Tác dụng của Amino acid đối với cây trồng

Nguyên tố rất cần thiết cho cây trồng chính là amino acid. Mời bạn hãy Caycanh365 cùng tìm hiểu chi tiết Tác dụng của Amino acid đối với cây trồng ngay trong bài viết sau. 

Amino acid quan trọng như thế nào?

Amino acid là những hợp chất mang đến cho cây trồng một lượng khổng lồ protein cây trồng dễ hấp thụ. Để cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng qua các thành tế bào. Chúng cung cấp tỷ lệ chính xác, cần thiết trong suốt quãng thời gian nuôi chồi cây, hoa và quả của cây.

Amino acid (acid amin) làm cho cây trồng nhanh chóng phục hồi bệnh tật và thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Khoa học đã chỉ ra rằng, tất cả các loại cây ăn quả nói chung đều cần nhiều protein và amino acid hơn các cây ngắn ngày thông thường.

Chúng thường xuyên cần các amino acid để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quá trình tạo chất lượng, hương vị và năng suất. Giúp cây phục hồi và phát triển một cách nhanh chóng.

Amino acid làm cho cây trồng nhanh chóng phục hồi bệnh tật và thúc đẩy sự phát triển của cây trồng

16 loại amino acid chính

Các nguyên tố chính của acid amin gồm có: Cacbon, hidro, oxy, nitơ và một số nguyên tố trung vi lượng khác, tùy thuộc vào từng nhóm có trong acid amin. Có hơn 500 loại axit amin nhưng 16 loại chính sau đây mang lại rất nhiều lợi ích cho cây trồng, gồm có:

1. Alanine

2. Aspartic Acid

3. Cystine

4. Glutamic Acid

5. Glutamine

6. Glycine

7. Ornithine

8. Pro lien

9. Serine

10. Arginine

11. Cysteine

12. Tyrosine

13. Leucine

14. Valine

15. Histidine

16. Lysine

Xem thêm: Permethrin 50EC là thuốc gì

6 Tác dụng Amino acid đối với cây trồng

Ngoài việc chăm sóc cây bằng cách bón các loại phân hữu cơ thì các chất dinh dưỡng chứa nhóm axit amin là vô cùng cần thiết. Vì vậy, để phát triển nông nghiệp và canh tác tốt, người trồng cần nắm rõ về chất dinh dưỡng thiết yếu này. Ở dưới, chúng tôi đã nêu ra những tác dụng của amino acid đối với cây trồng mà bạn có thể chưa biết:

1. Amino acid đối với sức khỏe cây trồng

Cây trồng tươi tốt, phát triển bình thường được hay không là nhờ một phần lớn vào thành phần axit amin. Vì chúng mang tới những lợi ích to lớn sau:

  • Giúp giảm thiểu thiệt hại và ngăn ngừa sự lây lan bệnh từ sâu bệnh sang cây trồng. Nó làm tăng khả năng chống sâu bệnh hiệu quả vì các amino acid chứa lưu huỳnh xung quanh các mao mạch. Ngoài ra, thành phần này làm giảm ảnh hưởng trực tiếp từ trứng và ấu trùng. Đảm bảo cây không bị hỏng quả, rụng quả nhiều, …
  • Đây là một nguồn cung cấp rất nhiều protein, bởi các axit amin trong nhóm dễ hấp thụ. Nên cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển của cây. Hơn nữa, nó đẩy nhanh quá trình phục hồi của cây bị sâu, úng rễ,….
  • Thúc đẩy quá trình phát triển giúp tăng năng suất cây con và tạo ra cây trưởng thành đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, các axit amin còn giúp cây trồng không bị hao hụt chất dinh dưỡng hoặc cạn kiệt khi thời tiết thay đổi một cách chóng mặt.
  • Không những thế, một vài nhóm amino acid giúp giải độc cho cây trồng và ngăn ngừa đáng kể ảnh hưởng trực tiếp của liều lượng thuốc trừ sâu / thuốc vô cơ. Kích thích tăng diệp lục giúp cây quanh năm tươi tốt.

Xem thêm: Physan lạnh 20SL Mỹ có độc không

2. Amino acid đối với quá trình sinh và trao đổi chất

Trong cơ thể tất cả các loài thực vật cũng đều phải chứa amino acid, được cấu tạo từ enzym và protein. Hơn nữa, thành phần này có thể chuyển hóa từ đồng hóa đạm. Tuy nhiên nó phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe cây trồng và môi trường tác dụng lên cây trồng.

Vì vậy, người trồng nên chọn cách bón trực tiếp axit amin để giảm quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng từ đạm. Khi cây hấp thụ một lượng axit amin vừa đủ, nó sẽ phát triển nhanh chóng. 

Từ đó giúp mang lại năng suất hiệu quả cùng với chất lượng tuyệt vời nhất. Với vai trò quan trọng ảnh hưởng đến các quá trình sinh và trao đổi chất. Axit amin đang được mọi người sử dụng thường xuyên trong các phân bón có trên toàn cầu.

Tác dụng của amino acid đối với cây trồng

3. Amino acid đối với sự ra hoa và đậu quả

Một tác dụng của axit amin đối với cây trồng nữa là giúp hỗ trợ quá trình ra hoa và đậu quả nhanh hơn. Đặc biệt là các loại cây trồng tự thụ phấn: Hồ tiêu, cà phê, ca cao, v.v.

Đã có thí nghiệm chỉ ra rằng chức năng chính của amino acid là làm tăng hiệu quả tự thụ phấn và kéo dài chất lượng cũng như tuổi thọ của hạt phấn. Đây là lý do mà các loại cây trồng giàu thành phần này thường tạo ra trái có chất lượng tốt hơn. Trong số các nhóm amino acid ảnh hưởng đến sự ra hoa, đậu quả chắc chắn phải kể đến là:

  • L-Pro: Tăng cường chức năng sinh sản và thụ phấn.
  • L-Lysine, L-Glutamic acid và L-Methionine: Kích thích hạt phấn hoa nảy mầm và phát triển chiều dài ống phấn đạt tiêu chuẩn.
  • L-Histidine: Giúp trái cây chín có vị ngon hơn.
  • L-Alanine, L-Leucine và L-Valine: Cải thiện và nâng cao chất lượng quả của cây ăn quả.

4. Cung cấp nguồn nitơ hữu cơ luôn ổn định

Hầu như, các loại cây để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, không nhiều bệnh tật thì phải có chất nitơ. Nhưng nông dân thường dùng phân bón có chứa amoni (NH4) và nitrat (NỎ) để cung cấp nitơ. Thế nhưng, hiện nay nông dân không áp dụng phương pháp này mà họ cảm thấy bổ sung các axit amin hữu cơ là cần thiết nhất.

Khi amino acid được cung cấp cho cây trồng, lượng nitơ sinh ra sẽ thâm nhập và gắn chặt lấy đất. Không chỉ vậy, chất này không bị rửa trôi hay biến chất như các loại phân bón thông thường.

Sau khi nitơ xâm nhập vào các nhóm cây trồng, amino acid và protein sẽ được tổng hợp. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tế bào cây con và chống lại sự ảnh hưởng của môi trường và sự tấn công mạnh mẽ của sâu bệnh.

Xem thêm: Tác dụng của Đồng Sunfat với cây trồng

5. Nâng cao hiệu quả và tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật

Kết hợp dùng thuốc bảo vệ thực vật với amino acid để tăng hiệu quả và công dụng của sản phẩm này. Nhờ có các axit amin, thuốc dính chặt trên bề mặt lá rất lâu và không bị rửa trôi dù có mưa lũ.

Ngoài ra, các axit amin giúp cân bằng độ pH và cải thiện sự xâm nhập của thuốc phun bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Có thể bạn chưa biết, trong cây trồng chứa khoảng 200 loại amino acid, nhưng chỉ có 20 loại protein có thể được tổng hợp.

5 tác dụng của amino acid đối với cây trồng mà bạn có thể chưa biết

6. Giúp tận dụng tuyệt vời từ các nguyên tố vi lượng

Bên cạnh những tác dụng nổi bật nêu trên, amino acid còn giúp cây trồng tận dụng những tác dụng tuyệt vời của các nguyên tố vi lượng. Đặc biệt, các hợp chất hữu cơ tạo liên kết với các nhóm kim loại: Mangan, kẽm, sắt rất tốt. Để giúp cây con hút chất dinh dưỡng trong thời gian ngắn để đạt hiệu quả cao. 

Hơn nữa, chúng còn tăng hiệu quả và rút ngắn quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ, thân lên lá và các bộ phận khác của cây.

Xem thêm: Cách sử dụng thuốc kích mầm T90

Khi đọc bài viết này xong, chắc hẳn bạn đã biết thành phần Amino acid đối với cây trồng quan trọng như thế nào. Tùy theo kích thước, mật độ cây giống, trang trại canh tác,… mà bà con nên cung cấp lượng amino acid sao cho phù hợp. Để từ đó bảo vệ và kích thích cây phát triển của cây trồng, mang đến chất lượng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *