Kỹ thuật trồng củ đậu (sắn) đúng thời vụ ở miền Bắc

Củ đậu là loại củ được trồng rất phổ biến ở nước ta, chúng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, thậm chí còn có thể dùng để chữa bệnh. Vậy Kỹ thuật trồng củ đậu (sắn) đúng thời vụ là vào tháng mấy? Cùng Caycanh365.com đi tìm đáp án qua bài viết bên dưới nhé!

Thời vụ trồng củ đậu ở miền bắc

Tại các tỉnh phía bắc Việt Nam, thời vụ trồng cây củ đậu rất rộng nếu có đất và chủ động tưới tiêu. Thời vụ trồng có thể bắt đầu khi có mưa xuân (tháng 1-2) đến các tháng cuối vụ hè (tháng 5-6 hàng năm) tuỳ thuộc vào điều kiện đất đai, canh tác và cơ cấu cây trồng của từng địa phương. Tuy nhiên có thể có một số khung thời vụ như sau:

Vụ sớm

Trồng đầu vụ xuân, từ tháng 1-2 để thu hoạch tháng 5- 6 hàng năm. Trong vụ này, cây củ đậu có thời gian sinh trưởng khoảng 90-110 ngày tuỳ theo đặc điểm giống.

Vụ muộn

Trong thời vụ này, cây củ đậu được trồng vào tháng 5-6 để thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm, Do có điều kiện nhiệt độ cao hơn, cường độ chiếu sáng đã chuyển từ ngày dài sang ngày ngắn nên cây củ đậu sinh trưởng sớm và mạnh hơn vụ xuân, vì thế trong vụ này củ đậu của cùng một giống thường được thu hoạch sớm hơn và cho năng suất củ cao hơn nếu có cùng một điều kiện chăm sóc. Thường trồng củ đậu vào vụ này để thu hạt trồng lấy củ thương phẩm vào tháng 1-2 năm sau.

Tại các tỉnh phía bắc Việt Nam, thời vụ trồng cây củ đậu rất rộng nếu có đất và chủ động tưới tiêu.

Trong thực tế nhiều địa phương có cơ cấu cây trồng ngắn nên cây củ đậu được bố trí thêm 1 vụ ở giữa 2 vụ sớm và vụ muộn nên còn gọi là vụ trung gian (vụ trung bình). Thời vụ này cây củ đậu được gieo trồng vào tháng 3-4 để cho thu hoạch vào tháng 7-8 hàng năm.

Trồng cây củ đậu trong vụ trung gian, sau khi thu hoạch củ đậu có thể làm vụ đông sớm hoặc vụ rau thu đông có sản phẩm bán vào dịp tết âm lịch. Vụ này tuy năng suất cây củ đậu không cao bằng hai vụ chính nhưng sản phẩm lại dễ tiêu thụ, vì tháng 8-9 thời tiết còn nóng, nắng hanh, trong khi các loại cây rau như củ cải, su hào chưa cho thu hoạch thì củ đậu là cây được sử dụng ăn tươi hoặc xào nấu thay cho rau vụ đông sớm.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai lang ở miền bắc

Kỹ thuật trồng sắn cho năng suất cao

Chuẩn bị giống

Giống sắn có năng suất cao: KM 60, KM 95, SM 037-26; KM 98-1, KM 98-5, KM 140, KM94 và các giống có năng suất trung bình từ 28 – 30 tấn, hàm lượng tinh bột từ 28% – 30%, dạng cây gọn.

Giống sắn trồng lấy từ ruộng sản xuất tốt hoặc ruộng nhân giống riêng, cây sắn đạt 6 tháng tuổi. Cây sắn dùng làm giống phải khẻo mạnh, không nhiễm sâu bệnh, nhặt mắt, loại bỏ những cây giống bị khô và trầy – xước.

Thời gian bảo quản giống < 60 ngày, ở nơi khô ráo và có bóng mát: bó từng bó để đứng hoặc nằng trong bóng râm, hoặc cắm từng cây xuống đất (500 – 1000 cây/cum), sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để phòng trừ.

Hom sắn lấy từ 1/3 ở đoạn giữ thân, chiều dài 15 – 20 cm, đạt 4 – 6 mắt, không chặt hom quá ngắn hoặc quá dài, để tránh làm hom bị dập nát thì bà con phải dùng loại dao sắc bén.

Biện pháp canh tác

Làm đất

 • Đất trồng sắn nhất thiết phải được chuẩn bị kỹ trước khi trồng, các công việc bao gồm: thu dọn rễ cây và tàn dư thực vật, san lấp mặt bằng; xử lý cỏ dại.
 • Sắn cần đất tơi xốp, có độ sâu để rễ, củ phát triển. Cày đất sâu tầm 25cm, chia ra cày làm 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày, bừa cũng 2 lần (lần 1 sau khi cày lật đất lần 1 khoảng 7 – 15 ngày và lần 2 sau khi cày 2,5 – 7 ngày).
 • Bà con chú ý lên luống theo chiều ngang của đất, để nước không rửa trôi đất màu.

Bảo vệ đất 

Việc chống sói mòn trên đất dốc trồng sắn là rất cần thiết, vì vậy khi trồng sắn trên đất dốc cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Trồng theo đường đồng mức, lên luống vuông góc với độ dốc.
 • Trồng các băng cây chống sói mòn theo đường đồng mức: cỏ vetiver, cây cốt khí hoặc các cây phân xanh khác.
 • Trồng xen các cây họ đậu: lạc, đậu xanh, đậu đen…cũng có tác dụng chống sói mòn, đồng thời làm tăng dinh dưỡng đất, giúp đất phục hồi độ phì sau khi trồng sắn, đây là việc cần phải làm lâu dài đối với các khu vực canh tác sắn.
 • Phủ bằng rơm rạ hoặc các nguồn phụ liệu khác sẳn có từ địa phương.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai tây ở miền bắc

Phương pháp và mật độ trồng sắn

Phương pháp trồng

Trồng hom nằm ngang trên những diện tích đất tương đối bằng phẳng, ở những diện tích đất có mưa nhiều thoát nước kém có thể kéo luống hoặc lên líp để trồng với các phương pháp hom đứng và hom xiên. Ngoài ra, nếu trồng vào vụ cuối mưa, ẩm độ đất thấp thì nên trồng hom đứng.

Khoảng cách và mật độ trồng

Đất tốt và trung bình trồng với khoảng cách 1,0 x 1,0m, tương đương với 10.000 cây/ha, đất xấu trồng với khoảng cách 1,0 x 0,8m và 0,8 x 0,8m (tương đương với 12500 cây/ha và 16.000 cây/ha). Ở các diện tích trồng xen có thể trồng với các khoảng cách giữa các hàng và cây sắn là 1,2 x 0,6m/cây hoặc 1,2 x 0,8m (tương đương với 11.000 cây và 14.000 cây/ha).

Nên trồng luân canh củ đậu với cây họ đậu, lúa và các cây ngắn ngày khác.

Cách chăm sóc cây củ đậu sau khi trồng

Dặm hom

Từ 10 – 13 ngày sau khi trồng sắn, hom nảy mầm. Cần kiểm tra đồng ruộng. Khoảng 20 ngày nếu đất còn độ ẩm thì dặm lại các hom không nảy mầm hoặc hom yếu.

Bón phân

Cây sắn là một trong những loại cây hút nhiều dinh dưỡng, để có năng suất cao cần phải bón phân đầy đủ và cân đối (Lượng phân sử dụng cho 1ha).

 • Phân hữu cơ: Phân chuồng, phân xanh 5 – 7 tấn/ha hoặc phân vi sinh 500kg/ha. Bón phân hữu cơ, vi sinh cung cấp một lượng dinh dưỡng đồng thời giúp đất xốp, giữ nước, giữ phân tốt hơn.
 • Phân hóa học: Bón theo công thức 80kg N + 40kg P2O5 + 80kg K2O tương đương với 170kg Urea + 250 Super lân + 270kg Clorua kali
 • Thời gian bón: Bón lót phân chuồng + phân lân; phón thúc lần 1 từ 25 – 30 ngày sau trồng (1/2 phâm đạm + ½ phân Kali); bón thúc lần 2 từ 50 – 60 ngày sau trồng (1/2 phân đạm + ½ Kali còn lại).
 • Thời điểm bón: Không nên bón phân vào lúc trời nắng hoặc mưa to và cần bón khi đất đã có đủ độ ẩm nhất định.
 • Kỹ thuật bón: Dùng phân chuồng và phân lân để bón lót khi cày bừa hoặc bón theo hốc trước khi trồng; phân đạm và phân kali bón theo hốc (cách gốc hoặc hom sắn 15 – 20cm).

Xem thêm: thời vụ trồng su hào ở miền bắc

Trừ cỏ dại

Phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với lượng dùng là 1,5 lít/ha, phun ngay sau khi trồng, đảm bảo lượng nước phun và độ ẩm đất đủ cho thuốc có thể ngấm xuống đất từ 2 – 3cm.

Kết hoặc giữa làm cỏ bằng tay và phun thuốc: làm cỏ bằng tay 1 lần sau khi trồng từ 20 – 30 ngày, sau khi làm cỏ xong phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với lượng dùng 1,2 lít/ha. Phủ bề mặt ruộng bằng PE.

Phòng trừ sâu hại trong kỹ thuật trồng sắn:

 • Bọ cánh cứng: phun các thuốc thông thường điều trị như: Oncol, Lamte…
 • Nhện đỏ: thường xuất hiện ở mùa khô gây cho sắn cháy khô từng vùng, dùng Supracide, Admire, Comite…
 • Bệnh cháy lá: dùng Benlate, Copper-B, Benlate-C, Bavistin…

Lưu ý: Bà con nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn trong nhãn thuốc để tránh thiệt hại và áp dụng theo phương châm 4 đúng: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách.

Trồng xen kẽ và luân canh 

Sắn là loại cây sử dụng nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, việc trồng nhiều vụ sắn liên tiếp trên một mảnh đất thì phải đầu tư phân bón nhiều, nhất là phân hữu cơ.

Đất bằng và đất có độ dốc thấp (độ dốc < 8%) trồng xen lạc và đậu xanh, giữa hai hàng sắn xen 2 hàng lạc và đậu xanh, khoảng cách giữa 2 hàng sắn là 1,0 – 1,2m, giữa 2 hàng lạc và đậu xanh là 0,25 – 0,30m và giữa 2 cây lạc và đậu xanh là 0,15 – 0,20m.

Luân canh: nên luân canh với cây họ đậu, lúa và các cây ngắn ngày khác.

Xem thêm: thời vụ trồng hành tỏi

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Kỹ thuật trồng củ đậu chi tiết nhất mà Caycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *