Thời vụ trồng cây đậu đũa ở miền Bắc cho năng suất cao

Đậu đũa ngoài là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, đặc biệt chúng còn có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư rất tốt. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu Thời vụ trồng cây đậu đũa ở miền Bắc thì hãy tham khảo bài viết bên dưới của Caycanh365.com nhé!

Thời vụ trồng đậu đũa ở miền Bắc

Nhiều bạn thắc mắc đậu đũa trồng tháng mấy hay mùa trồng đậu đũa ở miền Bắc là mùa nào. Căn cứ theo đặc tính của cây đậu đũa thì đậu đũa ưa thời tiết nóng ẩm nên thích hợp trồng vào mùa hè và mùa thu. Tuy nhiên, đậu đũa có thể được trồng quanh năm ở nước ta do hiện nay có nhiều giống khác nhau trên thị trường. Tính theo dương lịch, đậu đũa có thể trồng vào các vụ sau:

  • Vụ đông xuân: gieo hạt vào tháng 11 – 12.
  • Vụ xuân hè: gieo hạt vào tháng 2 – 3.
  • Vụ hè thu: gieo hạt vào tháng 5 – 6.
  • Vụ thu đông: gieo hạt vào tháng 8 – 9.
Căn cứ theo đặc tính của cây đậu đũa thì đậu đũa ưa thời tiết nóng ẩm nên thích hợp trồng vào mùa hè và mùa thu.

Trong các thời vụ trồng đậu đũa kể trên, vụ chính của đậu đũa là vụ xuân hè, trồng đậu đũa vào thời gian này cho hiệu quả và chất lượng cao hơn các vụ khác. Nếu bạn thắc mắc thời vụ trồng đậu đũa ở miền Bắc là vào tháng mấy thì câu trả lời là nên trồng vào vụ xuân hè và hè thu tức là từ tháng 2 đến tháng 6 dương lịch.

Xem thêm: thời vụ trồng bầu ở miền bắc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đũa

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đậu đũa là một loại cây dễ trồng. Chúng có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy vậy, để phát huy hết tiềm năng của giống thì đất trồng nên đủ ẩm, dinh dưỡng, độ pH nên từ 6 đến 7 là được. Loại cây này cũng rất ưa sáng. Khi điều kiện ánh sáng, nhiệt độ từ 25 đến 35 độ C cây sẽ sinh trưởng mạnh.

Nếu không có sẵn đất thì bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng nông nghiệp. Hoặc dùng đất ải trộn cùng vỏ trấu, phân chuồng hoai mục, xơ dừa, trùn quế,… để tăng độ phì cho đất trước khi trồng.

Những vật dụng đã bỏ đi ở gia đình như chậu nhựa, thùng sơn, thùng xốp,… bạn đều có thể tận dụng để trồng đậu. Nhưng trước khi trồng thì đáy dụng cụ cần được đục lỗ để dễ dàng thoát nước, tránh cho cây bị úng ngập.

Chọn giống và ngâm ủ hạt

Hạt giống đậu bạn nên mua tại các cửa hàng chuyên bán hạt giống nông nghiệp để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra bạn cũng có thể mua trong siêu thị.

Trước khi đem gieo trồng, hạt giống cần được ngâm trước trong nước ấm 40 độ C trong vòng 4 tiếng để hạt dễ nảy mầm. Tiếp tục ủ vào khăn ẩm tới khi hạt đậu nứt nanh, có dấu hiệu nhú mầm mới đem đi trồng.

Thực hiện trồng

Đặt hạt đã có mầm khỏe mạnh vào từng hốc đã đào sẵn. Mỗi hốc chỉ cần đặt khoảng 2, 3 hạt, mỗi hạt cách nhau 25 đến 30cm là được. Sau khi đã đặt hạt thì tiến hành phủ đất mỏng lên trên và dùng rơm rạ che kín lại để giữ độ ẩm cho đất tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.

Mỗi ngày 1 lần, sau khi gieo bạn phải tưới nước để đất và cây đủ ẩm. Khoảng 10 đến 15 ngày sau bạn sẽ thấy mầm nhú khỏi đất và dần ra lá. Đợi đến khi cây xuất hiện 1, 2 lá thì tiến hành tỉa bớt đối với những cây còi cọc giúp cây phát triển tốt hơn.

Theo kinh nghiệm của những người trồng lâu năm thì vào mùa nắng bạn nên gieo hạt cách thưa nhau và ngược lại vào mùa mưa nên gieo dày hạt để tiện chăm sóc cũng như thu được năng suất cao hơn.

Xem thêm: thời vụ trồng hành củ ở miền bắc

Chỉ khoảng 3, 4 ngày sau khi ra hoa bạn sẽ thấy cây có dấu hiệu đậu quả từ phần đài hoa luôn.

Thực hiện chăm sóc

Một thời gian sau cây sẽ bắt đầu vươn cao lên. Lúc này bạn tiến hành cắm giàn hình chữ A hoặc X để đậu có chỗ bám vào. Chú ý mỗi hốc bạn cần cắm 1 cây dóc có độ dài vừa phải (thường là từ 1,8 đến 2m) số lượng dóc cắm cũng cần phù hợp. Chỉ khoảng 1.500 đến 1.600 cây/ sào là được.

Đậu đũa được xem là một trong những cây có khả năng thụ phấn rất cao. Chỉ khoảng 3, 4 ngày sau khi ra hoa bạn sẽ thấy cây có dấu hiệu đậu quả từ phần đài hoa luôn.

Lúc này, bạn đặc biệt chú ý tưới nước cũng như cắt tỉa bớt lá để cây có đủ lực nuôi quả non cũng giàn cây thông thoáng, quả được tiếp xúc nhiều với ánh nắng sẽ mau lớn.

Phòng trừ sâu bệnh

Đậu đũa cũng thường gặp phải tình trạng dòi đục thân. Loại sâu bệnh này thường gặp nhất trong thời kỳ cây còn non; hay dòi đục lá sẽ hại cây ở thời điểm cây đang sinh trưởng phát triển nhất.

Ở thời điểm cây ra hoa đậu quả thì sẽ gặp tình trạng dòi đục quả. Ngoài ra còn có nhện đỏ và bọ trĩ cũng thường phát sinh và gây hại cho cây.

Điều quan trọng là bạn cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện dấu hiệu sâu bệnh và có biện pháp khắc phục kịp thời. Như vậy cây mới không bị ảnh hưởng nhiều và cho năng suất cao.

Do đặc tính là cây rau ăn quả cho nên cần hạn chế dùng thuốc hóa học. Thay vào đó bạn nên dùng các loại thuốc vi sinh BT hay các loại có nguồn gốc từ thảo mộc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu cô ve ở miền bắc

Thu hoạch đậu đũa

Đậu đũa sau khi trồng 50 đến 60 ngày là có thể thu hoạch được rồi. Nếu cây được chăm sóc tốt thì có thể thu hoạch tới 10, 11 lượt quả trong 1 đợt gieo trồng. Bạn nên hái khi quả còn non và vừa mới hình thành hạt chứ không nên để quả già.

Khi thu hoạch cần chú ý nhẹ tay để không làm rụng hoa và quả non đang phát triển. Quả hái xong bó theo từng bó và để ở nơi râm mát hoặc chuyển tới luôn nơi tiêu thụ để đảm bảo chất lượng quả là tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thời vụ trồng đậu đũa ở miền Bắc cũng như kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc mà Caycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *