Thời vụ trồng hành củ ở miền Bắc cho năng suất cao

Ngoài là loại gia vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, hành củ còn có công dụng kháng khuẩn và phòng bệnh rất tuyệt vời. Nếu như bạn vẫn chưa biết Thời vụ trồng hành củ ở miền Bắc và kỹ thuật trồng đạt hiệu quả cao, thì hãy cùng Caycanh365 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Thời vụ trồng hành củ, hành tây ở miền Bắc

Cây hành là cây ưa lạnh nên các bạn trồng hành nên tránh những lúc thời tiết nắng nóng để cây hành phát triển tốt nhất. Thông thường, thời vụ trồng hành ở miền Bắc là vào khoảng tháng 10 dương lịch hàng năm. Tùy theo điều kiện thời tiết lạnh sớm hay lạnh muộn mà có thể trồng hành vào đầu tháng 10 hoặc cuối tháng 10. Vấn đề thời tiết tốt nhất nên xem dự báo thời tiết để biết cụ thể nhất chứ mỗi năm cũng khó có thể nói trước được là nên trồng vào đầu hay cuối tháng.

Đối với một số khu vực mát mẻ quanh năm thì có thể trồng hành quanh năm mà không cần quan tâm nhiều đến mùa. Đây là lý do hành được bán quanh năm mặc dù không đúng thời vụ. Tất nhiên, khi trái mùa thì giá hành thường sẽ đắt hơn bình thường. Còn đối với một số khu vực nắng nóng quanh năm như khu vực miền nam thì thời vụ trồng hành thường vào mùa mưa (tháng 5 đến tháng 10).

Trồng hành củ trái mùa có được không?

Câu trả lời là . Hành vẫn được trồng trái mùa nhưng khi trồng trái mùa thì cây sẽ lên chậm và có thể gặp nhiều sâu bệnh hơn bình thường. Tất nhiên, nếu bà con muốn trồng hành tại nhà thì thực ra cũng không cần quan tâm quá nhiều về mùa do số lượng trồng ít nên hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề sâu bệnh một cách dễ dàng.

Xem thêm: thời vụ trồng mướp ở miền bắc

Hành củ vẫn được trồng trái mùa nhưng khi trồng trái mùa thì cây sẽ lên chậm và có thể gặp nhiều sâu bệnh hơn bình thường.

Kỹ thuật trồng hành củ đạt năng suất, chất lượng cao

Chọn giống hành củ

Hành củ giống được bảo quản từ vụ trước hoặc tại các cửa hàng cây giống.

Chọn những củ đồng đều, sờ vào còn chắc, không có dấu hiệu của mối mọt dưới rễ.

Không chọn củ quá nhỏ khi trồng cây sẽ phát triển kém hoặc những nhánh to nên tách làm đôi tránh việc cây phát triển sau này cây phải tỉa bớt, hư lại bộ rễ.

Xử lý hành giống trước khi đem trồng

Trước khi đem trồng ngoài ruộng tiến hành xử lý nấm bệnh tồn dư trên củ.

Sử dụng chế phẩm Biobus hòa với 20 lít nước cho vào bình phun đều cho 40-50kg củ hành giống rồi đảo đều. Cách khác bà con nông dân hòa tan 1 gói Topsin (20g) + 20ml Validacin trong 10 lít nước cho 15kg củ giống ngâm trong vòng khoảng 15 phút sau đó để ráo rồi đem trồng. Trong quá trình xử lý nấm bệnh đeo khẩu trang, quần áo bảo bộ, mang găng tay,…

Thời vụ bắt đầu trồng hành củ

Hành củ ưa khí hậu lạnh, điều kiện thuận lợi trồng hành củ tốt nhất là khi trời hơi se lạnh. Do hiện nay thời tiết cuối năm dự báo ấm hơn những năm trước bà con nông dân nên trồng muộn hơn so với các năm trước có thể bắt đầu từ ngày 1/10-25/10 dương lịch. Thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch tùy từng điều kiện thời tiết tầm 70-80 ngày.

Làm đất trồng hành củ

Chọn những thửa có đất thịt nhẹ, đất pha cát, dễ thoát nước, ruộng trên cao. Đất trồng được cày bừa kỹ, rắc rôi bột (15-20kg/sào) nếu pH < 6,0 thì bón 10 – 15 kg vôi bột/sào; Nếu pH 6,0 – 6,5 thì bón 5 – 7  kg vôi bột/sào; Nếu pH > 6,5 thì không bón vôi.

Tiến hành lên luống với kích thước cao 25- 30cm, rộng 1- 1,2m rồi tiến hành san phẳng bề mặt, khoảng cách giữa các luống khoảng 30cm.

Luống đất tốt nhất cần được xử lý nấm bệnh bằng thuốc diệt nấm Validacin (15-20ml/bình 16 lít/sào). Phun trước khi trồng khoảng 2-3 ngày

Để hành thuận lợi phát triển giai đoạn đầu khi làm đất bón phân lót với tỷ lệ phân chuồng hoai mục 5- 6 tạ/sào đã được ủ cùng NPK (khoảng 25kg NPK loại 5:10:3 hoặc 10kg phân NPK Đầu Trâu 13-13-13 +TE hay 16-16-8).

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Kỹ thuật trồng hành

Tưới đẫm nước trên bề mặt luống tới khi đất trên bề mặt mềm ngấm đủ nước.  Cắm múi hành thành 5 hàng dọc theo luống, hàng ngoài cách mép luống 5 – 7 cm. Khoảng cách hàng cách hàng 25 cm, cây cách cây 20 cm đảm bảo mật độ 4.500 – 5.000 củ/sào. Ấn sâu múi hành xuống đất ngập 2/3 nhánh không nên cắm quá nông. Dùng rơm, rạ rắc đều che phủ mặt luống tác dụng giữ ẩm mặt luống, hạn chế cây cỏ,… Khi cây mọc 3 – 4 lá thật có thể tưới rãnh kết hợp với bón thúc cho cây nhanh phát triển.

Chọn những thửa đất trồng hành củ có đất thịt nhẹ, đất pha cát, dễ thoát nước, ruộng trên cao.

Hướng dẫn chăm sóc hành củ đạt năng suất cao

Phân bón cho cây

Bón phân lần 1

Khi hành củ bắt đầu bật ra khỏi mặt dạ, rơm khoảng 10cm -12cm (15-20 ngày sau trồng).

Bón phân lần 2

Lần 2 sau lần 1 khoảng 10-12 ngày. Tưới với lượng 1-1,5kg urê + 10kg supe lân + 0,5- 1 kg kali/sào cho mỗi lần.

Bón phân lần 3

Tưới khi hành bắt đầu xuống củ.

Bón phân lần 4

Lần 4 cách lần 3 từ 7-10 ngày. Tưới với lượng 1kg urê + 1 -1,5 kg kali/sào cho mỗi lần.

Hành củ rất cần các vi lượng (Cu, Bo, Mn), nếu thấy ruộng hành phát triển kém, đầu lá khô hoặc cong queo thì dùng 1 gói phân vi lượng + 0,5 lạng kali trắng/bình 18 lít phun vào ngày hôm sau khi tưới thúc sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng phân và hạn chế cây bị các loại bệnh.

Phòng trừ một số sâu bệnh hại trên hành củ

Giai đoạn hành củ phát triển còn non là thời điểm mẫn cảm nhất với bệnh chết rũ do nấm hoặc vi khuẩn héo xanh phát sinh gây hại. Theo các chuyên gia nếu bổ sung chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma ngay từ lúc bón lót phân cho hành và hòa nước tưới cho hành định kỳ 10 ngày/lần ở giai đoạn sau mọc đến hành bật khỏi mặt rạ 15cm- 20cm thì tỷ lệ cây chết được giảm thiểu.

Giai đoạn xuống củ là giai đoạn quan trọng nhất bởi nó là yếu tố quyết định đến sản lượng sau này. Nếu thời tiết có mưa kéo dài hoặc sương ban đêm để đề phòng bệnh nên chọn chọn thuốc Zineb hoặc Rhidomil, không nên phòng bằng thuốc Boocdo dễ làm cháy lá hành. Phát hiện một số bệnh tiến hành tham khảo ý khiến của chuyên gia nông nghiệp tiến hành phun thuốc theo chỉ dẫn.

Nếu gặp nhiệt độ cao thì hạn chế tưới nước để tránh cây sinh trưởng trở lại “hành bị rút ruột”. Bổ sung thêm kali trắng (0,5 lạng/bình, 1 lần/tuần) để giúp cây xuống củ thuận lợi và chống bệnh sương mai tốt hơn.

Cuối năm  thường có mưa phùn hoặc sương muối, sương giá, vì vậy phải kiểm tra xem nước mưa hay sương có độ pH là bao nhiêu để tác động tránh hiện tượng cháy lá tạo cho vi khuẩn héo xanh, nấm thán thư, sương mai xâm nhập.

Xem thêm: thời vụ trồng dưa chuột miền bắc

Thu hoạch hành củ khi nào?

Hành củ trồng 1,5 – 2 tháng là có thể sử dụng được. Sau 3 tháng hành có thể muối dưa và 4 tháng trở lên có thể nhổ củ cất để ăn củ khô.

Khi lá hành ngả sang màu vàng, phần cọng phía gần củ đã mềm ngả xuống đất, phần củ to và tròn đều chuyển sang màu vàng hoặc tím là có thể thu hoạch. Khi nhổ tiến hành nhổ cả khóm rũ bỏ phần đất dưới rễ buộc thành túm nhỏ mang về nhà phơi trên giàn, bờ tường nơi có nhiều ánh nắng và có lùa nhiều hành sẽ mau khô. Hành phát triển tốt không nhiễm sâu bệnh hại có thể đạt được năng suất khoảng 20 – 25 tấn củ tươi/ 1ha.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thời vụ trồng hành củ ở miền Bắc cũng như kỹ thuật gieo trồng và cách chăm sóc mà Caycanh365 đã tổng hợp được. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp về các loại nông sản, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *