Thời vụ trồng su hào ở miền Bắc năng suất cao nhất

Su hào là một trong những thực phẩm quen thuộc bởi chúng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon mà lại còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.Cùng Caycanh365.com tìm hiểu về Thời vụ trồng su hào ở miền Bắc chi tiết nhất:

Thời vụ trồng su hào ở miền Bắc

Su hào thường được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta do loài cây này ưa khí hậu mát mẻ, không ưa nắng nóng.

Thường người nông dân sẽ bắt đầu vụ trồng từ tháng 7 đến tháng 11 nhưng tháng 8, 9 mới là vụ chính của su hào, gieo trồng vào thời điểm này cây su hào sẽ cho quả to và chất lượng tốt.

Từ thời điểm gieo trồng đến khi thu hoạch su hào mất khoảng 3 tháng.

Tháng 8, 9 mới là vụ chính của su hào, gieo trồng vào thời điểm này cây su hào sẽ cho quả to và chất lượng tốt.

Làm đất và chọn giống su hào cần chú ý điều gì?

Đất trồng su hào nên là loại đất giàu dinh dưỡng, thường là đất thịt có pha cát hoặc trộn với mùn. Trồng su hào tại nhà nếu không có khoảng vườn rộng bạn có thể trồng trong các thùng hoặc bồn, chậu,…

Trước khi gieo trồng đất và chậu phải được làm sạch. Bạn nên bón lót trước cho đất 1 lớp vôi bột trước khi trồng khoảng 5 – 7 ngày để diệt sạch các vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. Su hào rất dễ bị nhiễm sâu bệnh nên nếu không khử trùng trước cây rất dễ bị nhiễm bệnh, không cho quả hoặc quả chất lượng kém.

Su hào thường được trồng bằng hạt. Bạn có thể mua hạt giống su hào ở các cửa hàng bán hạt giống.

Xem thêm: thời vụ trồng hành củ ở miền bắc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây su hào đạt hiệu quả cao

Gieo hạt

  • Hạt trước khi gieo phải xử lý trước.
  • Đầu tiên bạn pha một chậu nước ẩm theo tỷ lệ 1 nóng 2 lạnh rồi thả hạt vào ngâm đến khi thấy vỏ hạt đã mềm, không còn cứng nữa thì bạn vớt ra và tiến hành gieo hạt. Cách làm này giúp hạt nhanh nứt mầm và tăng tỷ lệ sống sót cho hạt.
  • Bận gieo hạt vào thùng đất, lưu ý là không gieo gần nhau quá sẽ khiến cây khó đậu quả.
  • Sau khi gieo hạt bạn tưới nước mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều muộn. Lượng nước tưới chỉ cần vừa đủ vì thời tiết vào đông độ ẩm khá cao, nếu tưới nhiều sẽ khiến hạt bị úng thối, không thể nảy mầm.
  • Khoảng 20 ngày sau, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và nhú lên trên mặt đất. Lúc này bạn đã có thể chuyển cây non vào các chậu trồng.
Su hào rất dễ nhiễm bệnh do vậy bạn cần sớm phát hiện các dấu hiệu bị tổn thương ở cây.

Tiến hành trồng trong thùng xốp

Vì cây su hào khi trưởng thành có kích thước khá to nên bạn cần cân đối lượng cây trồng với kích thước chậu. Với các cậu nhỏ thì bạn chỉ nên trồng 1 – 2 cây. Các chậu có kích thước to hơn thì chỉ nên trồng nhiều nhất là 6 – 8 cây để cây có không gian tốt nhất để phát triển.

Tiến hành chăm sóc

Sau khi trồng cây non vào chậu bạn nên tưới nước và bón phân cho cây. 1 tyần 1 lần bạn hòa tan 1 thìa cà phê đạm u rê với 1 lít nước rồi tưới cho cây. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ rất nhanh lớn và cho quả to. 

Khi cây lớn hơn, bên cạnh u rê cây cần bổ sung thêm phân NPK. Bạn bón thúc phân NPK vào gốc cây. Duy trì bón phân đến trước khi thu hoạch 1 tuần thì ngưng bởi lúc này cây cần tập trung dưỡng chất để nuôi quả.

Sau khi mang cây con trồng trong chậu lớn, khoảng 4 – 5 ngày cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại, khoảng  30 ngày sau thân su hào bắt đầu phình ra, hình thành nên củ. Củ su hào lúc đầu có hình bầu dục thon dài rồi lớn dần lên, tròn hơn và phình to ra. 

Khi củ to, có  đường kính khoảng 8 – 10 cm là có thể thu hoạch được.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai lang ở miền bắc

Lưu ý trong quá trình chăm sóc

Su hào rất dễ nhiễm bệnh do vậy bạn cần sớm phát hiện các dấu hiệu bị tổn thương ở cây. Quan sát lá là cách đơn giản và chính xác để nhận biết vấn đề mà cây gặp phải. Nếu lá vị đục khoét thì nguyên nhân là do sâu bướm. Nếu lá vị cong, teo thì nguyên nhân do rệp lá. 

Khi phát hiện sớm bạn nên loại bỏ ngay các nguyên nhân gây bệnh bằng cách bắt hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật.

Để phòng ngừa các bệnh ở cây su hào bạn cần tưới nước, bón phân đầy đủ để cây khỏe mạnh. Đồng thời thường xuyên quan sát để phát hiện các dấu hiệu bất thường ở cây, ngắt bỏ lá héo, lá sâu, nhổ có để cây có không gian phát triển khỏe mạnh.

Sâu bệnh hại su hào

Như đã nói ở trên, su hào là loại cây rất dễ nhiễm bệnh, đối tượng gây hại chủ yếu và nguy hiểm nhất là các loại rệp. Chúng ký sinh trên các củ và lá non, chích hút khiến các bộ phần quả và lá bị cong teo lại, còi cọc, không lớn được.

Để diệt bọn rệp gây hại này, bạn sử dụng các loại thuốc như Trebon 10EC, Applaud 20WP nồng độ 0,15% để phun trừ ngay, tránh tình trạng lây lan rộng khó kiểm soát.

Chú ý: Bạn phun thuốc với nồng độ và loại thuốc được hướng dẫn bởi bộ nông nghiệp, không tự phun thuốc sẽ khiến quả bị nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai tây ở miền bắc

Hướng dẫn thu hái

Quả su hào có đường kính 8 – 10 cm là đã có thể thu hoạch được. Nếu để lâu củ sẽ bị xơ, ăn rất cứng và vị nhạt.

Bạn dùng dao cắt sát gốc rồi bẻ bớt các lá già, lá su hào non có thể ăn được. Sau mỗi vụ thu hoạch bạn nên cải tạo lại đất và gieo giống mới, không giữ lại gốc cũ nữa.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thời vụ và kỹ thuật trồng su hào chịu nhiệt ở miền Bắc Nông nghiệp Việt Nông đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *