Top 5 phân bón hữu cơ cho cây cảnh hiệu quả nhất

Bón phân là một giai đoạn cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Việc lựa chọn loại phân bón phù hợp cũng là một vấn đề gây đau đầu cho nhiều người yêu cây. Dưới đây là danh sách 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất để bạn tham khảo.

Vì sao nên sử dụng phân bón hữu cơ cho cây cảnh?

Cung cấp dưỡng chất cho cây cảnh 

Phân bón hữu cơ chứa chủ yếu các thành phần là các chất dinh dưỡng quan trọng như N, P, K và các nguyên tố trung lượng, vi lượng, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của cây cảnh và các loại cây trồng khác.

Trong phân bón hữu cơ dành cho cây cảnh, các chất dinh dưỡng được giải phóng chậm từ các chất khó tan thành dạng dễ tan, giúp cây dễ dàng hấp thụ và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng một cách hiệu quả.

Chống rửa trôi và xói mòn đất

Các chất hữu cơ sau khi được phân giải sẽ tạo thành chất xúc tác quan trọng trong việc ngăn chặn sự rửa trôi và xói mòn các chất dinh dưỡng trong đất trồng. Mặt khác, một thành phần quan trọng của phân bón hữu cơ dành cho cây cảnh là chất mùn, giúp tăng tính ổn định của cấu trúc đất và bảo vệ môi trường sống của cây. Điều này giúp giữ cho đất không bị xói mòn và giảm thiểu mất mát chất dinh dưỡng một cách tối đa.

Không gây ô nhiễm môi trường

Khác với các loại phân hóa học có thể gây ra dư thừa chất gây phèn và ô nhiễm nguồn đất và nước sau khi sử dụng, phân bón hữu cơ lại là một giải pháp hoàn toàn thân thiện với môi trường. Việc sử dụng phân hữu cơ cho cây cảnh mang lại nhiều lợi ích, trong đó việc tăng cường kết cấu đất đóng vai trò quan trọng. Đất trở thành một hệ thống lọc tự nhiên, có khả năng lọc bỏ các chất có hại, phân hủy hoặc giảm độ độc tính của chúng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái cũng như sức khỏe con người.

Lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ

Cân bằng vi sinh vật trong đất

Trong các loại phân bón hữu cơ cho cây cảnh, có chứa các loại vi sinh vật hữu ích như vi khuẩn phân giải xenlulo, vi khuẩn phân giải lân, và vi khuẩn cố định chất đạm. Khi sử dụng cho cây cảnh, chúng tạo điều kiện thuận lợi để cải thiện hệ thống vi sinh vật trong đất theo một hướng có lợi cho đất và cây cảnh. Điều này giúp cân bằng vi sinh vật trong đất và giảm thiểu sự phát triển của các vi sinh vật gây hại.

Phân hữu cơ cho cây cảnh sau khi phân hủy cung cấp chất mùn cho đất trồng, làm tăng pH và giảm độ acid trong đất, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi sinh vật trong đất. Chất mùn cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các vi sinh vật có ích. Như vậy, việc có sự tăng cường vi sinh vật có ích và giảm thiểu vi sinh vật gây hại là một kết quả đáng chú ý trong quá trình sử dụng phân bón hữu cơ cho cây cảnh.

Top 5 phân bón hữu cơ cho cây cảnh tốt nhất

Phân Trùn Quế

Phân trùn quế, còn được gọi là phân giun, là một loại phân bón hữu cơ an toàn và không gây hại cho cây cảnh. Nó chứa một phạm vi đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất dinh dưỡng chính và các chất vi lượng, rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cảnh. Đặc biệt, phân trùn quế rất thích hợp để bón cho cây mai vàng, giúp cây nở rộ hoa vào dịp Tết.

Phân trùn quế

Ngoài chất dinh dưỡng, phân trùn quế còn chứa một hệ vi sinh vật có lợi cho đất. Đó bao gồm vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, và vi sinh vật phân giải xenlulo, mang lại khả năng cải tạo đất và giữ ẩm cho đất một cách hiệu quả.

Các công dụng của phân trùn quế khi sử dụng cho cây cảnh vào dịp sắp Tết bao gồm:

  • Giúp tăng tỷ lệ bật lộc mới và duy trì độ bền hoa cho cây hoa kiểng.
  • Cải thiện độ xốp và khả năng giữ nước của đất, duy trì độ ẩm và cải tạo cấu trúc đất.
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển tốt của cây cảnh trong mùa xuân.
  • Hỗ trợ cây cảnh chống lại các bệnh nấm, nấm độc và sâu bệnh có trong đất.

Phân Bò

Phân bò đã qua xử lý là một loại phân bón hữu cơ phổ biến và dễ sử dụng cho cây cảnh ra hoa vào dịp Tết. Nó có tác dụng làm đất tơi xốp và cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho cây cảnh. Phân bò có thể được sử dụng để bón cuối năm, chuẩn bị cho dịp Tết, hoặc trong các lần bón thúc khác trong suốt năm.

Trong phân bò, chứa các chất dinh dưỡng tự nhiên giúp làm cho đất màu mỡ hơn và tạo điều kiện cho cây cảnh phát triển tốt trong suốt năm. Đây là yếu tố quan trọng để cây cảnh có thể nở hoa vào dịp Tết.

Ngoài ra, loại phân bò hữu cơ này còn giúp giảm hơi nước trên bề mặt đất và bảo vệ các rễ con của cây khỏi sâu bệnh, giúp cây phát triển nhanh chóng và giữ cho cây hoa luôn khỏe mạnh.

Khi sử dụng phân bò cho cây mai vàng, cần lưu ý chỉ bón ở xung quanh mép chậu và không bón quá gần gốc cây. Điều này giúp tránh làm nóng rễ cây và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai.

Phân Gà

Phân gà là một loại phân hữu cơ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là kali. Loại phân này giúp cây cảnh tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn các bệnh hại cho cây và rễ. Đồng thời, phân gà vi sinh cung cấp các vi sinh vật có lợi cho đất, góp phần cải tạo đất, khử mặn, khử chua và duy trì độ ẩm, tạo điều kiện tốt cho cây trồng. Tuy nhiên, phân gà tươi chưa qua xử lý có thể chứa nhiều mầm bệnh và vi khuẩn gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho cây cảnh. Vì vậy, nên sử dụng loại phân gà đã qua xử lý để bón cho cây cảnh.

Phân gà

Phân gà có thể được sử dụng để bón thúc và bón lót cho cây cảnh trong suốt năm, giúp cây phát triển tốt. Đặc biệt, việc bón phân gà vào cuối năm sẽ giúp cây cảnh có đủ dinh dưỡng để nhanh chóng ra hoa, mang đến sự rực rỡ cho các loại hoa trong dịp Tết.

Phân Bánh Dầu

Phân bánh dầu, còn được gọi là phân bón từ bã đậu phộng, là một loại phân bón hữu cơ cung cấp một lượng lớn chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin cần thiết cho sự phát triển của cây cảnh. Đây là một nguồn đạm hữu cơ rất giàu, rất phù hợp cho việc chăm sóc cây cảnh sau khi cắt tỉa hoặc thay đất, giúp cây phục hồi và phát triển thân cành một cách nhanh chóng và đồng đều.

Khi sử dụng phân bánh dầu để bón cho cây, hãy bón xung quanh mép chậu để tránh làm nóng gốc và rễ cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm phân trong nước trước khi bón để cây cảnh dễ dàng hấp thu hơn.

Phân bón hữu cơ Bounce Back

Phân bón hữu cơ Bounce Back là một loại phân bón hữu cơ có hàm lượng chất hữu cơ lên đến 44% và tỷ lệ NPK 3:4.6:2. Đây là loại phân bón thường được sử dụng để nuôi dưỡng cây cảnh, đảm bảo cây khỏe mạnh và không mất sức trong quá trình nở hoa, đặc biệt là đối với cây có nhiều nụ hoa như cây mai, cây đào, cây quất… 

Để đạt hiệu quả tốt, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ Bounce Back cho cây cảnh vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, để chuẩn bị cho mùa Tết với cây cảnh ra hoa.

Phân Bounce Back

Sau khi kết thúc mùa Tết, vào khoảng cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 âm lịch, bạn cũng nên bổ sung phân hữu cơ tan chậm Bounce Back định kỳ, mỗi 15-20 ngày một lần, để đảm bảo cây xanh có đủ dinh dưỡng để tăng trưởng mạnh mẽ.

Trên đây là một số thông tin về những loại phân bón hữu cơ cho cây cảnh phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng thông tin này đã giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn loại phân bón phù hợp cho cây cảnh trong nhà của mình. Mời các bạn tham khảo các bài viết khác chia sẻ thông tin về các loại phân bón cho cây tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *