Thời vụ trồng khoai môn, khoai sọ ở miền Bắc cho năng suất cao

Khoai môn là một loại khoai khá phổ biến và được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như bánh, canh,… Vậy bạn đã nắm được Thời vụ trồng khoai môn, khoai sọ ở miền Bắc cũng như kỹ thuật trồng khoai sọ sao cho đạt được chất lượng củ tốt nhất chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Caycanh365.com đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về khoai môn

Thế nào là khoai môn?

Khoai môn là loại cây trồng lấy củ thuộc họ Ráy (họ Môn) thường mọc ở các nước ẩm hoặc cận nhiệt đới như Ấn Độ, Malaysia,… và Việt Nam.

Với khoai môn, có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn vô cùng dân dã và quen thuộc: từ khoai môn luộc với đường đến nấu bánh khoai, canh khoai môn hầm, khoai môn hầm,…. tất cả đều ngon.

Ở Việt Nam, các nhà thực vật học đã phát hiện ra nhiều giống khoai môn như khoai môn dọc tím, khoai môn dọc trắng, khoai môn dọc tím, khoai môn nghệ, khoai môn núi, … trong đó phổ biến nhất là khoai môn trắng.

Ở một số địa phương, người dân vẫn gọi khoai môn là khoai sọ và không có sự phân biệt giữa hai loại này.

Khoai môn có khác gì khoai sọ không?

Khoai môn và khoai sọ là hai loại cây thuộc loài Colocasia esculenta, được trồng để lấy củ, củ gồm 2 loại củ và củ. Tuy nhiên, chúng cũng khác nhau ở một số đặc điểm sau:

  • Trong khi cây khoai môn cho nhiều củ cái, mỗi củ to khoảng 1,5-2kg, nặng rất ít củ, vỏ màu nâu nhẵn thì cây khoai môn cho nhiều củ hơn, mỗi củ nhỏ bằng 1 nắm tay. Vỏ cây màu nâu nhạt, có lông mỏng, dài.
  • Tuy nhiên, ở một số địa phương, người dân vẫn gọi khoai môn là khoai sọ và không có sự phân biệt giữa hai loại này.

Xem thêm: thời vụ trồng bí đỏ ở miền bắc

Thời vụ trồng khoai sọ, khoai môn ở miền Bắc

Khoai môn, khoai sọ là loại cây nhiệt đới nên có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên thích hợp và cho năng suất cao nhất ở vụ đông xuân. 

Với các tỉnh phía Nam nên xuống giống từ tháng 10-12, thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6 năm sau. 

Các tỉnh miền Bắc do nhiều giống có thời gian sinh trưởng dài hơn (thường từ 8-12 tháng), đặc biệt vùng ĐBSH có 2 vụ trồng khoai môn: Vụ xuân trồng tháng 3-4, vụ thu trồng tháng 8-9. Khoai sọ có thể trồng tháng 11-12 và tháng 7 hàng năm.

Kỹ thuật trồng khoai sọ, khoai môn đạt năng suất cao

Chuẩn bị giống

Cần chọn giống từ lúc thu hoạch và chọn dần cho đến lúc trồng khoai sọ. Thường xuyên loại bỏ những củ thối đít và những củ mặt mầm bị lõm. Chọn củ giống cấp 1, có mầm nhú lên bằng hạt ngô, vỏ còn nhiều lông, không bị xây xát đem trồng là tốt nhất. Lượng giống khoảng 1.200 – 1.600 củ/sào Bắc Bộ tuỳ vào mật độ trồng.

Trước khi trồng nên ngâm củ giống trong nước giải đặc hoặc nước lã khoảng 8 – 10 tiếng, sau đó ủ 2 – 3 ngày rồi đem trồng thì cây mọc đều, ít bị rệp hại. Nếu thiếu củ giống thì có thể bổ mỗi củ cái thành 3 – 4 phần đem ủ lên mầm để trồng. Lấy củ làm giống của thời vụ trồng tháng 11 – thu tháng 6 là tốt nhất.

Khoảng cách trồng tối ưu là hàng cách hàng 50 – 60cm, cây cách cây 35 – 40cm.

Làm đất

Đất trồng khoai Sọ phải tơi xốp, sạch cỏ. Nên cày ải để 10 – 15 ngày lại cày vỡ và kết hợp bừa vài lượt để đảm bảo yêu cầu, cuối cùng cày luống. Luống thường rộng 1,2 – 1,3m, trồng làm hai hàng, hàng cách hàng 50 – 60cm, cây cách cây 30 – 40cm. Luống khi trồng cao 20 – 30cm. Rãnh giữa hai luống là 30 – 40cm.

Mật độ và cách trồng

Xác định mật độ trồng phải căn cứ vào giống, điều kiện sinh thái từng vùng. Mật độ thường trồng là 35.000 – 45.000 cây/ha. Khoảng cách trồng tối ưu là hàng cách hàng 50 – 60cm, cây cách cây 35 – 40cm.

Sau khi lên luống, rạch rãnh hoặc bổ hốc sâu 10 – 12cm, rải lớp phân chuồng đã trộn đều với phân lân, phủ lớp đất mặt dày 2 – 3cm rồi đặt củ đứng theo đúng khoảng cách, mầm hướng lên trên, ấn nhẹ cho củ chặt sát đất. Cuối cùng lấp thêm một lóp đất mặt. Trồng xong phủ lớp rơm rạ giữ cho đất ẩm.

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Phân bón

Phân phải được tập trung bón lót từ 1/3 đến 1/2 số lượng phân bón dành cho cả vụ. Phân chuồng bón lót phải thật mục để không làm chết mầm. Phân khoáng (đạm, lân, kali) bón cân đối, tránh tiếp xúc trực tiếp với củ và cây.

Khoai Sọ thường không bón sâu vì rễ ăn lên. Cũng không nên bón gần gốc mà bón xung quang xa gốc chừng 10cm.

Lượng bón

Lượng phân cho 1ha: phân chuồng 10 ~ 15 tấn, đạm Urê: 1o0 – 200kg; phân sunphat kali: 120 – 150kg (hoặc 55kg sunphat kali + 1.200kg tro bếp); Supe lân 300kg.

Cách bón

  • Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + phân lân + 400kg tro bếp bón ngay lúc trồng.

+ Phân chuồng trộn đều với phân lân, bón xung quanh giữa hai củ rồi lấp đất.

+ Tro bếp bỏ lên đỉnh củ.

  • Bón thúc 1 lần cho khoai Sọ muốn thu sớm, bón sau khi trồng 30 ngày (khi khoai Sọ được 3 – 4 lá)
  • Bón thúc hai lần nếu trồng xen, khoai Sọ thu muộn.
  • Lượng bón lần 1: 1/2 Urê sau khi trồng 30 ngày (khi khoai Sọ được 3 lá).
  • Lượng bón lần 2: 1/2 Urê + toàn bộ sunphat kali + tro bếp còn lại (nếu có). Bón sau lần 1 hai tháng tức là khi khoai được 5 – 6 lá, rải cách gốc 10cm.

Chăm sóc

Trồng xong nên phủ rơm để giữ ẩm và hạn chế cỏ

Làm cỏ vun xới

Khi cây bắt đầu mọc xới nhẹ, nhặt cỏ trên mặt kết hợp dặm cây. Khi cây được 3 – 4 lá làm cỏ đợt hai vun gốc kết hợp bón thúc đạm và vét luống nhẹ.

Khi cây được 5 – 6 lá làm cỏ đợt ba kết hợp bón thúc kali và nốt đạm, vét rãnh lấy đất phủ lên mặt luống đã rải phân.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu cô ve ở miền bắc

Tỉa hoặc dập cây con

Để cho vầng củ đặc bên dưới khí vun luống lần ba cần phải dập cây con.

Quản lý nước

  • Sau trồng tưới nước giữ ẩm đất để mầm nẩy đều, phát triển tốt. Giai đoạn cây khoai đạt 5 – 6 lá cũng cần cung cấp đủ nước giữ ẩm cho cây để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành và phát triển củ.
  • Khi khô hạn quá cần tưới rãnh.
  • Vào thời gian thu hoạch, tránh để ruộng bị úng ngập sẽ hạn chế thối củ sau thu hoạch. Phòng trừ sâu bệnh Chú ý phòng trừ bệnh sương mai, sâu khoang, rệp bông và nhện đỏ trên đồng ruộng.

Thu hoạch

Để bán ngay

Khi cay xuống lá, trên cây còn hai lá thì thu hoạch đưa ra thị trường ngay.

Để giống

Nên kéo dài thời gian cây trên ruộng cho già củ. Thu hoạch khi cây chỉ còn một lá nõn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Thời vụ trồng khoai môn, khoai sọ ở miền Bắc đạt năng suất, chất lượng cao ở miền Bắc mà Caycanh365.com đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *