Sử dụng phân bón lá Amino nuôi trái sầu riêng siêu to

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu để giúp cho cây trồng được sinh trưởng tốt. Đứng trước nhiều sự lựa chọn, đôi khi bà con còn phân vân không biết nên dùng sản phẩm nào. Caycanh365 xin giới thiệu đến bạn phân bón lá Amino phát triển cực tốt, ra quả to. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về công dụng của chúng qua bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về phân bón lá Amino

Phân bón lá Amino là gì?

Có thể bạn chưa biết, phân bón lá Amino không phải là tên của riêng một sản phẩm nào mà là tên gọi chung của tất cả các loại phân có chứa thành phần Amino Acid. Theo nghiên cứu, thực tế có đến khoảng 500 loại Amino Acid mang đến nhiều tác dụng riêng biệt cho mỗi loại cây trồng. Trong nông nghiệp, Amino được biết đến là một trong những chất hữu cơ cần thiết cho cây trồng và tuyệt đối an toàn.

Các loại phân bón lá Amino thường sẽ có thành phần chính là Amino Acid chiếm đến hơn 50% cùng nhiều nguyên tố đa – trung – vi lượng thiết yếu khác. Ví dụ như N, P, K, Cu, Fe, Zn, Mn, Mg, Bo,…

Cung cấp Amino Acid cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái hiệu quả.

Một số loại Amino nổi bật nhất thường có mặt trong phân bón lá Amino có thể kể đến như lysine, cystine, proline, glutamic, aspartic, valine, glysine,… Thông thường, mỗi loại acid amin này đều sẽ có những lợi ích khác nhau đối với cây trồng nên khi kết hợp sẽ thúc đẩy cây phát triển tốt nhất.

Thành phần của thuốc Amino

 • Organic matters (Hữu cơ):  100g/L.
 • Potassium Oxide (K2Ohh): 80g/L.
 • Amino Acid chelated (Glutamic acid, Serine, Proline, Alanine, Glycine, Valine): 10g/L.
 • Phụ gia: Mg0, Total trace elements chelated (EDTA Mn, EDTA Zn, EDTA Cu, Bo): 1.000ppm.
 • Saccharide, Acid Humic, Fulvic, rong biển: vừa đủ 100%.

Xem thêm: Phân Humic là gì

Lí do nên sử dụng thuốc Amino cho sầu riêng

 • Sau quá trình ức chế làm bông, cây mất khá nhiều năng lượng. Vì vậy khả năng nuôi trái kém, cần thiết bổ sung các axit amin có sẵn để cây hấp thụ.
 • Việc bón phân NPK giúp nuôi trái. Tuy nhiên cây mất thời gian và năng lượng để chuyển hóa thành axit amin mới hấp thụ được. Vì vậy cần bổ sung bằng việc sử dụng phân bón Amino phun qua lá.
 • Việc sử dụng phân bón lá Amino cho cây trồng còn giúp tiết kiệm phân bón, hạn chế bón nhiều phân hóa học, bảo vệ sức khỏe cây trồng và môi trường.

5 công dụng của phân bón lá Amino đối với cây trồng

Amino đối với sức khỏe của cây trồng

Làm giảm khả năng gây hại của sâu bệnh đến cây trồng

Nhờ bao quanh các mạch tạo thành của một số Amino Acid có chứa lưu huỳnh giúp cây trồng kháng sâu bệnh hiệu quả. Ngoài ra nó còn làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng, giảm tình trạng sần hư trái do virus gây ra, làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái như sầu riêng.

Cung cấp nguồn protein dễ hấp thu

Amino Acid có khả năng cung cấp nguồn protein dễ hấp thu, nhanh chóng, đúng tỷ lệ và đúng thời điểm cây trồng cần nhất. Giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cũng như khả năng hồi phục nhanh chóng khi bị hư hại.

Đẩy mạnh quá trình tạo chất lượng và tăng năng suất cây trồng

Giúp cây trồng khỏe mạnh, tránh bị hao hụt dinh dưỡng hoặc bị suy kiệt trong những thời tiết bất lợi như khi hạn hán, nóng, lạnh nhiều. Một số loại Amino Acid còn có tác dụng giúp cây giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp tạo diệp lục tố.

Xem thêm: Physan lạnh 20SL Mỹ có độc không

Amino đối với sự ra hoa đậu trái

Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái, vì thế cung cấp Amino Acid cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái. Amino Acid có khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn.

Amino Acid rất cần thiết cho sự ra hoa và đậu trái, ví dụ:

 • L-Histidine giúp quả chín.
 • L-Pro lien làm tăng khả năng sinh sản của phấn hoa.
 • L-Lysine, L-Methionine và L-Glutamic acid làm tăng sự nảy mầm của phấn hoa và độ dài của ống phấn.
 • L-Alanine, L-Valine và L-Leucine cải thiện chất lượng trái cây.

Phân bón lá Amino giúp tận dụng hết tác dụng của các nguyên tố vi lượng

Ngoài những tác dụng trên, các Amino Acid còn có khả năng tận dụng hết tác dụng của các nguyên tố vi lượng. Chúng liên kết với các kim loại như mangan, sắt và kẽm tốt giống như canxi và magie để giúp cây dễ hấp thu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời nó gia tăng hiệu quả nhanh trong việc vận chuyển các chất từ rễ lên đến lá và các bộ phân khác được nhanh hơn.

Phân bón Amino làm tăng hiệu quả sử dụng thuốc BVTV

Việc sử dụng kết hợp Amino Acid với thuốc bảo vệ thực vật làm tăng hiệu quả rõ rệt. Amino Acid giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn nhờ khả năng bám dính đặc biệt, ngay cả trong điều kiện gặp mưa.

Đồng thời các axit amin còn hoàn thiện tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun là những bổ sung gia tăng hiệu quả của thuốc.

Amino giúp thúc đẩy quá trình sinh hóa và trao đổi chất

Trong cơ thể thực vật, tác dụng của Amino Acid đối với cây trồng cực kỳ quan trọng. Nó là hợp phần cấu tạo nên protein và enzim. Protein được tạo thành từ chuỗi các Amino Acid được nối với nhau bởi các liên kết peptide. Nhiều protein là các enzyme tham gia xúc tác các phản ứng hóa học trong quá trình trao đổi chất. Giúp cây trồng tăng trưởng một cách mạnh mẽ, tạo năng suất cao và chất lượng tốt. Đồng thời giúp cây trồng chống chịu lại những tác động bất lợi từ môi trường.

Xem thêm: Tác dụng của Đồng Sunfat với cây trồng

Ứng dụng của phân bón Amino đối với sầu riêng

 • Sau khi đậu trái, ngoài việc sử dụng các loại thuốc chống rụng trái non cho Sầu riêng thì bà con cần chú ý cung cấp dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây nuôi trái non.
 • Sử dụng tưới gốc giúp bộ rễ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, cây không mất khả năng chuyển hóa, giảm stress cho cây. Tiết kiệm được chi phí bón phân.
 • Sử dụng trực tiếp qua lá, qua trái giúp lá hấp thụ dễ dàng, từ đó nuôi trái tốt hơn. Giai đoạn trái non từ 1-4 tuần sau khi đậu trái, giúp chạy trái nhanh, hạn chế méo trái.
 • Giai đoạn thúc trái, giúp trái lớn nhanh, xanh gai, chỉnh tướng trái. Giúp lên cơm hiệu quả, hạn chế hiện tượng lép hộc, sượng múi.
 • Giúp trái nặng ký, tạo màu sắc và mùi hương đặc trưng cho nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Amino cho sầu riêng

Dưới đây là cách bón phân Amino cho sầu riêng mà bà con có thể tham khảo:

 • Phun qua lá: pha loãng 500m/250-500 lit nước.
 • Định kỳ 10-15 ngày một lần giai đoạn sau khi đậu trái đến trước khi thu hoạch.
 • Sử dụng lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Ngoài ra, khi sử dụng phân bón Amino, bà con cần lưu ý những điều sau đây:

 • Lắc thật đều trước khi pha loãng với nước.
 • Có thể pha chung với thuốc bvtv và phân bón khác.
 • Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng.
 • Tránh xa tầm tay trẻ em. Không được uống.

Xem thêm: Cách sử dụng thuốc kích mầm T90

Trên đây là thông tin cũng như phân bón lá Amino nuôi trái sầu riêng mà chúng tôi đã thu thập được. Nếu bà con nông dân có thắc mắc gì về phân bón, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *