa, mồng tơi, rau đay, rau muống, đậu cove, bí xanh,… sẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn có được một vụ mùa bội thu.

Thời vụ gieo trồng rau miền Bắc tháng 7

Thời tiết miền Bắc tháng 7 sẽ khá giống với tháng 6. Khí hậu vẫn nắng nóng là chủ yếu, thỉnh thoảng lại có cơn mưa rào bất chợt. Bạn cần đặt các chậu rau ở những vị trí khô ráo, thoáng mát để tránh tình trạng ngập úng hoặc thối rễ.

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 7: tốt nhất bạn nên chọn những loại rau củ dễ trồng và chăm sóc như: cải bẹ, dưa leo, cải bó xôi, mướp đắng, su hào trứng. Hoặc các loại rau củ như: đậu trạch lai, đậu bắp, cải xoăn kake, cải mơ,…

Xem thêm: thời vụ trồng mướp ở miền bắc

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 5: cà chua, đậu cove,..

Mùa vụ trồng rau miền Bắc tháng 8

Đây là thời điểm miền Bắc bắt đầu sang thu. Thời tiết cũng sẽ trở nên trong lành, mát mẻ và dễ chịu hơn hẳn. Khí hậu trong mùa thu này sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn và thuận lợi để trồng rau 4 mùa mà bạn yêu thích đấy.

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 8: cải bẹ mào gà, dưa chuột, súp lơ trắng, súp lơ xanh, cải mơ hoàng mai, cải bạ đông dư, rau dền, rau muống,…

Mùa vụ trồng rau miền Bắc tháng 9

Thời tiết miền Bắc vào tháng 9 thật biết chiều lòng người, khí hậu mát mẻ rất thích hợp để trồng rau ăn lá. Khi bạn đầu tư một vườn rau vào lúc này sẽ thu hoạch được sản phẩm rất ngon ngọt, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho sức khỏe của con người. 

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 9: cà chua F1, cải cúc, đậu rồng, đậu trạch lai, su hào vụ chính, rau thơm, cải thảo vụ chính, bí xanh, bí ngồi,…

Thời vụ gieo trồng rau miền Bắc tháng 10

Thời điểm này miền Bắc bước sang mùa đông, thời tiết bắt đầu trở nên lạnh hơn về đêm. Bạn có thể chọn những giống rau có thời điểm sinh trưởng dài ngày và thu hoạch được nhiều lần. Nhờ cách này mà bạn có thể dự trữ được lượng rau lâu ngày ở mùa đông. Trời lạnh có ưu điểm là rau củ ít bị sâu bệnh.

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 10: bạn có thể lựa chọn đậu Hà Lan, cải làn, cải cầu vòng, diếp thơm, ngô, cà rốt hay cải mèo,… để trồng trong thời tiết chuẩn bị sang Đông này.

Xem thêm: thời vụ trồng dưa chuột miền bắc

Thời vụ gieo trồng rau miền Bắc tháng 11

Mặc dù tháng 11 miền Bắc trời bắt đầu trở rét nhưng vẫn có khá nhiều loại rau thích hợp trong mùa đông này. Vừa tốn ít công sức để chăm sóc, lại còn ít gặp sâu bệnh, bạn chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày để đất luôn duy trì độ ẩm.

Những loại rau củ phù hợp trồng trong tháng 11 như: bầu, cải xoong, cải bẹ mào gà, cải ngọt, bắp cải tí hon, húng tây, càng cua, đậu bắp,… là những sự lựa chọn thích hợp gieo trồng vào tháng 11.

Mùa vụ trồng rau theo thời tiết miền Bắc tháng 12

Đây là khoảng thời gian mà miền Bắc rất lạnh và mọi người hầu như khá e ngại trong việc trồng rau. Tuy nhiên, trồng trong thời điểm này, rau củ vẫn có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhưng sẽ bị hạn chế giống trồng.

Các loại rau trồng phù hợp trồng trong tháng 12: bạn nên chọn những loại thực vật có khả năng chịu rét tốt, không cần nhiều nắng như: su hào, cải cúc, cải bẹ dún, càng cua, củ dền đỏ, củ cải đỏ, bí, củ cải đường, cải chíp,…

Trên đây là những thông tin liên quan đến thời vụ trồng rau miền BắcCaycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *