Thời vụ gieo trồng đậu đen ở miền Bắc cho năng suất cao

Đậu đen là loại đậu vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm ra, loại đậu này còn là nguyên liệu để chế biến thành các bài thuốc. Cùng Caycanh365.com tìm hiểu Thời vụ gieo trồng đậu đen ở miền Bắc vào tháng mấy để đạt năng suất cao qua bài viết bên dưới nhé!

Vài nét Đậu đen

Đậu đen có tên khoa học là Vigna cylindrica Skeels, thuộc họ Đậu (Faboideae) và có nguồn gốc từ châu Phi, vốn là một loại cây bụi mọc lâu năm ở vùng nhiệt đới.

Ngoài ra, trong Đông y còn gọi đậu đen là hương xị, ô đậu hoặc hắc đại đậu. Lá thuộc dạng lá kép và hoa màu tím nhạt. Quả đậu dài và bên trong thường chứa từ 7 – 10 hạt đậu đen có lớp vỏ màu đen.

Đậu đen mà bạn thấy trên thị trường thường có 2 loại: đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng. Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng giữa hai loại đậu này giống nhau nhưng đậu đen xanh lòng lại được đánh giá cao hơn.

Với những loại cây họ đậu như đậu đen bạn có thể trồng vào bất kỳ tháng nào trong năm.

Thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc

Với những loại cây họ đậu như đậu đen bạn có thể trồng vào bất kỳ tháng nào trong năm. Tuy nhiên để cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh bạn vẫn nên trồng vào một số tháng thích hợp nhất.

Thời điểm rất thích hợp để trồng cây đậu đen ở miền Bắc:

  • Vụ Xuân hè gieo từ tháng 2  dương lịch.
  • Vụ Hè thu gieo từ tháng 5 dương lịch.

Xem thêm: thời vụ trồng ngô ngọt ở miền bắc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu đen hiệu quả nhất hiện nay

Thực hiện gieo

Ở một vị trí bạn gieo khoảng 2 – 3 hạt. Sau khi gieo bạn phủ một lớp đất mỏng rồi dùng phơi phủ tiếp lên trên. Tưới nước ngay sau đó và đảm bảo lượng nước tưới thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp cây nhanh nảy mầm.

Bên cạnh việc gieo hạt trên luống chính, bạn vẫn nên gieo thêm hạt dự phòng ở khoảng đất nhỏ. Khi cây mọc được 2 lá mầm, bạn có thể kiểm tra các cây trên luống đất chính, cây nào yếu ớt hoặc không mọc có thể dùng cây gieo sự phòng để dặm vào.

Chăm sóc sau khi gieo hạt

Đậu đen là giống cây có khả năng chịu hạn khá tốt. Do đó không nhất thiết ngày nào cũng phải tưới nước nhiều cho cây. Tuy nhiên cũng không được để đất khô cằn cỗi, nếu thấy đất khô phải bổ sung nước ngay.

Bên cạnh đó khi hạt nảy mầm bạn nên kiểm tra để phát hiện những hạt không nảy mầm loại bỏ sớm và kiểm tra luôn mật độ cây non có bị dày quá không, nếu dày quá thì nên tỉa bớt.

Cây non phát triển được khoảng 40 – 50cm thì bạn tiến hành bấm ngọn. Mục đích của việc bấm ngọn là hạn chế việc cây phát triển về chiều cao, kích  thích cây để thêm nhiều nhánh mới, tạo ra nhiều quả và tập trung dinh dưỡng cho quả.

Bạn nên tưới nước thường xuyên hơn sau 2 tháng trồng. Đây là lúc cây sẽ ra hoa và kết trái nên cần nhiều nước và dinh dưỡng hơn bình thường.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Làm cỏ và hãm ngọn

Lần thứ nhất

10 ngày sau khi cây mọc, bạn tiến hành làm cỏ. Việc làm cỏ sớm sẽ giúp cây khỏe mạnh, không bị còi cọc. Bạn cũng nhổ bỏ bớt cây yếu và bị sâu bệnh.

Lần thứ hai

20 ngày sau lần làm cỏ đầu tiên bạn tiến hành xới đất và vun gốc có cây. Bạn đồng thời nên kiểm tra và loại bỏ những cây yếu ớt, sinh trưởng kém hay bị dị dạng để tập trung dinh dưỡng cho những cây khỏe mạnh.

Lần thứ ba

Trước khi cây vào thời điểm ra hoa, bạn tiến hành làm cỏ, xới đất và vun gốc để cây không bị đổ ngã.

Bạn cần đảm bảo lượng phân bón và chăm sóc cẩn thận để cây đậu đen phát triển nhanh. Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ lớn nhanh chóng và mọc ra nhiều ngon non mới chỉ trong thời gian ngắn, Tuy nhiên bạn cần ngắt bỏ ngọn khi cây cao lớn, ra nhiều lá.

Nên ngắt bỏ một số lá già và thời điểm cây ra hoa và kết trái đối với những cây có mật độ lá quá dày.

Khi bắt đầu chín, phần vỏ xanh sẽ chuyển dần sang màu đen. Đây cũng là lúc cây dễ bị nhiễm bệnh. Do đó bạn nên phát hiện kịp thời và sử dụng một số loại thuốc như Actara 25WG, Bassa, ofatox, pattac để phun cho cây.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu bắp miền bắc

Giữ đất và môi trường luôn sạch sẽ, làm cỏ thường xuyên, loại bỏ cây héo úa, già bệnh.

Dinh dưỡng

Để đậu đen sinh trưởng khỏe mạnh và cho năng suất cao, nhu cầu phân bón của cây rất lớn. Lượng phân bón tiêu chuẩn cho 1000m2 đất trồng đậu đen bao gồm: Phân chuồng ủ hoai mục: 500kg; Phân lân Văn điền: 30kg; Phân kali KCL: 10kg; Phân đạm SA: 15kg và vôi bột:  50kg.

Theo kinh nghiệm của bà con ở những nơi trồng đậu đen thì khi cây ra được 3 lá nên bọn thúc đợt 1 với đạm và kali. Bên cạnh đó cần xới đất nhẹ và làm cỏ cho cây. Khi cây được 2 tháng tuổi tiến hành bón thúc đợt 2 cho cây. Mỗi loại phân bón có một cách bón khác nhau để phù hợp với đặc điểm của cây.

Vôi

Sau khi rạch hàng trên luống để gieo hạt hoặc sau khi làm đất lần cuối bạn rải một lớp vôi lên bề mặt đất để diệt vi khuẩn trong đất.

Bón lót

Trước khi gieo hạt, bạn trộn phân chuồng với phân lân rồi bón cho đất.

Bón thúc lần 1

Bạn trộn 5 kg phân Kali Clorua (KCl) với 7,5 kg phân đạm SA bón đều xung quanh gốc cây 10cm, xới nhẹ đất để phân nhanh thấm vào đất. Đồng thời nên làm cỏ sạch quanh gốc. Tiến hành bón thúc lần 1 sau 10 ngày gieo hạt.

Bón thúc lần 2

Bạn tiếp tục trộn đều 5kg phân Kali Clorua (KCl) với 7,5 kg phân đạm SA bón xung quanh gốc như lần 1. Thời điểm bón thúc lần 2 là sau 30 ngày gieo hạt.

Xem thêm: thời vụ trồng lạc ở miền bắc

Sâu bệnh hại đậu đen

Đậu đen mặc dù sinh trưởng tốt nhưng hay bị sâu bệnh hại. Một số loại sâu bệnh phổ biến ở đậu đen như dòi đục thân, sâu ăn lá, sâu đục trái, rầy mềm, bệnh lở cổ rễ, đốm lá, cháy lá…

Để khắc phục, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như:

  • Giữ đất và môi trường luôn sạch sẽ, làm cỏ thường xuyên, loại bỏ cây héo úa, già bệnh.
  • Tốt hơn là nên luân canh với các loại cây trồng khác như lạc, đỗ,…
  • Bạn nên phun thuốc trừ sâu khi mật độ sâu bệnh dày để tránh ảnh hưởng đến các loài thiên địch trên đồng ruộng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Thời vụ gieo trồng đậu đen ở miền Bắc cũng như cách gieo trồng và chăm sóc cây để đạt năng suất cao nhất mà Caycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *