Thời vụ trồng cà tím ở miền Bắc cho năng suất cao

Cà tím là một trong những loại nông sản được trồng nhiều trên thế giới. Vì vậy mà Thời vụ trồng cà tím ở miền Bắc luôn là những chủ đề được rất nhiều bà con nông dân quan tâm. Cùng Caycanh365.com tìm hiểu thời vụ trồng cà tím ở miền Bắc qua bài viết bên dưới nhé!

Đặc điểm của cà tím

Cây cà tím là loại cây thân thảo, cùng họ (Solanaceae) với cà chua, khoai tây, hồ tiêu và có tên khoa học là Solanum melongena L.

Thân cây phát triển với chiều cao trung bình từ 50 – 150cm và thường có gai nhỏ. Lá cà tím lớn, phiến lá rộng và mặt dưới lá được bao phủ lông tơ. Hoa có màu trắng cho đến màu tím nhạt và nhụy hoa có màu vàng.

Quả thuộc loại quả mọng, nhiều cùi thịt và chứa nhiều hạt nhỏ, mềm bên trong. Tùy theo giống mà hình dạng quả cà tím khác nhau, thường có hình thuôn dài và vỏ màu tím.

Thời vụ trồng cà tím ở miền Bắc thường sẽ phải tránh những lúc nắng nóng khoảng tháng 5, 6 và mùa đông là tháng 11, 12, 1 .

Thời vụ trồng cà tím ở miền Bắc

Cà tím là cây có thể trồng được quanh năm tùy theo điều kiện thời tiết. Những khu vực nhiệt độ ấm áp hoặc mát mẻ quanh năm thì có thể trồng được cà tím mà không cần quan tâm đến thời vụ. Tuy nhiên, ở khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh kéo dài và mùa hè với những lúc nắng nóng cao điểm nên sẽ không thích hợp để trồng cà tím.

Vì lý do này nên thời vụ trồng cà tím ở miền Bắc thường sẽ phải tránh những lúc nắng nóng cao điểm vào mùa hè là khoảng tháng 5, tháng 6 và tránh những thời điểm rét đậm rét hại vào mùa đông là tháng 11, tháng 12, tháng 1. Còn các tháng khác đều có thể gieo trồng cà tím mà không phải quá lo lắng về thời tiết.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai lang ở miền bắc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà tím đạt năng suất cao

Ruộng trồng cà tím phải đảm bảo cách xa bệnh viện, khu nghĩa địa, bãi rác thải sinh hoạt, đường quốc lộ và khu công nghiệp trên 500m.

Các điều kiện đảm bảo sản xuất cà tím an toàn vệ sinh thực phẩm

 • Phải có nguồn nước tưới sạch (không nhiễm kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh).
 • Hạt giống phải sạch, không sâu bệnh, tỷ lệ nảy mầm đạt trên 90%.
 • Người gieo trồng phải nắm vững qui trình kỹ thuật sản xuất cà tím an toàn.
 • Ruộng trồng cà tím phải đảm bảo cách xa bệnh viện, khu nghĩa địa, bãi rác thải sinh hoạt, đường quốc lộ và khu công nghiệp trên 500m.

Chuẩn bị đất

Cà tím không kén đất, nhưng thích đất ít sét nhiều mùn, lại kỵ đất nhiều chất hữu cơ chưa hoai. Đất phù sa, đất xám, đất đỏ đều trồng cà tím được miễn xốp và không úng nước. Đất phải cày sâu 25-30cm, bừa cho nhuyễn và làm sạch cỏ, rễ cây, đá sỏi. Đào lỗ sâu 20cm, rộng 40cm. Nên khử độc và bón lót cho đất trước khi trồng.

Giống trồng

Nên sử dụng các giống địa phương có năng suất cao ổn định, có khả năng chống chịu điều kiện bất thuận tốt.

Có thể sử dụng một số giống nhập nội như: LN11, Violet King 252, Cà tím 2 mũi tên đỏ.

Xem thêm: thời vụ trồng lạc ở miền bắc

Làm vườn gieo ươm cây giống

Chọn chân ruộng đất tơi xốp, giàu mùn. Rải 20 – 30 vôi bột/sào (360m2). Cày lật đất. Phơi ải, làm nhỏ đất và dọn sạch cỏ.

Lên luống rộng 1,2m, cao 25 – 30cm, rãnh rộng 30 – 35cm.

Phân lót/1m2: 1kg tro bếp + 3-4 kg phân hữu cơ hoai mục. Trộn đều phân trong lớp đất mặt luống, tiến hành gieo hạt.

Cần căn cứ diện tích trồng để tính lượng hạt giống gieo trên vườn ươm (gieo 14 – 17g hạt giống trong vườn ươm sẽ đủ lượng cây giống trồng cho 1 sào).

Ngâm giống trong nước sạch 24 – 30 giờ. Vớt hạt ngâm trở lại trong nước ấm 54 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 1 giờ để xử lý nấm bệnh.

Có thể dùng thuốc BVTV Ridomil hoặc Anvil để xử lý nấm bệnh cho hạt giống (sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên bao gói).

Hạt giống sau xử lý nấm bệnh, vớt để ráo ủ trong trong khăn vải ẩm tới nứt nanh thì đem gieo.

Trộn hạt trong đất bột để gieo cho đều, khoảng cách gieo 4 – 5cm/1 hạt.

Giữ ẩm thường xuyên cho vườn ươm. Tỉa bỏ sớm các cây sâu bệnh, cây gầy yếu, cây gieo quá dày.

Yêu cầu, cây giống trước khi xuất vườn phải mập, khỏe, sạch sâu bệnh, cao 6 -8cm và có 5 – 6 lá thật.

Được xếp vào loại cây ưa nước, nên thời gian đầu bạn cần phải tưới nước cho cây hàng ngày.

Cách trồng

Trồng cà tím bằng cách gieo hạt ở liếp ương, trộn 4kg phân chuồng hoai mỗi thước vuông. Gieo xong phủ lên hạt giống 1 lớp đất nhuyễn 1cm. Chừng 1 tháng sau, cây con lên cao được khoảng 15cm, thì có thể đem trồng ra đất. Trước đó vài tuần, nên tỉa bớt cây con mọc yểu ở liếp ương, để cây con lại được mập mạnh. Cà tím mau bén rễ, nên bứng cả bầu để cây không mất sức.

 Trồng vào buổi chiều, mỗi lỗ một cây, khoảng cách như sau:

 • Mùa mưa, cây cách nhau tứ phía 50cm x 50cm (mỗi mẫu có 30.000-35.000 cây).
 • Mùa nắng, cây cách nhau 50cm, hàng này cách hàng kia 1m (mỗi mẫu có khoảng 20.000 cây).

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Trồng cây con ra ruộng sản xuất

Ruộng sản xuất cà tím cũng cần xử lý vôi bột trước khi cày lật đất như ruộng ươm cây giống.

Làm luống, khơi rãnh thoát nước, bổ hốc trồng 2 hàng so le nanh sấu trên luống. Mật độ trồng cây cách cây 60 – 70cn, hàng cách hàng 50 – 60cm.

Lượng phân bón/1 sào là, phân chuồng mục: 400 – 500kg hoặc phân hữu cơ vi sinh 100 – 120kg, Đạm urê 9 – 10kg, Lân supe 13 – 15kg, Kali Clorua 4 – 5kg.

Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 2-3 Kali Clorua.

Bón thúc: Lần 1 (sau trồng 10 – 12 ngày): 2 – 3kg Đạm urê; lần 2 (khi cây ra hoa rộ): 3 – 4 Đạm urê + 2-3kg Kali Clorua; lần 3 (sau cây ra quả đợt đầu) bón nốt số phân còn lại.

Sau trồng tưới đẫm nước hoặc trồng đến đâu tưới đến đó. Có thể tưới trực tiếp quanh gốc cây hoặc tới rãnh. Nếu ngày hôm sau còn nước ở rãnh cần tháo kiệt. Độ ẩm đất cho cây suốt thời gian sinh trưởng là 80%.

Xới xáo, làm cỏ, vun gốc, bắt sâu sau khi bón thúc phân.

Tưới nước

Được xếp vào loại cây ưa nước, nên thời gian đầu bạn cần phải tưới nước cho cây hàng ngày. Lưu ý chỉ tưới đủ ẩm cho đất, không tưới quá nhiều dẫn đến tình trạng ngập úng dẫn đến thối rễ. Đặc biệt, vào thời kì ra hoa và kết quả, cà tím cần nhiều nước hơn nên bạn cần chú ý tưới.

Xem thêm: thời vụ trồng dưa chuột miền bắc

Phân bón

Trộng 1-2kg phân chuồng hoai với đất bỏ mỗi lỗ thước khi trồng 3-5 ngày. Ngoài ra nên bón thêm mỗi mẫu 400kg Ammophosko chia 3 lần:

 • Lần thứ nhất: 100kg sau khi trồng 20 ngày.
 • Lần thứ hai: 100kg sau lần thứ nhất 20 ngày.
 • Lần thứ ba: 200kg sau lần thứ hai 20 ngày.
 • 0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi
 • Phân rắc hai bên hàng cà rồi làm cỏ, tủ lên.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Thời vụ trồng cà tím ở miền BắcCaycanh365 đã tổng hợp được. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *