Thời vụ trồng đậu hà lan ở miền Bắc năng suất cao

Ăn đậu hà lan rất tốt cho sức khỏe của mọi người bởi đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bạn đã biết Thời vụ trồng đậu hà lan ở miền Bắc để trồng đạt hiệu quả cao nhất chưa? Cùng Caycanh365.com đi tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu hà lan

Đậu hà lan là dạng trưởng thành của cây họ đậu, bao gồm đậu đen, đậu gà, đậu tây, đậu lima, đậu lăng, đậu mắt mèo và đậu hà lan. Chúng có sẵn ở dạng khô, đóng hộp và đông lạnh.

Cây họ đậu là nguồn protein thực vật tuyệt vời, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng khác như sắt và kẽm, tương tự như thịt, thịt gia cầm và cá. Vì vậy, các loại thuộc cây họ đậu được xem là một phần của nhóm thực phẩm protein.

đậu hà lan cũng được coi là món ăn chay thay thế cho thịt, chúng cũng được xem là một phần của nhóm rau vì cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như kali và folate. Những chất này thường ít có trong chế độ ăn của nhiều người Mỹ, vì chúng cũng được tìm thấy trong các loại rau khác.

Đậu hà lan có hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy đây là loại thực phẩm rất tốt đối với tất cả mọi người, bao gồm cả những người ăn mặn, thường xuyên ăn thịt gia súc, gia cầm và cá. Các mẫu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phân loại đậu hà lan như một nhóm phụ của nhóm rau. Bên cạnh đó, các mẫu thực phẩm của USDA cũng chỉ ra rằng đậu hà lan có thể được tính là một phần của nhóm thực phẩm protein và mỗi người có thể coi đậu hà lan là một loại rau hoặc một loại thực phẩm cung cấp protein đều được.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu cô ve ở miền bắc

Vụ sớm gieo đậu hà lan là vào trung tuần tháng 9 đến cuối tháng 9.

Thời vụ trồng đậu hà lan ở miền Bắc vào tháng mấy?

Đậu hà lan được trồng từ rất lâu, nhưng người ta chưa rõ nguồn gốc chính xác của nó. Nhiều nhà khoa học căn cứ vào sự phân bố gen của loài này đã cho rằng đậu Hà lan có nguồn gốc từ vùng Cận Đông, Trung Á. Tuy nhiên hiện nay có nhiều nơi tiến hành trồng trong đó có Việt Nam.

Vậy trồng đậu hà lan vào tháng mấy? Vùng đồng bằng có thể gieo đậu hà lan vào các thời vụ như sau:

  • Vụ sớm gieo vào trung tuần tháng 9 đến cuối tháng 9.
  • Thời vụ chính gieo vào 10 – 15 tháng 10.
  • Thời vụ muộn gieo vào cuối tháng 10 đến 5 – 10/11.

Một số yếu tố cần chú ý khi trồng đậu hà lan

Nhiệt độ

Mặc dù hiện nay đậu hà lan được trồng ở nhiều nước khác nhau trên thế giới nhưng đậu chỉ sinh trưởng tốt và cho năng suất cao trong điều kiện nhiệt độ từ 18-20 độ C, khí hậu ẩm. Nhiệt độ trên 25 độ C và dưới 12 độ C cây sinh trưởng chậm và ở 35 độ C cây tàn lụi nhanh.

Đất trồng

Đậu hà lan yêu cầu dinh dưỡng khoáng không cao. Cây có thể sinh trưởng phát triển trên nhiều loại đất, từ đất cát nhẹ nhiều mùn đến đất sét nặng, nhưng tốt nhất là đất nhiều mùn đến đất sét nhiều mùn. Trên đất nhẹ, đất cát không giữ được ẩm nên năng suất có xu hướng giảm. Độ chua của đất trồng đậu hà lan thích hợp là pH khoảng 5,5 -7,0.

Kỹ thuật trồng đậu hà lan giúp đạt năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây đậu hà lan cũng không khác so với nhà họ đậu thường. Chỉ khác chút về điều kiện thời tiết và cách chăm sóc sao cho phù hợp với đặc tính của chúng.

Bạn có thể tiến hành gieo hạt đậu hà lan theo rãnh, hoặc cũng có thể trồng trong các chậu, thùng xốp nếu không có vườn. Khoảng cách gieo hạt hàng cách hàng 30 cm, cây cách cây 7cm, mật độ 32 vạn cây/ha. Sau khi gieo trồng xong bạn cần làm giàn leo cho chúng bởi đây là giống dây leo dài nên việc làm giàn cực kỳ quan trọng.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Bón phân và chăm sóc

Trồng cây đậu hà lan tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân Bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới. Có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng để bón cho cây.

Nước tưới cho cây cũng cần phải dùng nước sạch. Sau khi gieo, cần thường xuyên giữ độ ẩm đất từ 70-75%. Nếu bạn để đất quá khô cây đậu chắc chắn sẽ còi cọc hay sâu bệnh. Điều này chắc chắn quả sẽ ra ít, không mập và cây cũng nhanh chết héo.

Trồng đậu hà lan tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân Bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình trồng cây đậu hà lan bạn cần lưu ý chúng hay mắc một số sâu hại cây như sâu xám, sâu xanh, sâu vẽ bùa, ruồi đục lá, rệp hại, sâu đục quả và nhện đỏ. Để diệt trừ các loại sâu này cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng trừ như thường xuyên bắt sâu, bón phân cân đối, trong trường hợp thật cần thiết mới dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Thu hoạch

Trồng cây đậu hà lan khoảng 2 đến 3 tháng là cho thu hoạch. Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất vào sáng sớm sẽ có chất lượng tốt và tươi hơn, có khả năng bảo quản tốt hơn. Khi thu hái tránh làm trầy xước hoặc bong lớp phấn trên vỏ quả. Loại quả các quả có vết về sâu bệnh, trầy xước hoặc dị dạng.Hạt đậu hà lan có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau vô cùng bổ dưỡng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thời vụ trồng đậu hà lan ở miền Bắc và kỹ thuật trồng chuẩn nhất mà Caycanh365.com đã tổng hợp lại. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *