Trồng bí đao, bí xanh ở miền Bắc tháng mấy đúng thời vụ

Bạn muốn trồng bí đao, bí xanh nhưng chưa biết thời vụ và cách chăm sóc để cây có năng suất cao nhất và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại? Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn, hãy cùng Caycanh365.com tìm hiểu về trồng bí xanh ở miền Bắc qua bài viết dưới đây nhé!

Thời vụ trồng bí xanh ở miền Bắc

Cây bí xanh là cây ưa thời tiết ấm và độ ẩm cao. Nhiệt độ thích hợp để cây bí xanh phát triển là từ 17 – 25 độ C, nếu trời lạnh dưới 17 độ C cây bí xanh sẽ phát triển kém, nếu nhiệt độ từ 26 – 30 độ C cây bí xanh vẫn phát triển được nhưng nhiệt độ cao hơn cây sẽ phát triển kém. Vì đặc điểm này của cây nên bí xanh sẽ phù hợp trồng vào mùa xuân và mùa thu.

Thời vụ trồng bí xanh ở miền Bắc có 2 vụ cho năng suất tốt, ít sâu bệnh đó là vụ xuân hè và vụ thu đông:

  • Vụ xuân hè: thời gian bắt đầu gieo hạt vào tháng 1 đến tháng 3 dương lịch.
  • Vụ thu đông: thời gian bắt đầu gieo hạt vào tháng 8 đến tháng 9 dương lịch.

Ngoài hai vụ trồng như trên, còn có vụ đông sớm gieo hạt vào cuối tháng 9 đến tháng 10, vụ hè thu gieo hạt từ tháng 4 đến tháng 5. Ở những khu vực có thời tiết mát mẻ hoặc nắng nóng quanh năm thì tùy từng vùng mà thời gian trồng bí đao có thể sẽ khác, nhưng nhìn chung bí đao là loại cây có thể trồng gần như quanh năm.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu cô ve ở miền bắc

Thời vụ trồng bí xanh ở miền Bắc có 2 vụ cho năng suất tốt, ít sâu bệnh đó là vụ xuân hè và vụ thu đông.

Kỹ thuật gieo trồng bí xanh ở miền Bắc

Kỹ thuật ngâm ủ hạt

Ngâm hạt trong nước lã sạch từ 4 – 6 giờ, đãi sạch nước chua. Trộn lẫn với cát tỷ lệ: 1 hạt/3 – 4 cát, gói kín trong vải xô ủ kín, ngày dấp nước 2 lần, khoảng 1 – 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong khay nhựa, vỉ xốp, bầu nilon.

Làm bầu

Đất làm bầu là hỗn hợp phân chuồng (hoặc mùn mục) trộn đất phù sa (hoặc đất bùn ải) tỷ lệ 1:1. Bón thêm 1kg urê + 1,5 kg lân, 1,5 kg kali cho 1000kg hỗn hợp đất làm bầu trên. Có điều kiện nên xử lý hỗn hợp bằng một số loại thuốc trừ nấm trước khi đưa hạt vào khoảng 10 ngày.

Sử dụng túi nylon (phải cắt 2 góc phía dưới để dễ tiêu thoát nước), lá chuối, hoặc khay kích thước tuỳ theo thời gian đưa ra ruộng để đựng hỗn hợp làm bầu. Nếu trồng nhiều có thể làm như làm bầu ngô. Khi gieo hạt xong phải phủ một lớp đất mỏng kín hạt, sau đó phủ một lớp trấu mục hoặc mùn mục, tưới đều 5-7 ngày cho hạt mọc đều. Khi cây bắt đầu có lá thật đưa ra ruộng là tốt nhất.

Làm đất

Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Cách ly khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện từ 1- 2km. Với chất thải thành phố ít nhất 200m. Cách xa đường quốc lộ ít nhất 100m. Không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ để đảm bảo đủ tiêu chuẩn là rau an toàn cho người tiêu dùng.

Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Kích thước luống bí phụ thuộc vào việc làm giàn cho cây. Nếu có giàn làm luống rộng 1,2 – 1,4m, nếu để bò trên đất mặt luống rộng: 2,7 – 3m.

Bón phân

Lượng phân bón cho 1 sào bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6 – 7 tạ, đạm urê 5 – 6kg, kaliclorua 6 – 8kg, supe lân Lâm Thao 12 – 15kg. Đất chua (độ pH <5) bón thêm 20 – 25kg vôi bột khi bừa ngả.

Thường xuyên chú ý theo dõi bí xanh trồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của bảo vệ thực vật.

Hướng dẫn cách chăm sóc bí đao (bí xanh) cho năng suất cao

Khi cây có 2-3 lá thật, xới phá váng, kết hợp bón thúc, vun nhẹ cho cây. Bón thúc lần 2 cây có bắt đầu ngả ngọn bò hoặc leo giàn, xới rộng, sâu kết hợp bón thúc 25% đạm + 25% kali cho cây. Bón thúc lần 3 khi đậu quả rộ bón nốt lượng phân còn lại.

Khi dây dài 50cm, dùng đất chặn ngang đốt, cách 1-2 đốt lại chặn để tranh thủ cho cây bí ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút chất dinh dưỡng nuôi quả sau này, cứ 3-4 ngày lại chặn 1 lần, phải hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia, sau đó mới nương dây cho leo giàn. Khi nương dây cho leo giàn cần để dây ở tư thế tự nhiên, không lật úp hoặc vặn dây.

Dùng rơm rạ, dây chuối buộc ngọn vào giàn. Chú ý buộc ở phía nách lá. Bắt dây chéo cho đều giàn và khỏi che rợp hoa quả. Giàn cắm chéo như mái nhà để tranh thủ không gian, tận dụng hợp lý ánh sáng. Mỗi cây để 1-2nhánh chính. Đặt cho cuống quả nằm đúng vào chỗ giao nhau của 2 cây dóc để khi quả lớn không xô dây, tụt giàn. Với ruộng bí không làm giàn thì cần phải lót rơm rạ để tránh quả tiếp xúc trực tiếp với đất.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bí đao

Bí xanh thường bị một số loại sâu gây hại như: sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh… và một số bệnh thường gặp: héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng… Thường xuyên chú ý theo dõi để phát hiện và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của bảo vệ thực vật.

Khi nào thì thu hoạch được bí đao?

Khi quả được 50-60 ngày tuổi là thu hoạch được. Bí non có thể thu ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu). Thu vào sáng sớm, cần nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả già thu về có thể xếp thành hàng, lớp để nơi thoáng mát bảo quản. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng.

Trên đây là những thông tin về thời vụ trồng bí xanh ở miền Bắc cũng như quy trình kỹ thuật và cách chăm sóc cây cho năng suất cao nhất mà Caycanh365 đã tổng hợp được. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *