Trồng dưa chuột ở miền Bắc tháng mấy thì đúng thời vụ

Dưa chuột là loại rau ăn quả thương mại quan trọng, là thực phẩm của nhiều nước. Vì vậy thời vụ và kỹ thuật trồng dưa chuột ở miền Bắc được rất nhiều bà con nông dân quan tâm. Cùng Caycanh365.com tìm hiểu về Trồng dưa chuột ở miền Bắc qua bài viết dưới đây nhé!

Nên trồng dưa chuột vào tháng mấy?

Dưa chuột là cây ưa thời tiết nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất cho dưa chuột phát triển là vào khoảng 20 – 30 độ C. Khi nhiệt độ qua cao hoặc quá thấp với mức nhiệt độ trên cây dưa chuột sẽ phát triển kém.

Với nhiệt độ như vậy thì ở những khu vực thời tiết mát mẻ có thể trồng dưa chuột quanh năm. Những khu vực thời tiết nắng nóng mưa nhiều như ở tp HCM cũng không thích hợp trồng dưa chuột cho lắm. Còn khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh thì nên tránh những tháng nắng nóng cao điểm (tháng 5, 6, 7) và những tháng rét đậm (tháng 11, 12).

Hiện nay, có nhiều giống dưa chuột lai và dưa chuột nhập từ các quốc gia khác. Những giống dưa chuột này cũng có đặc tính chịu nóng hoặc chịu lạnh khác nhau. Do đó, nếu các bạn chọn đúng giống dưa chuột thì có thể trồng gần như quanh năm. Tất nhiên, dưa chuột trồng vào các tháng ấm áp vẫn sẽ cho năng suất cao hơn và cây phát triển tốt hơn.

Miền Bắc có mùa đông lạnh thì nên tránh những tháng nắng nóng cao điểm (tháng 5, 6, 7) và những tháng rét đậm (tháng 11, 12).

Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc như thế nào?

Dưa chuột trồng ở miền Bắc nên tránh các tháng nắng nóng cao điểm như tháng 5, tháng 6, tháng 7 và những tháng rét đậm rét hại như tháng 11, tháng 12 dương lịch. Những tháng khác là thời gian trồng dưa chuột tốt nhất chia làm hai vụ chính là vụ xuân và vụ đông:

Vụ xuân (xuân hè)

Trồng dưa chuột từ đầu tháng 2 đến tháng 4. Thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6.

Vụ đông (thu đông)

Trồng dưa chuột từ tháng 7 đến tháng 10. Thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 12.

Ngoài hai vụ trên, cũng tùy thời tiết mà một số nơi chia ra thành 3 vụ chứ không phải 2 vụ chính:

 • Vụ xuân hè: trồng từ tháng 1 đến tháng 4. Thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch.
 • Vụ thu đông: trồng từ tháng 7 đến tháng 10. Thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.
 • Vụ đông: trồng từ tháng 12 đến cuối tháng 1. Thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

Kỹ thuật trồng dưa chuột ở miền Bắc

Chuẩn bị giống vườn ươm

Thời vụ: dưa chuột có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính:

 • Vụ xuân: gieo từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch.
 • Vụ đông: gieo từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10.

Ngoài ra dưa chuột cũng thích hợp với vụ hè tháng 4, 5, 6. Nếu bà con trồng dưa chuột xen giữa 2 vụ lúa thì nên làm bầu để tranh thủ được thời vụ.

Bước 1: Chuẩn bị giống

Yếu tố đầu vào là giống cần được kiểm soát chặt chẽ. Giống dưa phải do các công ty, đơn vị sản xuất có uy tín cung cấp và đảm bảo hạt giống đó phải có tỉ lệ này mầm cao.

Trước khi gieo trồng, cần tiến hành ngâm ủ hạt giống: ngâm hạt trong nước 3 sôi, 2 lạnh, ngâm trong vòng 2 – 3 h, rồi đổ vào khăn ẩm ủ. Sau 1-2 ngày, hạt nảy nầm.

Bước 2: Làm bầu và gieo cây con

 • Sau khi chuẩn bị xong hạt giống, tùy thuộc vào điều kiện bà con có thể gieo trực tiếp hoặc gieo qua bầu. Tuy nhiên gieo qua khay bầu sẽ có nhiều lợi thế như dễ chăm sóc, kiểm soát được sâu bệnh, chuột bọ.
 • Đất bầu: 40% đất bột+40% xơ dừa +20% là mùn mục.
 • Khi hạt nứt nanh thì đem gieo vào các hốc bầu, mỗi hốc 1 hạt và tuới đủ ẩm để mầm cây phát triển tốt. Đặt hạt xong dùng một lớp đất bầu dải mỏng lên mặt khay, che kín hạt rồi tiến hành tưới ẩm ngay sau đó.
 • Chăm sóc bầu cây: mỗi ngày cần tưới nhẹ 1 lần và thường xuyên kiểm tra xem hạt đã nảy mầm chưa. Sau 5 – 7 ngày, là có thể tiến hành mang bầu cây ra trồng.

Để chuẩn bị đủ hạt giống cho diện tích đồng ruộng bà con có thể ước lượng hạt gieo cho mỗi hecta như sau:

 • Dưa chuột quả nhỏ, quả to cần từ 700 – 1000gam/ha.
 • Dưa chuột bao tử cần từ 500 – 600 gam/ha.
Lưu ý cây cách cây 40 – 45 cm trong vụ xuân và 30 – 35cm trong vụ đông. Mật độ: 30.000 – 33.000 cây/ha.

Lên luống, trồng cây

Đất trồng, lên luống

 • Vị trí đất trồng: Khu vực trồng dưa phải cách ly với khu vực bị ô nhiễm, không bị ảnh hưởng trực tiếp từ các nguồn chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu ân cư, bệnh viện, các lò giết mổ, nghĩa trang, đường giao thông lớn.
 • Đất trồng dưa chuột nên chọn khu vực đất cao, dễ thoát nước nhưng chủ động nguồn nước tưới, có tầng canh tác dày 20-30cm. Đất thịt nhẹ hoặc cát pha có độ pH từ 6- 6,5. Nếu pH thấp hơn thì dùng vôi bột để tăng pH.
 • Ngoài ra, đất phải được xác định hàm lượng một số kim loại nặng trước khi sản xuất và trong quá trình sản xuất đảm bảo không vượt quá ngưỡng cho phép  như: hàm lượng asen không vượt quá 12mg/kg đất khô, kẽm 200, đồng 50…
 • Trong trồng dưa chuột, bà con đặc biệt chú ý phải chọn đất luân canh với cây lúa nước hoặc đậu, bắp, ngô,… Trước đó 2 vụ không trồng các cây cùng họ như dưa leo, khổ qua bầu bí…để tránh sâu bệnh tồn dư…
 • Đất trồng cần được cày bừa kỹ, làm nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại. Nếu cần phải xử lý sâu bệnh thì dùng vôi bột để xử lý đất.
 • Sau khi làm đất tiến hành lên luống:  Luống dưa rộng 1,2 m – 1,5 m, cao 25 – 30 cm. Rãnh nên để rộng từ 30 – 35 cm.
 • Sau khi lên luống, rạch 1 hàng nhỏ ở giữa luống và tiến hành bót lót. Bà con chú ý phân bón lót phải là phân hữu cơ đã ủ hoai mục…Bón 1 lượt phân hữu cơ rồi bón lân lên trên, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên mặt luống.
 • Sau khi bón lót, tiến hành trải màng phủ nilon để hạn chế sâu bệnh hại và cỏ dại trong quá trình cây dưa sinh trưởng. Màng phủ đã khoét sẵn các lỗ đường kính từ 10 – 12 cm tương đương với khoảng cách trồng dưa.

Cách trồng

Sau khi loại bỏ những cây khác dạng, cây bị bệnh, chuyển khay ra đồng, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và rải đều cây theo khoảng cách quy định. Bà con chú ý, khi nhấc cây ra khỏi khay bầu nhẹ nhàng, dùng 1 tay đẩy phía dưới đáy bầu lên và tay kia nhấc nhẹ nhàng ra khỏi khay. Vùi kín bầu cây dưới đất và tưới thấm gốc để cho chặt gốc.

Nếu bà con dùng rơm rạ hay tàn dư thực vật để phủ luống thì sẽ phủ sau khi trồng cây xong.

Khoảng cách trồng

Giống dưa chuột quả nhỏ và dưa chuột ăn tươi: Cây cách cây 40 – 45 cm trong vụ xuân và 30 – 35cm trong vụ đông.Mật độ: 30.000 – 33.000 cây/ha.

Giống dưa chuột bao tử: Cây cách cây: 60cm trong vụ đông và 70cm trong vụ xuân. Mật độ: 25.000 – 28.000 cây/ha.

Cách chăm sóc dưa chuột đạt năng suất cao

Tưới nước

Nguồn nước tưới phải là nước sạch, có thể là nước giếng khoan đã qua xử lý, không lấy nước trực tiếp từ các khu vực ô nhiễm, nước từ các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung, trang trại chăn nuôi, lò giết môt gia súc,…

Hàm lượng một số hóa chất và kim loại nặng trong nước tưới không vượt quá ngưỡng cho phép như: thủy ngân 0,001mg/lit, a sen và chì: 0,1,…

Trong quá trình chăm sóc dưa chuột, cần chú ý để điều tiết lượng nước thích hợp, đặc biệt trong vụ thu – đông, có thể tưới rãnh để cung cấp nước cho cây. Cần thường xuyên giữ ẩm đất từ giai đoạn cây ra hoa, đặc biệt từ khi thu quả để tăng chất lượng thương phẩm quả.

Bón phân

Tăng cường sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục bón để bón lót. Tuyệ  đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha nước để tưới.

Kết hợp giữa tưới nước với bón thúc ở 3 thời kỳ:

+ Lần 1: Sau khi cây bén rễ hồi xanh.

+ Lần 2. Khi cây bắt đầu ra hoa cái

+ Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu

Lượng phân bón

 • Phân chuồng hoai mục: Số lượng 20.000 – 30.000kg/ha; bón lót 100%
 • Đạm: Số lượng 120kg/ha; bón thúc: lần 1 20%, lần 2 40%, lần 3 40%
 • Lân: Số lượng 90kg/ha; bón lót: 50%; bón thúc: lần 1 25%, lần 2 25%
 • Kali: Số lượng: 120kg/ha; bón lót: 30%; bón thúc: lần 1 10%, lần 2 30%, lần 3 30%
 • Bón kết hợp với vun xới nhẹ, nhặt cỏ dại…Nếu không có phân chuồng hoai mục, có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 3.000 – 3.500 kg/ha.
 • Nếu vào thời điểm bón thúc gặp trời mưa liền nhiều ngày thì chuyển sang sử dụng phân bón lá theo hướng dẫn trên bao bì.

Cắm giàn

Khi cây bắt đầu ra tua cuốn, cần cắm giàn cho dưa chuột, nên cắm hình chữ A. Cắm cọc cách mỗi gốc cây khoảng 5-6 cm, cao 2.2- 2.5m.

Trước khi cắm giàn cần tưới rãnh, để nước ngấm vào luống rồi tháo hết nước. 

Ngoài ra, bà con chú ý, cần tiến hành buộc ngọn dưa để tránh dây dưa bị dập gãy. Công việc này làm thường xuyên cho đến khi cây ngừng sinh trưởng đảm bảo năng suất và chất lượng quả dưa….

Thường xuyên nhặt sạch cỏ ở gốc cây, cắt bỏ những lá già ở phía dưới để tạo sự thông thoáng cho ruộng dưa.

Phòng trừ sâu bệnh

– Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để phòng trừ dịch bệnh như: luân canh cây trồng hợp lý, sử dụng giống tốt, sạch bệnh, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, sử dụng nhân lực bắt giết sâu.

– Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và đảm bảo: thuốc nằm trong danh mục cho phép, Chọn các thuốc ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người. Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc), thuốc ít độc, thuốc có thời gian phân hủy nhanh và thời gian cách ly ngắn.

– Một số loại thuốc được khuyến cáo có thể sử dụng để phòng trị một số bệnh phổ biến như Vitaco (trị sâu vẽ bùa, bọ trĩ), Ridomin (bệnh giả sương mai, bệnh vàng lá, bệnh phấn trắng). Liều lượng và cách sử dụng xem hướng dẫn trên bao bì thuốc.

Thu hoạch, sơ chế và bảo quản dưa chuột

Thu hoạch

– Vụ xuân sau gieo khoảng 40- 45 ngày,  vụ đông sau gieo 30 – 35 ngày là bắt đầu thu hoạch. Khi quả đạt tiêu chuẩn khoảng 4- 5 ngày tuổi là có thể thu hoạch. Nếu để quá già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa và đậu quả của các lứa sau. Thu hái nhẹ nhàng để tránh đứt dây.

– Dưa chuột có thể thu liên tục hàng ngày, bà con thường xuyên quan sát để chọn lựa quả dưa đạt tiêu chuẩn, đảm bảo năng suất và chất lượng quả.

– Trên 1 ha diện tích, tùy thuộc vào giống và từng thời vụ nếu chăm sóc tốt theo đúng quy trình thì thông thường dưa chuột ăn tươi năng suất trung bình 35 tấn/ha. Có những giống 45 – 50 tấn.

Sơ chế và bảo quản

Ngoài việc quan tâm đến quy trình sản xuất thì khâu sơ chế, chế biến sản phẩm cũng được ưu tiên hàng đầu. Mỗi vùng sản xuất cần phải có 1 nhà sơ chế phù hợp với quy mô sản xuất và chủng loại sản phẩm.

Nhà sơ chế gồm: khu vực tiếp nhận; khu vực sơ chế; khu vực bảo quản; khu cung cấp nước; khu vệ sinh và khu chứa phế thải. Các dụng cụ sơ chế và các bước tiến hành cũng đảm bảo đúng quy trình. Cán bộ làm việc tại nhà sơ chế cũng phải nắm được kỹ thuật sơ chế.

Sau khi sơ chế tiến hành đóng gói sản phẩm vào các bao bì có ghi nguồn gốc nơi sản xuất địa chỉ của sản phẩm,…

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thời vụ trồng dưa chuột ở miền BắcCaycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp về loại nông sản này, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *