Thời vụ gieo trồng, chăm sóc bắp cải ở miền Bắc năng suất cao

Bắp cải là loại rau giàu dinh dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, lại có thể dùng để làm đẹp,… Vì vậy mà chắc hẳn nhiều người trồng bắp cải đang thắc mắc không biết Thời vụ gieo trồng, chăm sóc bắp cải ở miền Bắc để đạt năng suất cao. Cùng Caycanh365.com tìm hiểu thêm về bắp cải qua bài viết bên dưới nhé!

Đặc điểm của bắp cải

Bắp cải, cải bắp là một loài rau thuộc nhóm có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hóa, phát sinh từ vùng Địa Trung Hải. Vì vậy cải bắp sẽ phát triển và sinh trưởng tốt trong nhiệt độ từ 1 – 10 độ C. Cây sẽ ra hoa và kết quả ngay ở đầu năm. Ở Việt Nam vụ đông xuân là vụ tốt nhất để trồng cải bắp cho năng suất cao.

Lá của cải bắp có chỉ số diện tích khá lớn, cùng với đó chúng cũng hấp thu và sự dụng nước rất lớn. Nhưng vì chính bộ rễ chùm của nó phát triển mạnh nên khả năng chịu hạn và chịu nước của cải bắp tốt hơn giống khác như su hào hay súp lơ.

Không như những loại rau khác, cấu tạo hình dáng của cải bắp là hình cầu được cuộn tròn bới những chiếc lá đan xen nhau từ trong ra ngoài. Lá ngoài có màu xanh đậm và nhạt dần khi vào trong.

Bắp cải có khá nhiều loại khác nhau. Ở đây chúng ta có thể kể đến một số loại phổ biến như: Bắp cải xanh, bắp cải tím ( có màu lá tím, cuộn rất chặt, cuống lá màu trắng). Bắp cải xa voa hay bắp cải bruxen là một loại cải có kích thước rất nhỏ đường kính không quá 5cm.

Xem thêm: thời vụ trồng lạc ở miền bắc

Thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc

Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà thời vụ trồng bắp cải sẽ có sự khác nhau. Đối với miền Bắc thường trồng vào vụ Đông Xuân và chia làm 3 vụ chính gồm:

Vụ sớm

Bắt đầu gieo vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Tiến hành trồng vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Thời điểm tháng 11 đến tháng 12 là thu hoạch được.

Vụ chính

Gieo vào tháng 9 đến tháng 10, giữa tháng 10 đến tháng 11 là bắt đầu trồng. Đến tháng 1 – 2 năm sau là thu hoạch được.

Vụ muộn

Bắt đầu gieo vào giữa tháng 11 và trồng vào giữa tháng 12. Đến tháng 2, tháng 3 năm sau thì tiến hành thu hoạch.

Khác với thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc, ở khu vực miền Nam và Tây Nguyên thì chỉ chia làm 2 vụ. Vụ đầu là gieo vào tháng 9 đến tháng 10, vụ sau là tháng 11. Trường hợp bà con muốn bán được giá thì còn có thể trồng bắp cải trái vụ.

Kỹ thuật trồng bắp cải cho năng suất cao

Chọn đất, làm đất và lên luống

Đối với đất làm vườn ươm bà con cần chọn loại đất thịt nhẹ, có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt. Độ pH của đất thích hợp khoảng từ 6 đến 6.5. Sau khi chọn đất xong thì hãy làm đất và lên luống.

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm máy cày, máy kéo, cuốc, xẻng,…
 • Bước 2: Dùng cuốc, cào, máy bừa, máy phay để làm đất nhỏ, vụn, tơi xốp hơn. Đảm bảo làm đất nhỏ trên bề mặt luống đạt ít nhất từ 1 đến 5cm.

Lưu ý: Không làm đất quá to vì sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ cây phát triển. Cũng không làm đất quá nhỏ vì sẽ dẫn đến tình trạng đóng váng trên bề mặt khi tưới. Trong quá trình làm đất cũng phải thu gom nhặt bỏ hết cỏ dại.

 • Bước 3: Lên luống trồng, đảm bảo lớp đất trên cùng nhỏ hơn lớp đất dưới. Vào mùa mưa nên làm luống có độ cao từ 20 đến 25cm. Mặt luống khoảng 90 đến 100cm, rãnh từ 35 đến 50cm. Vào mùa khô chỉ cần lên luống vừa phải, độ cao từ 15 đến 20cm. Mặt luống từ 90 đến 100cm, rãnh từ 30 đến 45cm.
 • Bước 4: Dùng bừa, cào răng, máy kéo để san phẳng mặt luống
 • Bước 5: Bón lót phân cho cây bắp cải giống với liều lượng 1kg phân chuồng hoai + 15g supe lân + 8g kali cho diện tích 1m2. Khi bón bà con cũng nên trải đều phân lên mặt luống, đảo đều phân với đất. Sau đó dùng đất phủ lên mặt luống từ 1.5 đến 2cm.

Xem thêm: thời vụ trồng rau miền bắc

Xử lý hạt giống bắp cải

Trước tiên là chọn giống, phải đảm bảo hạt không có màu nâu đỏ, vỏ hạt phải nhẵn, không chứa mầm bệnh, tỷ lệ nảy mầm trên 90%, không lẫn tạp, cỏ dại. Mật độ gieo hạt giống bắp cải từ 1.5 đến 2g/m2.

Việc xử lý hạt giống bắp cải là để loại trừ bệnh hại bám bên trên cũng như bên trong hạt. Ngăn không cho các bệnh hại này tấn công vào hạt cũng như rễ mới. Thời điểm thích hợp để xử lý hạt giống là trước khi gieo trồng. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngâm hạt giống bắp cải với nước nóng ở nhiệt độ 30 đến 35 độ C trong thời gian 15 phút.
 • Bước 2: Loại bỏ hạt sâu, hạt lép.
 • Bước 3: Ngâm tiếp với nước lạnh từ 8 đến 10 giờ trước khi gieo.

Lưu ý: Nếu trồng bắp cải ở nơi thường xuyên khô hạn, không chủ động nước tưới thì bà con nên bỏ qua công đoạn xử lý này.

Cách gieo hạt bắp cải

 • Bước 1: Xác định lượng hạt cần gieo, trung bình từ 1,5 – 2 g/m2.
 • Bước 2: Gieo hạt bắp cải theo hàng hoặc gieo vãi. Đối với theo hàng cần đảm bảo khoảng cách mỗi hàng khoảng 3cm, khoảng cách mỗi cây 2.5cm. Đối với gieo vãi hãy vãi hạt giống đều lên luống.
 • Bước 3: Lấp hạt ở độ sâu từ 1.5 đến 2cm. Sau khi gieo xong thì dùng cào cào nhẹ hay dùng tay để xoa nhẹ đều mặt luống để đất phủ kín được bề mặt. Lấp hạt xong bà con hãy dùng trấu hoặc rơm rạ được băm từ 3 đến 4cm phủ lên trên bề mặt luống.
 • Bước 4: Tưới nước cho hạt giống bắp cải bằng cách dùng vòi sen để tưới cho đủ ẩm. Thời điểm tưới thích hợp là vào buổi sáng và buổi chiều mát.

Xem thêm: thời vụ trồng cà chua ở miền bắc

Thường xuyên nhổ cỏ và làm bằng tay cho ruộng bắp cải.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bắp cải giống

Để chăm sóc cây bắp cải giống bà con cần thực hiện các công việc như sau:

Làm giàn che

Yêu cầu chiều cao 0.5cm, nguyên liệu sử dụng là phên hoặc cót. Lưu ý giàn che chỉ dùng khi có trời mưa lớn.

Tưới nước

Dùng ô doa tưới đều lên bề mặt bằng luống hoặc dùng hệ thống tưới phun tự động. Khi trời nóng, độ ẩm thấp, đất khô hanh thì phải tưới nước mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng sớm hay chiều mát. Còn khi trời rét thì còn tùy vào độ ẩm của đất như thế nào mà bà con tưới 1 hoặc 2 lần mỗi ngày. Thời điểm tưới là vào 10 đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 giờ chiều.

Bỏ rơm rạ khỏi luống

Khi cây bắp cải mọc được 1 đến 2 mầm lá, tức là khoảng 2 đến 3 ngày sau khi gieo thì hãy bỏ rơm rạ ra khỏi luống. Lưu ý khi bỏ phải thực hiện nhẹ nhàng, sau khi bỏ xong cũng phải tưới 1 lần để bộ rễ không bị ảnh hưởng.

Nhổ cỏ

Thường xuyên thực hiện và làm bằng tay.

Bón thúc cho cây kém phát triển

Tỉ lệ 0.1% phân đạm pha với nước. Chỉ được bón thúc tối đa 2 lần, lần 1 khi cây được 2 đến 3 lá thật. Còn lần 2 là sau khi lần 1 từ 7 đến 10 ngày.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu bắp miền bắc

Tỉa cây

Lần 1 khi cây có 1 lá thật. Lần 2 là khi cây có 3 lá thật. Mục đích của việc tỉa cây là để đảm bảo khoảng cách giữa các cây cách cây đảm bảo 5 đến 6cm. Đồng thời cũng giúp bà con có thể quản lý, phòng bệnh hại cho cây.

Bệnh hại

Trong giai đoạn vườn ươm, cây giống bắp cải thường bị bệnh lở cổ rễ hay bệnh sương mai. Để phòng các bệnh này bà con không nên gieo hạt giống quá dày, bón lót bằng phân chuồng đã hoai mục. Ngoài ra bà con cũng nên làm giàn để che mưa, che nắng, che gió, phun thuốc nếu xuất hiện bệnh.

Sâu hại

Trong vườn ươm thường có các loại sâu hại như dế, kiến, sâu tơ, sâu xanh,… Đối với những loại sâu hại này bà con cần lưu ý phơi ải đất và bón vôi cẩn thận trước khi gieo, luân canh với cây trồng. Trường hợp cây mắc bệnh phải sử dụng thuốc Tungatin 1.8 EC, Vertimec 0.84 SL,… để điều trị.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Thời vụ gieo trồng, chăm sóc bắp cải ở miền Bắc cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đạt năng suất cao mà Caycanh365.com đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *