‎Đồng Sunfat là gì? Tác dụng của Đồng Sunfat với cây trồng

Đồng Sunfat được biết đến là hóa chất thường được sử dụng trong nông nghiệp bởi chúng có rất nhiều công dụng. Vậy Đồng Sunfat là gì là gì, đâu là cách phun Đồng Sunfat hiệu quả cho hoa hồng? Cùng Caycanh365 tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về Đồng Sunfat

Đồng Sunfat (hay Đồng II Sunfat) là một hợp chất vô cơ, có công thức hoá học là CuSO4. Ngoài ra, Đồng Sunfat còn tồn tại ở nhiều dạng ngậm nước khác nhau, phổ biến nhất là CuSO4.5H2O. Bình thường, Đồng Sunfat CuSO4 tồn tại ở dạng bột màu trắng, khi hút hơi ẩm trong không khí tạo thành hydrat CuSO4.5H2O màu xanh lam (còn được gọi là phèn xanh).

Đồng Sunfat cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây trồng kháng nấm, kháng bệnh và tăng năng xuất cho cây.

Ngoài tác dụng của Đồng Sunfat với cây trồng, hóa chất này còn có nhiều công dụng khác như:

Trong công nghiệp

Tăng độ bền của thuốc nhuộm trong ngành dệt may; dùng để thêm màu cho xi măng, gốm sứ và các kim loại khác; thêm vào keo dán sách để bảo vệ giấy in khỏi côn trùng.

Trong y tế

Đồng Sunfat có tác dụng diệt nấm, diệt khuẩn và khử trùng; phòng chống bệnh sốt rét và tiêu diệt ấu trùng muỗi; làm chất xúc tác và nguyên liệu để sản xuất thực phẩm.

Xem thêm: Permethrin 50EC là thuốc gì, có độc không?

Trong nuôi trồng thủy hải sản

Tiêu diệt các loại ký sinh, rêu tảo trong ao nuôi tôm cá; điều trị các bệnh trắng mang, đỏ mang, lở loét do ký sinh trùng, bệnh thối đuôi và vây cá.

Trong xử lý nước hồ bơi

Giúp loại bỏ vi khuẩn, ngăn chặn sự hình thành của tảo và giúp nước hồ luôn trong sạch.

Đồng Sunfat có độc không?

Đồng sulfat có tác dụng rất lớn để sử dụng cho bể bơi. Tuy nhiên, các chất này đều rất nguy hiểm nếu dùng quá liều lượng. Riêng với bột sulfat Đồng, khi nuốt vào cơ thể có thể gây viêm đại tràng, viêm dạ dày, ảnh hưởng đến gan và gây viêm đường hô hấp. Điều này nhiều người đã biết qua kiến thức hóa học trong sách giáo khoa THCS. Thậm chí, nhiều người bị đau mắt đỏ, lở loét miệng, bị hỏng võng mạc mắt, bị bệnh da liễu nếu tiếp xúc với các chất hóa học này quá nhiều.

Bên cạnh đó, sulfat Đồng độc hại đối với tất cả mọi loại thủy – sinh vật và gây tác hại cho môi trường nước lâu dài. Trong tài liệu ứng dụng sulfat Đồng có ghi rõ ràng: Không nên cho trẻ em đụng vào, khi thải bỏ, sulfat Đồng được xếp hạng là chất thải độc hại,…

Tác dụng của Đồng Sunfat với cây trồng

Cũng như nhiều chất khác, Đồng Sunfat rất quan trọng trong nông nghiệp, là giải pháp chất lượng, an toàn đối với bà con nông dân. Đồng Sunfat cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây trồng kháng nấm, kháng bệnh và tăng năng xuất cho cây. Dưới đây là 4 tác dụng của Đồng Sunfat đối với cây trồng:

Cung cấp hàm lượng Cu cao cho cây

Phân bón Đồng Sunfat cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Khi đất thiếu Đồng, cây non có thể bị úa, một tình trạng lá bị vàng do thiếu chất diệp lục. Sự thiếu hụt Đồng cũng có thể gây ra tình trạng còi cọc, héo úa, khả năng ra hoa và quả giảm đáng kể. Trong khi đó, cây non thiếu Đồng có thể chết.

Chống bệnh vàng lá, rụng lá

Có thể bạn chưa biết, trong đất trồng chứa hàm lượng rỉ sắt rất cao. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến cho cây trồng thường bị vàng lá, rụng lá. Phân bón Đồng Sunfat khi được bổ sung vào đất sẽ giúp làm giảm hàm lượng Fe, từ đó khắc phục tình trạng rụng lá, vàng lá ở cây trồng.

Có thể bạn quan tâm: Physan lạnh 20SL Mỹ có độc không

Làm tăng khả năng hồi phục và năng suất cho cây trồng

Nguyên tố vi lượng Cu có trong phân bón Đồng Sunfat giúp cây trồng nhanh phục hồi sau khi thu hoạch, hạn chế sự hư hại của bộ rễ. Đồng thời, Cu làm tăng khả năng hấp thụ các thành phần dinh dưỡng khác cho cây như Zn, Bo, Mn. Không những thế, phân bón này còn kích thích cây trồng ra hoa, đậu quả, từ đó làm tăng năng suất cho cây.

Ngăn ngừa nấm cho cây trồng

Sulfat Đồng có đặc tính kháng nấm và là thành phần chính trong một số loại thuốc diệt nấm cho cây trồng. Những loại thuốc diệt nấm này thường được trộn với nước và vôi hoặc tro soda, sau đó phun trực tiếp lên cây.

Tác dụng của của Đồng Sunfat với cây trồng là ngăn ngừa nhiễm nấm trên mô cây khỏe mạnh hoặc giảm khả năng hoạt Đồng của nấm ở cây trồng. Nếu cây đã bị ảnh hưởng bởi nấm, Đồng sulfat có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ nấm. Tuy nhiên, việc này chỉ có hiệu quả nếu Đồng Sunfat được áp dụng ngay sau khi cây trồng nhiễm nấm.

Không nên dùng riêng Sulfat Đồng để phun mà phải pha với vôi thành thuốc có tên gọi là bordeaux (Boóc-đô).

Cách phun Đồng Sunfat, đạc biệt là hoa hồng

Sulfat Đồng (CuSO4.5H2O) mà bà con nông dân thường gọi phèn xanh có tính acid (chua) nên khi sử dụng riêng để phòng trừ bệnh hay bổ sung Đồng cho cây trồng thường dễ gây hại làm cháy lá, hại cho hoa.

Xem thêm: cách trồng cây sơ ri trên sân thượng

Vì vậy không nên dùng riêng Sulfat Đồng để phun mà phải pha với vôi thành thuốc có tên gọi là bordeaux (Boóc-đô). Trong đó dung dịch Boóc-đô (Bordaux) 1% là loại thuốc trừ bệnh phổ rộng, diệt được nhiều loại bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra như bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt hại lá cà phê hay bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu và các bệnh lở loét, thối thân, xì mủ trên các cây ăn quả cũng như cây công nghiệp; bệnh mốc sương Phythophthora infestans trên cà chua, khoai tây; bệnh ghẻ trên táo; Plasmophora viticola trên nho. Nhưng thuốc ít có hiệu lực trừ các bệnh thuộc nhóm nấm phấn trắng Erysiphe.

Trên đây là tác dụng của Đồng Sunfat với cây trồng đặc biệt là hoa hồng mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu bà con nông dân có thắc mắc gì về những Đồng Sunfat, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *