Physan lạnh 20SL Mỹ có độc không? Dùng như thế nào

Physan 20SL là loại thuốc sát khuẩn được rất nhiều bà con tin dùng để tưới cho lan. Vậy thuốc Physan lạnh 20SL Mỹ có độc không? Cùng Caycanh365 tìm hiểu kĩ hơn về thuốc Physan qua bài viết bên dưới nhé.

Thành phần của Physan 20SL

Thành phần chính của Physan gồm hoạt chất chính là Quatenary Ammonium Salts: 20%. Các phụ gia còn lại: 80%.

Trong đó Quatenary Ammonium Salts là hoạt chất có cơ chế tác dụng làm đông vón protein và phá hủy màng tế bào của vi sinh vật đặc biệt là vi khuẩn. Chính nhờ khả năng phá vỡ tế bào nên Physan có rất nhiều đặc tính ưu việt.

Đặc điểm và công dụng của thuốc Physan 20SL

Đặc điểm của thuốc Physan

 • Không bị kháng thuốc dù được sử dụng nhiều lần phân trên diện rộng trong thời gian dài.
 • Khả năng sát khuẩn ngay cả trong môi trường nước được sử dụng để sát khuẩn nguồn nước tưới.
 • Khả năng sát khuẩn trong môi trường đất mà không bị mất tác dụng như các loại thuốc khác.
 • Hiệu quả cực nhanh trong vòng 15 phút đến 30 phút nên sẽ tránh được rủi ro khi trời mưa.
 • Physan có thể dùng để pha trộn chung với hầu hết các loại thuốc trừ sâu bệnh khác để tăng hiệu quả.
 • Diệt được nhiều chủng vi khuẩn khó trị.

Xem thêm: Permethrin 50EC là thuốc gì, có độc không?

Tác dụng của Physan 20SL

 • Loại này các bạn sử dụng để sát khuẩn cho cây lan mới mua về, phòng diệt khuẩn vào mùa mưa rất tốt.
 • Physan được sử dụng đặc trị các bệnh về vi khuẩn gây thối nhũn cho hoa lan cực kỳ hiệu quả.
 • Thuốc nội hấp cực mạnh đặc trị các bệnh cháy bìa lá, lép vàng, đạo ôn trên lúa, bệnh xì mủ dưa hấu, bệnh loét miệng cạo trên cao su và rêu hại trên cây có múi.

Thuốc Physan có độc không?

 • Physan 20SL dễ dàng sử dụng và an toàn đối với các loài chim, động vật có vú và thực vật. 
 • Physan 20SL rất độc đối với cá! Không được sử dụng trong sự hiện diện của cá.

Hướng dẫn cách sử dụng Physan 20SL cho lan

Liều dùng thông thường theo chỉ định của thuốc Physan là 1ml cho 1 lít nước. Nếu dùng phun định kỳ để phòng bệnh thì pha loãng ra tầm 1ml cho 1-1,5l nước. Khi sử dụng nên dùng Physan kết hợp với các loại thuốc trị nấm bệnh để mang lại hiệu quả cao nhất.

Lưu ý là nên pha đúng liều lượng theo khuyến cáo này nhé. Nếu sử dụng nhiều quá thì rất dễ làm cháy lá lan đấy.

Sử dụng Physan cho lan mới mua về

Với cây lan mới mua về hoặc thay chậu thì việc đầu tiên là ta phải cắt tỉa gọn gàng lá và rễ cây. Sau đó tiến hành sát khuẩn bằng dung dịch Physan cho toàn bộ cây lan. Pha 1 chậu Physan 20 nồng độ 1ml/1 lít nước. Sau đó cho toàn bộ lan giống vào ngâm 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.

Tiếp tục pha hỗn hợp B1(1ml/1l nước) + Atonik (3 – 5 giọt/1l nước) ngâm cả cây trong khoảng 1-2 giờ. Hoặc đơn giản nhất là bạn pha 1ml chế phẩm Hùng Nguyễn (khoảng 20 giọt) với 1 lít nước và ngâm lan vào đó 2 giờ. Sau đó vớt ra để ráo và trồng liền hoặc treo ngược vài ngày sau mới trồng cũng được.

Có thể bạn quan tâm: lưu ý sử dụng phân tan chậm Rynan

Nói chung là ngâm lâu như vậy rất có lợi. Thứ nhất là bổ sung dinh dưỡng cho lan. Thứ nhì là bổ sung nước cho giả hành vì khi khai thác về và trong quá trình mùa khô, giả hành tóp teo lại mất rồi. Bạn đừng sợ ngâm 1-2 tiếng thì sẽ làm nhũn mất lan của bạn. Vì cá nhân mình có vài lần ngâm 3-4 tiếng mà bỏ ra để ráo trồng vẫn lên đều tăm tắp.

Cách phun Physan cho lan phòng bệnh mùa mưa

Vào mùa mưa độ ẩm luôn cao cùng với đó các bệnh về nấm và vi khuẩn xuất hiện trên lan khá nhiều. Những bệnh này theo mình thì nên phòng bệnh để hạn chế tốt hơn là khi cây bị rồi mới chữa. Và để phòng nấm bệnh cho lan mình thường làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu mùa mưa mình sẽ rải vôi nền đất vườn để sát khuẩn hạn chế mầm bệnh và diệt rong rêu.
 • Bước 2: Phun 1ml Physan 20SL (hoặc 2ml Benkona) cho 1,5 lít nước nhân lên cho toàn bộ lan trong vườn. Mục đích để sát khuẩn, nấm bề mặt lá và trị rong rêu ở giá thể.
 • Bước 3: Phun thuốc diệt côn trùng 2 lần cách nhau 15 ngày để bảo vệ cây khỏi những vết chích của côn trùng. Xen kẽ với 1 lần thuốc diệt côn trùng là 1 lần thuốc nấm và khuẩn. Ngoài phun Physan 20SL mình sẽ dùng Ridomil Gold + Anvil liều nhẹ bằng nửa liều trên bao bì để phòng bệnh.

Cách sử dụng Physan điều trị thối nhũn cho lan

Chúng ta thường không để ý rằng thối nhũn do 2 nguyên nhân chính gây ra. Khi cây bị suy yếu nấm hoặc vi khuẩn tấn công vào sẽ khiến cây bị bệnh. Trên thị trường hiện nay các loại thuốc chống thối nhũn thường chỉ chuyên về trị vi khuẩn hoặc nấm. Physan cho lan cũng vậy công dụng của nó là để diệt khuẩn là chính. Vì thế để trị dứt điểm chúng ta nên kết hợp 2 loại thuốc chống nấm và chống khuẩn với nhau.

Khi phát hiện cây phong lan bị thối nhũn, việc đầu tiên là ngưng hẳn tưới nước cho cây. Sau đó sử dụng Ridomil Gold 4gram + nativo 1gram / 1l nước. Hoặc Anvil 1 mL + Ridomil Gold 3 gram/ 1l nước. Hoặc Kasumil 1 mL + Ridomil Gold 3 gram/ 1l nước. Hoặc Ridomil Gold 3 gram + Physan 1ml/1l nước phun ướt đều cho cả chậu lan, phun 3 ngày liên tục. Dùng luân phiên giữa nhóm diệt khuẩn và diệt nấm như vậy để cây không bị kháng thuốc. Phun xong 3 giờ tưới nước lại để tránh cho cây bị chột, tránh nước cho lần phun tiếp theo.

Trường hợp cây bị nặng quá thì lấy dao lam cắt sâu qua vết bệnh. Sau đó cũng tiến hành phun các loại thuốc như trên.

Xem thêm: Cách dùng Superthrive kết hợp B1 kích rễ

Trên đây là thông tin cũng như Physan lạnh 20SL Mỹ có độc không mà chúng tôi đã thu thập được. Nếu bà con nông dân có thắc mắc gì về những sản phẩm này, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *