Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá xanh tốt, ăn mãi mãi

Rau diếp cá được coi là “thần dược” chữa được nhiều bệnh như hạ sốt, trị bệnh trĩ, trị táo bón, khó tiêu, chữa kinh nguyệt không đều, chữa ho, trị sỏi thận; không chỉ thế chúng còn có tác dụng trong làm đẹp như ngăn ngừa mụn, chống lão hóa. Và đặc biệt chúng là loại rau thơm được sử dụng thường xuyên trong bữa cơm gia đình Việt. Để bổ sung loại rau này thường xuyên vào bữa cơm, không tốn nhiều chi phí và công sức đi chợ hãy học ngay cách trồng rau diếp cá sau đây.

Đặc điểm rau diếp cá

Giống rau diếp cá này làloại rau mọc quanh năm, ưa chỗ ẩm ướt, rễ và thân mọc ngầm dưới đất, kích thước nhỏ, chiều cao khoảng 20 – 50cm, có đốt. Lá hình tim, màu xanh, mặt lá nhẵn, đầu lá hơi nhọn, thường mọc so le nhau, khi vò ra có mùi tanh như cá. Cụm hoa nhỏ, mùa hoa nở rộ từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Những lưu ý trước khi trồng rau diếp cá

Chuẩn bị giống

Nếu trồng diếp cá bằng hạt thì nên chuẩn bị trước hạt giống, hạt giống phải khỏe mạnh, chắc mẩy, chọn hạt đã già, loại bỏ hạt lép đảm bảo độ nảy mầm cao để không phải tốn thời gian làm đất và gieo hạt lại từ đầu.

Nếu áp dụng cách trồng diếp cá bằng cành thì nên chuẩn bị cành to, mập, không bị sâu đục thân.

Lựa chọn vị trí

Nhiều người thường thắc mắc rau diếp cá mọc ở đâu? Tại sao trồng chỗ này hay chỗ kia rau không mang lại hiệu quả. Đó là do bạn trồng chưa đúng vị trí. Như đã nhắc đến ở trên, rau diếp cá thích những chỗ ẩm ướt, vì thế bạn nên trồng rau ở những nơi có độ ẩm cao, thường xuyên có nước chảy tới là một lợi thế.

Chuẩn bị đất

Đất trồng rau diếp cá không cần phải đạt tiêu chuẩn quá cao, lựa chọn đất nhiều bùn, nhiều mùn và độ ẩm cao.

Trước khi trồng bạn có thể cuốc lật, làm nhuyễn đất tạo sự thông thoáng cho đất. Nếu trồng trong thùng xốp hay xô chậu thì đất cần tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt phải tưới nước thường xuyênNếu trồng diếp cá ở ruộng nên cày bừa đất kỹ lưỡng.

Xem thêm: Cách trồng nấm hương tại nhà thơm ngon

Thời điểm trồng rau diếp cá

Nên lựa chọn mùa mưa, khí hậu mát mẻ, mưa nhiều, đất được cung cấp nước thường xuyên, có độ ẩm nhất định sẽ giúp diếp cá phát triển mạnh.

Chuẩn bị xô, chậu, thùng xốp và các vật liệu trồng chuyên dùng khác

Các vật dụng trồng như xô, chậu, thùng xốp giúp những gia đình có diện tích không gian nhỏ hẹp có thể trồng tại ban công, sân thượng. Chúng cần được đục lỗ thoát nước sẵn, sau đó, mới đổ đất vào.

Và các vật dụng trồng khác giúp quá trình trồng rau diễn ra liền mạch, nhanh chóng và dễ dàng.

Cách trồng rau diếp cá

Có hai phương pháp trồng rau diếp cá thường được sử dụng phổ biến, tùy vào sở thích mỗi người mà các phương pháp được lựa chọn.

Thứ nhất, cách trồng rau diếp cá bằng hạt: Vào thời điểm quả rai diếp cá già, bạn có thể tiến hành thu hái và gieo chúng trực tiếp xuống đất không cần ngâm, ủ như các loại rau, củ, quả khác. Có thể để nguyên hạt đã gieo mà không cần lấp lớp đất mỏng hay rơm, rạ phía trên.

Thứ hai, cách trồng rau diếp cá bằng cành: Lấy một đoạn thân, cành khoảng 3 – 4 cm găm vào đất đã chuẩn bị sẵn, ngày tưới 2 lần. Cách giâm cành rau diếp cá này, nên giâm vào buổi chiều mát mẻ. Có thể trồng theo từng hốc hoặc trồng theo hàng, khoảng cách mỗi cành giâm là 30 cm.

Cách chăm sóc rau diếp cá

Bên cạnh cách trồng đúng quy trình, kỹ thuật người trồng cũng cần phải tiến hành chăm sóc cho diếp cá đúng cách để rau có thể xanh tốt quanh năm.

Tưới nước: Nếu trồng rau diếp cá ở ruộng, nước đã có thường xuyên và độ ẩm đạt chuẩn, vì vậy, không cần tưới nước. Còn rau diếp cá trồng trong xô, chậu, thùng xốp ở ban công, sân thượng nhiệt độ nóng và lượng nước không thường xuyên, do đó, cần tưới nước từ 2 – 4 lần ngày tùy vào thời tiết và khí hậu.

Vào những ngày nắng nóng nên che chắn cho rau bằng các màn che chuyên dụng tránh cây bị cháy lá dẫn đến chết.

Bón phân: Cây rau diếp cá thường bị nhạt màu lá và còi cọc do thiếu phân, do đó, quá trình chăm sóc bên cạnh tưới nước bạn cũng cần bổ sung phân bón cho rau bằng cách pha loãng phân hữu cơ với nước để tưới cho cây, định kỳ mỗi tháng 2 lần. Lưu ý, nên tưới vào gốc, hạn chế tưới lên lá rau.

Cắt, tỉa lá vàng, lá chết: Những loại lá này dễ tạo điều kiện cho sâu hại phát triển vì thế khi xuất hiện lá vàng, lá chết, người trồng cần tiến hành cắt bỏ ngay.

Thu hoạch

Chỉ sau trồng 2 – 3 là bạn có thể thu hái rau nên dùng dao hay kéo sạch, sắc bén để cắt hết phần thân rau diếp, chỉ chừa lại đoạn gốc cách mặt chậu 2 – 3cm.

Mỗi lần cắt xong nên bón thêm phân cho rau. Khi diếp cá phát triển, mọc quá dày nên tách cành trồng vào các chậu khác để tạo sự thông thoáng và đủ đất để các cây khác mọc.

Với cách trồng rau diếp cá và chăm sóc đơn giản này mà Caycanh365.com chia sẽ, bạn sẽ sở hữu ngay những chậu rau xanh tốt vừa có thể làm thuốc vừa có thể ăn sống cho bữa cơm thêm đậm đà, đúng vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *