Trồng lạc ở miền Bắc tháng mấy đúng thời vụ

Cây lạc (hay còn gọi là đậu phộng) là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao, nằm trong top đầu về xuất khẩu. Để cây lạc đạt được năng suất, chất lượng cao nhất chúng ta cần phải nắm rõ thời vụ, kỹ thuật trồng chúng. Cùng Caycanh365 tìm hiểu về thời vụ, kỹ thuật gieo trồng và cách chăm sóc đậu phộng ở miền Bắc chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Thời vụ trồng lạc ở miền Bắc

Thời vụ trồng lạc đất cù ven sông

Vào vụ Đông Xuân, đợi khi nước lũ rút khỏi mặt ruộng thì tiến hành trồng lạc trong khoảng từ ngày 15/11 đến 15/12 dương lịch. Vào thời vụ Hè Thu (tháng 4-5 dương lịch) tiến hành trồng lạc để kịp thu hoạch trước khi lũ về.

Thời vụ trồng lạc đất núi phân bón hữu cơ

Vào vụ Đông Xuân, từ tháng 11-12 dương lịch tiến hành trồng lạc. Lúc này là vào cuối mùa mưa nên sẽ tích trữ được nguồn nước thuận tiện cho việc tưới tiêu. Hè Thu chính là thời vụ trồng lạc chính cho bà con nơi đây. Ngoài ra, bà con có thể tiến hành trồng lạc trong vụ Thu Đông, cần cày bừa, lên liếp kỹ, giữa các liếp có rãnh thoát nước nhưng năng suất đạt được không cao nên bà con có thể tận dụng vụ này để sản xuất giống cho vụ Đông Xuân.

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Để cây lạc đạt được năng suất, chất lượng cao nhất chúng ta cần phải nắm rõ thời vụ, kỹ thuật trồng chúng.

Tiêu chuẩn ở đất trồng đậu phộng phù hợp

Sử dụng đất trồng phù hợp tạo điều kiện cho cây lạc sinh trưởng thuận lợi, đem tới năng suất tối đa. Yêu cầu với đất trồng để canh tác cây đậu phộng cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản nhất sẽ là:

Khu vực ruộng trồng đảm bảo cao ráo, đất có độ tơi xốp cao, khả năng thoát nước nhanh chóng tạo điều kiện cho tia lạc dễ dàng phát triển, đâm sâu vào trong đất.

Yêu cầu của đất trồng duy trì độ pH trong khoảng từ 5.5 – 6.5 là thích hợp để vi khuẩn nốt sần có thể phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật trồng lạc cho năng suất cao

Dưới đây là kỹ thuật trồng đậu phộng đạt hiệu quả tốt mà bà con nông dân có thể tham khảo:

Hạt giống tuyệt đối không bóc vỏ ra trước đó, quá trình bóc vỏ cần thực hiện khi bắt đầu tiến hành gieo hạt. Thông thường, lượng hạt giống sử dụng cho 1ha ruộng trồng sẽ khoảng 220 – 250kg hạt khô, độ ẩm khoảng 8 – 9%. Có 2 cách trồng đậu phộng để lựa chọn sẽ là:

Trồng theo lỗ

Mỗi hàng ngang chúng ta để 4 – 5 lỗ, mỗi lỗ trồng 2 – 3 hạt với khoảng cách tiêu chuẩn giữa các lỗ là 20 – 25cm, đảm bảo hàng cách hàng là 25 – 30cm.

Trồng rạch hàng

Tiến hành kẻ rãnh trên hàng, trồng theo rãnh với khoảng cách là 10cm/ hạt, khoảng cách giữa 2 rãnh sẽ là 20 – 25cm.

Đối với hạt giống trước khi gieo trồng chúng ta có 2 cách để xử lý có thể áp dụng. Cụ thể kỹ thuật xử lý hạt giống là:

Ngâm ủ trước khi gieo

Ngâm trong nước khoảng 3 – 4 giờ ở nhiệt độ bình thường, sau đó đem đi ủ trong khoảng 10 – 12 giờ cho tới khi rễ mầm dần nhú ra khỏi vỏ lụa của hạt lạc thì đem ra trồng.

Gieo trực tiếp

Trước khi gieo tiến hành vẩy ướt đều, cho hạt giống xuống lỗ, tiến hành lấp hạt với độ sâu tiêu chuẩn là 3 – 5cm.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu cô ve ở miền bắc

Cách chăm sóc cây lạc sau khi trồng khá đơn giản, bà con nông dân dễ dàng thực hiện.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây lạc 

Cách chăm sóc cây lạc sau khi trồng khá đơn giản, bà con nông dân dễ dàng thực hiện. Đảm bảo chăm sóc đúng cách tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Trong đó những yêu cầu quan trọng chính là:

Trồng dặm

Sau khoảng 3 – 5 ngày gieo hạt thì mầm sẽ mọc đều, tiến hành kiểm tra và dặm lại ở những vị trí hạt bị chết. Việc dặm lại giúp duy trì mật độ phù hợp, đảm bảo năng suất khi thu hoạch.

Làm cỏ

  • Sử dụng các loại thuộc chuyên dụng để phòng trừ cỏ dại trước hoặc sau khi gieo hạt giống từ 1 – 3 ngày. Nó giúp giảm thiểu tối đa cỏ dại phát triển trên ruộng trồng.
  • Cây lạc khi sinh trưởng được từ 3 – 6 lá lúc này cần tiến hành làm cỏ, sử dụng một số loại thuốc trừ cỏ chuyên dụng phù hợp.
  • Ở những giai đoạn tiếp theo việc làm cỏ cần thực hiện thủ công, không để cỏ dại gây ảnh hưởng tới ruộng trồng.

Vun gốc, xới xáo

Việc xới xáo cần tiến hành đầy đủ trong từng giai đoạn cụ thể. Qua đó cây trồng có thể sinh trưởng hiệu quả và thuận lợi hơn.

  • Khi hạt giống nhú mầm lúc này dùng tay bới nhẹ gốc giúp lá mầm dễ dàng mọc lên khỏi mặt đất.
  • Sau khoảng 13 ngày gieo trồng cần tiến hành xới nhẹ ở ruộng trồng, ở giai đoạn này có thể kết hợp với bón phân.
  • Khi cây ra hoa cần thực hiện việc vun gốc tạo điều kiện cho quá trình đâm tia của cây đậu phộng thuận lợi, đảm bảo đem lại lượng hạt cao hơn.

Tưới nước

Trong điều kiện thời tiết không mưa, khi cây lạc đang ra hoa cần tiến hành tưới nước nhằm duy trì độ ẩm phù hợp. Chúng ta có thể thực hiện việc tưới nước bằng 2 cách cơ bản là tưới phun đều lên ruộng lạc, hoặc tưới đầy các rãnh.

Bón phân

Bón lót

Trong quá trình làm đất việc bón lót cần thực hiện để cải thiện được dinh dưỡng có trong đất, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng tốt hơn. Chúng ta sử dụng 50 – 70kg phân bón hữu cơ Organic Gold, hoặc phân bón hữu cơ Organic 1 bón trực tiếp trên đất trồng. Bón phân kết hợp làm cỏ, xới xáo và phơi ải khoảng 15 ngày trước khi gieo hạt.

Bón thúc

Bón thúc lần 1: Thời điểm tiến hành bón thúc là 10 – 15 ngày sau khi gieo chúng ta sử dụng 20 – 30kg/ 1000m2/ lần bằng phân bón NPK 20-20-15 hoặc NPK 16-16-8.

Bón thúc lần 2: Sau khoảng 25 – 30 ngày gieo hạt tiến hành bón từ 20 – 30kg/ 1000m2/ lần bằng phân bón NPK 15-15-15, hoặc phân bón NPK 17-7-17.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thời vụ trồng lạc ở miền Bắc cũng như quy trình kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây đạt năng suất cao mà Caycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *