Trồng đậu cove ở miền Bắc vào tháng mấy?

Đậu cove là một cây lương thực cho quả và hạt thuộc họ Đậu. Đậu cove được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực nhờ có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng Caycanh365.com tìm hiểu về Trồng đậu cove ở miền Bắc vào tháng mấy qua bài viết dưới đây nhé.

Các yếu tố quyết định thời vụ gieo trồng đậu cove

Trước khi đưa ra câu trả lời, Caycanh365 muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố quyết định tới thời điểm gieo trồng cũng như sự sinh trưởng phát triển của cây, để từ đó, bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp để gieo trồng đậu cove.

Thời vụ gieo trồng của đậu cove nói riêng, cũng như của các loại cây trồng nói chung, phụ thuộc vào các yếu tố khí hậu, loại cây trồng và sâu bệnh, trong đó, yếu tố về khí hậu đóng vai trò quyết định. Để nắm rõ hơn về tính quyết định của khí hậu về thời vụ gieo trồng, chúng ta tìm hiểu cụ thể về sự ảnh hưởng của ba yếu tố nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tới quá trình gieo trồng đậu cove.

Thời vụ gieo trồng của đậu cove phụ thuộc vào các yếu tố khí hậu, loại cây trồng và sâu bệnh.

Ánh sáng

Đậu cove phản ứng trung tính với thời gian chiếu sáng, chúng yêu cầu với thời gian chiếu sáng trong ngày không nghiêm ngặt. Nếu thiếu sáng, hoặc gieo trồng đậu dưới bóng râm, cây sinh trưởng phát triển kém, dẫn đến rụng nụ, rụng hoa, làm cho năng suất và chất lượng quả đậu giảm.

Nói chung, đậu cove có thể ra hoa trong điều kiện chiếu sáng 10 – 12 giờ/ngày. Cây đậu cove lùn có khả năng chịu bóng râm tốt hơn cây đậu leo.

Nhiệt độ

Đậu cove ưa thích khí hậu ấm áp, ôn hòa, không chịu nóng, cũng không chịu rét. Hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ 8 – 100C, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25 – 300C. Khi nhiệt độ quá thấp (dưới 40C) hay quá cao (trên 350C) thì hạt không nảy mầm.

Nhiệt độ không khí cho cây sinh trưởng, phát triển trong khoảng 15 – 250C, nhiệt độ thích hợp nhất là 20 – 250C. Khi nhiệt độ cao trên 300C, cây sẽ bị rụng nụ, rụng hoa khiến cho khả năng kết trái thấp. Đậu cove lùn khi ra hoa mẫn cảm với nhiệt độ cao hơn đậu cove leo. Vì vậy, khi gieo trồng vào mùa vụ có nhiệt độ cao thì đậu cove lùn có thể trồng với mật độ dày hơn đậu cove leo.

Độ ẩm

Hệ rễ của đậu cove thuộc loại rễ cạn, ăn nông, nên nó rất mẫn cảm với khô cạn, nhưng cũng không thể chịu được ngập úng. Nếu thiếu hoặc thừa nước đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của cây. Nếu sinh trưởng trong điều kiện khô hạn, thiếu nước, cây sẽ bị còi cọc, rụng nụ, rụng hoa nhiều, tỉ lệ đậu quả thấp, hoặc quả nhỏ. Điều đó dẫn đến năng suất và chất lượng giảm rõ rệt.

Nếu sinh trưởng trong điều kiện dư thừa nước, rễ cây sẽ kém phát triển do đất bị dí chặt, độ tơi xốp của đất giảm, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn nốt sần. Đặc biệt, thời kì ra hoa mà bị ngập úng, cây sẽ sinh sưởng kém, rễ cây bị bệnh hại xâm nhiễm. Cây thậm chí sẽ bị chết nếu bị ngập úng kéo dài. Nhu cầu của cây đối với nước luôn thay đổi qua từng thời kì sinh trưởng.

Trồng đỗ cove vào tháng mấy?

Các thông tin ở trên đã giúp bạn nắm được thời gian có thể bắt đầu gieo trồng đậu cove, và biết được thời điểm thuận lợi nhất để trồng đậu cove đạt năng suất cao. Với đặc điểm khí hậu ở Việt Nam, bạn có thể trồng đậu cove vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vụ chính thường là vụ đông xuân. Có sự khác biệt nho nhỏ về vụ đông xuân giữa hai miền Nam Bắc. Dưới đây là thời vụ trồng đậu cô ve ở miền Bắc:

  • Ở miền Bắc, đậu cove thường được gieo hạt vào cuối tháng giêng tới khoảng mồng 10 tháng 2, vụ muộn gieo vào cuối tháng 2 đến gần giữa tháng 3. 
  • Đậu cove cũng thường được gieo trồng vào vụ hè thu. Bạn có thể gieo sớm từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, và đúng vụ từ trung tuần tháng 9 trở đi đến ngày 5 – 10 tháng 10 hàng năm.
Ở miền Bắc, đậu cove thường được gieo hạt vào cuối tháng giêng tới khoảng mồng 10 tháng 2, vụ muộn gieo vào cuối tháng 2 đến gần giữa tháng 3. 

Kỹ thuật trồng đậu cove đạt hiệu quả cao

Cách chọn giống đậu cove

Sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, có trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hoặc giống địa pương, giống cây bản địa đã được sản xuất, tiêu dùng, không gây độc cho người.

Lượng hạt giống tính cho 1 ha từ 40 – 60 kg/ha, từ 2 – 2,5 kg/500 m2.

Làm đất trồng đậu cove

Đất cần làm sạch cỏ dại, bón vồi, rồi tiến hành cày đất, phươi ải từ 7 – 10 ngày giúp đất tơi xốp, hạn chế sậu bệnh hại.

Kỹ thuật lên luông trồng đậu cove:

  • Trường hợp trồng có sử dụng màng phủ: Trồng hàng đôi, lên luống cao từ 25 – 30 cm, mặt luống từ 1 – 1,2 m, hai hàng trên trên luống cách nhau 70 – 80 cm, hốc cách hốc 20 – 25 cm, mỗi hốc gieo 2 hạt. Trồng hàng đơn, luống cao từ 20 – 30 cm, mặt luống rộng 50 – 60 cm, luống cách luống từ 1 – 1,2 m, hốc cách hốc từ 40 – 50 cm.
  • Trồng không sử dụng mang phủ: Lên luống rộng 1 – 1,2 m, cao từ 15 – 25 cm, luống cách luống 60 – 70 cm, mỗi hốc gieo 2 hạt, hốc cách hốc từ 20 – 25 cm.

Cách gieo hạt đậu cove

  • Hạt giống đậu cove cần được xử lý trước khi gieo: Tiến hành ngâm hạt với nước ấm (hai sôi 3 lạnh) trong thời gian 5 – 6 giờ. Sau đó vớt ra rồi đem ủ trong khăm ướt đến khi nứt nanh rồi đem gieo.
  • Kỹ thuật gieo hạt đậu cove: Mỗi hốc gieo 2 hạt, hạt cách hạt 5 – 7 cm. Khi cây được 2 – 3 lá thật thì tiến hành loại bỏ cây xấu.

Bón phân cho đậu cove

Sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng, có tên trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, không sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người, động vật). Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử ký hoai mục và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Trồng đậu cove ở miền Bắc vào tháng mấy mà Caycanh365. đã tổng hợp được đến bà con. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bà con nắm được thời gian và cách trồng đậu cove đạt được năng suất, chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *