Mẹo bón kali trắng cho sầu riêng trái to, cơm nhiều

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được biết đến rộng rãi ở Đông Nam Á. Để giúp cây sầu riêng có nhiều cơm, chúng ta nên sử dụng thêm các loại phân bón. Kali trắng là một trong số những loại phân bón giúp sầu riêng phát triển tốt. Hãy cùng Caycanh365 tìm hiểu chi tiết về bón kali trắng cho sầu riêng qua bài viết bên dưới nhé.

Vai trò của bón Kali trắng cho sầu riêng

Phân Kali trắng là một trong những loại phân vô cơ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng Kali cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Đặc biệt là trong giai đoạn cây bắt đầu ra hoa đến khi kết quả. Phân Kali trắng có nhiều vai trò trong sản xuất nông nghiệp.

Kali trắng giúp sầu riêng lên cơm mạnh, trái lớn nhanh, bóng trái, đẹp màu tăng giá trị thương mại.
 • Bón Kali trắng cho sầu riêng giúp xúc tiến quá trình quang hợp và tham gia vào quá trình quang hợp tổng hợp đường tinh bột và protein trong làm năng suất cây cao hơn, vận chuyển sản phẩm quang hợp về cơ quan dự trữ nên là yếu tố dinh dưỡng đối với cây lấy củ lấy quả. 
 • Bón Kali trắng cho sầu riêng giúp tăng tính chống đỡ tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, tăng tính chống rét thúc đẩy ra hoa ra hoa có màu sắc tươi tắn, quả đẹp màu.
 • Ngoài ra K2SO4 có đặc tính là trong thành phần không chứa nguyên tố Clo nên phù hợp được với cây sầu riêng.
 • Cây sầu riêng: tăng độ ngọt, mùi thơm, chắc cơm và hạn chế hiện tượng sượng trái.
 • Các loại cây lấy củ, quả nên bón nhiều Kali nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với cây trồng, vì Kali có liên quan đến vị ngọt của rau, củ. Đặc biệt phân Kali trắng không chứa nguyên tố Clo nên các loại cây mẫn cảm với Clo sẽ sử dụng được. Đặc biệt là cây sầu riêng rất kị nguyên tố Clo. Sử dụng Kali có chưa Clo có thể làm cho sầu riêng bị cháy múi, sượng cơm.

Thời điểm bón Kali trắng cho sầu riêng: Trước một tháng khi thu hoạch.

Xem thêm: công dụng phân bón lá Amino nuôi trái sầu riêng

Cách bón Kali trắng cho sầu riêng lên cơm nhiều

Phân bón Nova SOP 0-0-50 + 43SO3 nhập khẩu từ Israel, là phân bón Kali sunfat của ICL Specialty Fertilizers, sản phẩm được khuyến cáo sử dụng trong bất kỳ hệ thống tưới phân bón.

Dùng Nova SOP 0-0-50 + 43SO3 bón qua gốc hoặc qua lá sầu riêng để đạt hiệu quả.

Bón Kali trắng cho sầu riêng qua gốc

Công dụng

 • Phân bón Nova SOP là phân bón Kali sunfat (Phân bón K2SO4) chứa hàm lượng Kali cao và lưu huỳnh, phù hợp cho các cây trồng có nhu cầu Kali cao và lưu huỳnh.
 • Nova SOP có thể sử dụng thay thế bất kỳ nguồn phân bón Kali cao khác.
 • Nova SOP không chứa đạm, phù hợp cho các thời kỳ giảm nhu cầu bón đạm, duy trì tỷ lệ N:K cho các giai đoạn này.
 • Nova SOP có chỉ số muối thấp, sử dụng đáng tin cậy trong nhiều loại đất và nhiều loại cây trồng.
 • Nova SOP được khuyến cáo sử dụng qua hệ thống tưới. Cho tất cả các loại cây trồng trong đất hoặc thủy canh, trong nhà màng hoặc ngoài trời, đặc biệt là các cây trồng nhạy cảm với độ mặn mà có nhu cầu bổ sung Kali.
 • Trong đất kiềm, sử dụng Nova SOP có xu hướng làm giảm độ pH tại vùng rễ, tạo điều kiện cho sự hấp thu lân và vi lượng.
 • Nova SOP chứa các hạt rất mịn (< 0,015mm) được hòa tan nhanh chóng khi chuẩn bị dung dịch gốc.

Hướng dẫn sử dụng

 • Tỷ lệ khuyến cáo để pha dung dịch mẹ/dung dịch gốc: 7 – 10kg Nova SOP/100 lít nước.
 • Không pha chung với các sản phẩm phân bón chứa Canxi.

Bón Kali trắng cho sầu riêng qua lá

Công dụng

 • Cung cấp Kali, Bo và các trung vi lượng cần thiết cho cây trồng trong các giai đoạn ra hoa, đậu trái và hình thành trái non.
 • Tăng khả năng đậu trái nghịch vụ khi thời tiết mưa nhiều.
 • Chống rụng trái non do thời tiết, rụng sinh lý do nấm bệnh làm giảm sức đề kháng cây trồng.
 • Lên màu, đẹp trái, tăng độ ngọt, tăng năng suất.
 • Giúp vô gạo, chắc hạt trên lúa.

Hướng dẫn sử dụng

 • Rau màu: 16g/16-20 lít nước.
 • Tiêu, cà phê: 250-300g/pha 200-220 lít nước.
 • Cây ăn trái: 250-300g/pha 200-220 lít nước.

Xem thêm: Quy trình trồng, chăm sóc cây sầu riêng con

Lưu ý khi bón phân cho sầu riêng

Bón phân tùy theo nhu cầu sinh lý của cây

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng phát triển xanh tốt một phần cũng phụ thuộc vào cách bón phân đúng với nhu cầu sinh lý của cây. Ở từng giai đoạn, cây sầu riêng sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau như: Giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cây sẽ cần Đạm, Lân nhiều hơn Kali, còn ở thời kỳ phát triển quả cây lại cần Kali nhiều hơn Đạm.

Có nhiều thời kỳ bạn cần bón phân cây sầu riêng như: Bón lót, bón thúc, bón trước ra hoa, nuôi hoa và bón nuôi quả… Xác định được nhu cầu của cây ở mỗi giai đoạn sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được loại phân và cách chăm sóc phù hợp để sầu riêng phát triển tốt.

Bón phân dựa trên đặc điểm đất trồng

Việc bón phân căn cứ vào đặc điểm đất nơi trồng sẽ giúp bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây sầu riêng khi cây có nhu cầu, đồng thời sẽ tránh lãng phí lượng chất đã có sẵn trong loại đất đó.

Bón phân đúng lúc và đúng thời điểm

Bón phân sầu riêng không phải lúc nào cũng để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt, đôi khi bón phân còn giữ vai trò hạn chế tốc độ sinh trưởng của cây trong một số trường hợp như ngăn chặn cây ra lá non, đọt non thời kỳ ra hoa đậu quả, tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng, hoặc bón phân để tăng khả năng chống chịu của cây trước các tác động xấu từ bên ngoài.

Thời tiết, mùa vụ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc bón phân. Mưa lớn sẽ gây rửa trôi, nắng nóng sẽ làm phân khó tan hoặc dễ bốc hơi khiến cây không thể hấp thụ. Vì vậy, bạn nên chú ý bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh bón vào buổi trưa cũng như những ngày mưa lớn…

Trên đây là những mẹo bón kali trắng cho sầu riêng lên cơm nhiều mà Caycanh365 đã tổng hợp được đến bà con. Nếu bà con có thắc mắc gì, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *