Những lưu ý sử dụng phân tan chậm Rynan bón cho lan cần biết

Lan là một loại hoa được rất nhiều người trồng cây ưa chuộng bởi vẻ đẹp quý phái và sang trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bón phân chuẩn giúp lan phát triển tốt nhất. Caycanh365.com xin giới thiệu đến bạn đọc sản phẩm phân tan chậm Rynan nhiều người trồng lan tin dùng nhất hiện nay cũng như cách sủ dụng, những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Phân bón thông minh là gì?

Phân bón nếu chia theo công dụng và đặc tính tan, Phân bón hiện được chia ra làm 03 loại chính bao gồm: Phân tan chậm (Slow release), phân tan nhanh (Fast release), và phân khó tan.

Phân Rynan là phân bón thông minh được nhiều người trồng hoa lan tin dùng.

Hiện nay, phân bón dùng cho lan được dùng nhiều nhất là phân tan chậm. Vì đặc tính nhạy cảm với phân bón, nên rễ của lan rất dễ bị nhiễm bệnh, cháy rễ khi bón quá liều. Từ những bất cập này, người ta sản xuất ra một loại phân bón mang tên “Phân bón thông minh dạng tan chậm” – Kiểm soát việc điều tiết phân bón và dinh dưỡng một các từ từ và không phụ thuộc vào điều kiện môi trường tự nhiên.

Phân bón Rynan là một trong những loại phân bón thông minh, kiểm soát việc phóng thích dinh dưỡng một cách từ từ thông qua màng polymer bao bọc xung quanh hạt phân.

Xem thêm: các loại cây trồng trên sân thượng

Cấu tạo của một viên phân bón thông minh Rynan

Một viên phân tan chậm cho lan Rynan gồm có 2 phần:

 • Phần bao bọc bên ngoài là lớp chất dẽo (polymer), lớp này dày hay mỏng tùy theo yêu cầu về thời gian phân giải để điều khiển độ hoà tan, cung cấp chất dinh dưỡng đúng theo nhu cầu  cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.
 • Phần nhân bên trong là các hạt khoáng chất: đa lượng như: Nitơ (N), Lân (P), Kali (K); trung lượng như: Mangan (Mn), Boron (Bo), Canxi (Ca), Magie (Mg), Silic (Si), Lưu huỳnh (S)…; vi lượng như: Kẽm (Z), Sắt (Fe), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Molipden (Mo).

Ưu điểm của phân bón thông minh Rynan

Phân tan chậm cho lan Rynan có rất nhiều ưu điểm như:

 • Dòng phân rynan có hàm lượng NPK thiết yếu, phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của lan.
 • Kiểm soát dinh dưỡng thông qua lớp màng Polymer, giúp điều tiết việc phóng thích dinh dưỡng một các có kiểm soát.
 • Bổ sung thêm chitosan, tăng hiệu quả kháng khuẩn, kháng nấm hiệu quả.

Hiện nay, Phân bón Rynan chuyên cho lan có 03 dòng sản phẩm chính bao gồm:

 • Phân bón Rynan 200: Chuyên cho lan trong giai đoạn cây con, giúp lan sinh trưởng và phát triển mạnh.
 • Phân bón Rynan 210: Chuyên cho lan giai đoạn trưởng thành và phục hồi cây sau khi ra hoa, giúp lá xanh mượt, chồi phát triển nhanh trở lại.
 • Phân bón Rynan 220: Chuyên đánh bật mầm ngủ hoa, giúp hoa phát triển và nở đều hơn.

Cách bón phân Rynan hiệu quả nhất cho lan

Để phân tan chậm có thể được hòa tan tốt hơn vào giá thể trồng lan thì chúng ta nên bên trong giá thể. Phân bón tan chậm sẽ không bị khô do ánh nắng mặt trời chiếu vào, dinh dưỡng trong phân cũng được hòa tan dễ hơn do tiếp xúc đủ ẩm.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng cây hoa sứ trên sân thượng

Phân bón thông minh Rynan kiểm soát việc phóng thích dinh dưỡng một cách từ từ thông qua màng polymer bao bọc xung quanh hạt phân.

Và để hiệu quả hơn, bạn có thể đặt phân bón tan chậm có kiểm soát trong giấy lạnh (dùng trong các bữa ăn) rồi mới để xuống dưới giá thể trồng lan.

 • Đối với cây đang phát triển hoặc cây con thì nên chọn NPK có hàm lượng đạm cao.
 • Đối với cây đã trưởng thành hoặc cây sắp ra hoa thì nên chọn NPK có hàm lượng lân và Kali cao.
 • Rắc đều vào xung quanh chậu cách xa gốc khoản 20 đến 30 hạt, sau 1 tháng lại bổ xung thêm khoảng 10 hạt trên một chậu.

Bón dạng túi phân tan chậm

Tiến hành lấy khoảng 3 – 5 gram phân tan chậm Rynan 200 cho vào túi phân chậm (rọ đựng phân tan chậm). Đặt cách gốc lan khoảng 5cm và tiến hành tưới nước, chăm sóc bình thường. Phân bón Rynan 200 cung cấp dinh dưỡng cho lan suốt 120 ngày.

Bón trực tiếp lên giá thể trồng

Tiến hành rải đều 5 gram phân tan chậm Rynan 200 quanh gốc lan, rải cách gốc 5 cm hoặc hơn tùy đường kính chậu trồng. Tưới và chăm sóc bình thường cho lan.

Xem thêm: cách trồng cây hoa đậu biếc

8 lưu ý sử dụng phân bón Rynan bón cho lan

Dưới đây là những lưu ý khi dùng phân tan chậm cho lan Rynan:

 1. Người chơi lan nên để túi phân tan chậm ở mép chậu để rễ cây lan từ từ bò ra mép ngoài để hấp thụ phân, không nên để phân tan chậm dưới gốc để tránh gây thối nhũn cho cây.
 2. Khi tưới cây bạn nên tưới thật đẫm để phân bón phát huy tác dụng.
 3. Không nên bó lại cục quá to, lúc đó nóng quá, dễ gây ra cháy rễ, chồi.
 4. Nếu bó cục lại (dùng túi lưới, vải) thì nên trộn với vỏ lúa (trấu sống) hoặc mạc cưa cho phân ít nóng đi.
 5. Chỉ sử dụng phân tan chậm cho lan khi lan đang có nhiều rễ. Khi lan còn là cây con, ít rễ thì nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vô cơ khác để kích thích rễ ra nhiều nhanh chóng, có lợi hơn cho sự phát triển của lan.
 6. Nên trộn phân tan chậm cùng giá thể trồng lan như xơ dừa, than vụn,… đặc biệt giá thể nên là giá thể ẩm thì hiệu quả đạt được sẽ tốt hơn.
 7. Mỗi lần tưới nước cho hoa lan nên tưới cho giá thể ẩm nhiều để phân tan dễ hơn, rễ lan hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 8. Nên bổ sung phân vào mùa mưa vì đây là mùa lan phát triển mạnh nhất.

Hy vọng thông tin cũng như lưu ý sử dụng phân tan chậm Rynan bón cho lan mà Caycanh365 đã tổng hợp lại sẽ giúp ích được cho mùa vụ của bà con nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *