Dừa xiêm, dừa sáp có trồng được ở miền Bắc không?

Dừa Sáp có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh? Đâu là kỹ thuật trồng dừa đạt năng suất cao nhất? Cùng Caycanh365.com trả lời những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu dừa xiêm, dừa sáp

Dừa xiêm là gì?

Dừa xiêm là loại cây lâu năm có thể sinh trưởng và phát triển trong 50 đến 60 năm sinh sống tại các vùng nước lợ. Đặc điểm của dừa xiêm xanh là giống dừa xiêm lùn và dừa xiêm xanh có trái nhỏ với khối lượng từ 1,3 đến 1,8 kg.

Dừa xiêm xanh có khối lượng từ 1,3 đến 1,8 kg.

Trái dừa càng già sẽ càng ngọt và đến khi cơm dừa cứng có thể làm mứt được thì trái mới bắt đầu nhạt. Để có thể phân biệt được dừa xiêm xanh và dừa thường hiệu quả nhất đó chính là thử nước dừa. Nước dừa xiêm có vị thanh ngọt và có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Dừa sáp là gì?

Dừa sáp hay còn được gọi là dừa kem, dừa đặc ruột. Đặc điểm của loại dừa này với phần cơm dừa dày, đặc ruột, dẻo và hương vị béo mềm hơn so với dừa thường.

Đặc điểm của loại dừa sáp này với phần cơm dừa dày, đặc ruột, dẻo.

Dừa xiêm có trồng được ở miền Bắc không?

Không chỉ ở các tỉnh miền Tây, người nông dân an tâm với giống dừa xiêm lùn. Mà tại khu vực miền Bắc và miền Trung, nhiều người cũng đã cải thiện được cuộc sống nhờ giống dừa này.

Hiện nay, trong sự thúc đẩy của việc phát triển nông nghiệp, người ta càng chú trọng hơn những giống cây dễ trồng, có khả năng thích nghi với thời tiết, không kén đất và khí hậu. Do đó, nông dân miền Bắc đã lựa chọn giống dừa xiêm lùn là hướng đi tốt nhất cho người dân ở vùng này.

Đây là giống có nhiều ưu điểm, đặc biệt sức tiêu thụ khá lớn do nhu cầu thị trường. Đồng thời cây cho năng suất cao và nước dừa hợp khẩu vị người dùng. So với các giống dừa truyển thồng thì đây là loại có nhiều ưu thế. Sau 3 năm đã có thể cho quả.

Xem thêm: cây mâm xôi có trồng được ở việt nam

Tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh?

Dừa sáp là một đặc sản chỉ có ở Trà Vinh. Do đột biến gene hoặc do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết mới ở vùng đất Cầu Kè đã khiến dừa cho trái sáp đặc biệt, trở thành một đặc sản chỉ riêng Trà Vinh mới có. Bởi vì tính đặc trưng đó cũng là một trong những điều kiện khiến giá thành dừa sáp khá đắt.

Trên cây dừa sáp, chỉ những trái không có sáp mới có khả năng tạo phôi, tạo mộng, mầm, tạo ra cây dừa sáp giống; những trái có sáp không thể để giống. Do thụ phấn chéo, thế hệ cây con khó xác định về tính trạng và chất lượng trái. Việc nhân giống dừa sáp bằng phương pháp cấy mô sẽ cho thế hệ dừa sáp đồng nhất tính trạng và chất lượng đang được ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh và Trung tâm dừa Đồng Gò (Viện nghiên cứu cây có dầu) thực hiện, và hiện đã có những thành công bước đầu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa xiêm

Chọn cây giống

Muốn trái dừa xiêm đời sau không bị lai tạp thì cây bố mẹ phải trồng trong quần thể dừa xiêm. 

 • Cây giống phải là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, lá xanh tốt. 
 • Thân có chi vi to, cây nhiều lá.
 • Cây giống tối thiểu phải đạt chiều cao 20cm và nhớ kiểm tra thẻ kiểm nghiệm của đơn vị ươm giống nhé!

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng giúp dừa phát triển tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và các chất dễ tiêu. Nếu đất nghèo phải cung cấp nhiều phân hữu cơ để dừa cho sản lượng và chất lượng tốt. Dừa xiêm chịu được cả khô hạn và ngập úng, mưa bão. Nhưng muốn cây sinh trưởng tốt nên chọn đất có độ ẩm 75% là cây thích nhất.

20 ngày trước khi trồng bạn đào hốc kích thước 0.6m x 0.6m x 0.6m. Sau đó đem đất vụn trộn với 20 đến 30kg phân xanh đã phơi ải. Cùng với đó thêm vào 100g supe lân và 200g kali. Trộn đều rồi lấp hố lại thành vồng cao hơn mặt bằng 10 đến 20cm.

Xem thêm: cây gió bầu có trồng được ở miền bắc không

Mật độ trồng dừa xiêm

Tùy vào thiết kế của vườn mà bạn đều chỉnh mật độ trồng cây. Nếu trồng quảng canh nên để mật độ 7m x 7m. Trồng thâm canh thì để 6m x 6m.  Nếu muốn trồng cùng cây khác thì tăng khoảng cách lên 1m. Gốc cây trồng phải cách gốc dừa 2m.

Thời điểm bà con trồng dừa xiêm lùn là vào tháng 5 đến tháng 7. Thời điểm này là mùa mưa nên cây phát triển rất nhanh, sớm sinh rễ. Còn nếu chủ động được nguồn nước thì bạn trồng quanh năm đều được.

Cách chăm sóc dừa xiêm

 • Hố đất đã trộn phân thì bạn đào 1 hố nhỏ sâu và rộng chừng 40cm. Rải thêm chừng 1kg phân lân vào hốc rồi trồng dừa xuống. Vùi đất kín lại rồi dùng cọc tre cố định thân cây. 
 • Xong xuôi dùng rơm hoặc cỏ khô để vùi lấp gốc để giữ ấm và tránh cỏ dại.
 • Vào mùa khô bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây. Định kỳ 1 năm làm cỏ cho cây 2 đến 3 lần. 
 • Vào đầu mùa nắng bạn nên bồi bùn cho cây. Hoặc để tiết kiệm thời gian thì bón cho mỗi cây 30 đến 50kg phân hữu cơ phơi ải.
 • Khi có dấu hiệu bệnh tật cần phun trừ ngay. Đồng thời tỉa bớt lá giá, nhen dừa và buồng nào không đậu quả. Buồng nào thu hoạch rồi cũng chặt bỏ.

Xem thêm: cây kiwi có trồng được ở việt nam

Chọn cây giống phải là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, lá xanh tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa sáp

Chọn giống dừa sáp

Nhân giống dừa sáp chủ yếu bằng trái, dừa làm giống được tuyển chọn từ những cây đầu dòng trên 10 năm tuổi, cây dừa có sáp, khoẻ mạnh, không bị bệnh. Chọn buồng nhiều trái, trái to, màu sắc đẹp (lưu ý chọn trái dừa nước) nếu chọn trái sáp thì trái không nảy mầm.

 • Trái dừa hái xuống, treo lên dây phơi khô, sau đó vạt mặt, xếp xuống đất hoặc cho vào bịch nylon có chứa xơ dừa + phân chuồng, đưa vào vườn ươm.
 • Làm giàn lưới để che bớt ánh sáng, ngày tưới 1 lần, mùa mưa không cần tưới. Sau khi đưa vào vườn ươm khoảng 35 ngày, trái nảy mầm.
 • Khi nảy mầm, dùng phân bón lá phun kích thích cho lá và rễợ phát triển.
 • Tiếp tục chăm sóc thêm 25 ngày, khi cây dừa cao 50cm và rễ đâm ra khỏi vỏ dừa là xuất bán được.

Cách trồng dừa sáp

Dừa sáp rất thích hợp với đất cát pha nhẹ, có thể trồng xung quanh bờ ao, bờ kênh, nếu trồng diện tích lớn, nên trồng tập trung.

Đào hố rộng 80 x80cm, hoặc lên mô, cây cách cây 8 x 8m rồi trộn phân chuồng + tro trấu + phân hữu cơ, lấp một lớp đất mỏng.

Hạ cây dừa xuống, lấp đất chặt, kín ngang mặt bầu.

Cách chăm sóc

 • Trồng xong tưới nước ngày 1 lần, dừa trồng được 30 ngày tiến hành bón urê, lượng phân không đáng kể, mỗi gốc 1 nắm.
 • Khi cây trổ bông, bón 1kg phân NPK 16 – 16 – 8 + 10kg phân hữu cơ Humix.
 • Bón bằng cách đào rãnh xung quanh gốc dừa, cách gốc 1, 5m bỏ phân xuống rồi lấp đất lại.

Nếu muốn cây dừa sáp đạt tỷ lệ sáp cao (cơm dày), khi cây trổ bông cần thụ phấn nhân tạo.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây dừa sáp

Một năm rửa tán, cắt bẹ lá khô 2 lần để tránh chuột cắn phá. Dừa ít bệnh, tuy nhiên hay gặp bọ dừa phá hoại, vì vậy trong vườn dừa cần nuôi thả ong ký sinh để tiêu diệt bọ cánh cứng.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đen ở miền bắc

Hướng dẫn cách thụ phấn cho dừa

Trước khi thụ phấn, phải lấy phấn đực trên cây sáp mo bung 2-3 ngày. Đây là lúc phấn đực già, đủ mạnh, bông cái sẽ thụ phấn mạnh hơn. Phấn đực tuyệt đối không có phấn lạ lấy về được nghiền vỡ, cho vào thùng kín, phơi ngoài trời trong bóng râm để có nhiệt độ đúng yêu cầu từ 37-40 độ C. 

Phơi khoảng 2 ngày sẽ có mủ màu nâu, nghiền tiếp đến khi phấn bung màu vàng hột gà thì rây lấy bột mịn. Lấy một phần bột này đem thử tỷ lệ nảy mầm, nếu thấp thì bỏ tất cả; còn mạnh thì trộn với bột phấn theo tỷ lệ nhất định, cho vào dụng cụ phun tự chế gắn dài theo thân cây tầm vông khô. 

Dụng cụ phun bao gồm:

 • Một cây tầm vông khô dài khoảng 5-6 thước.
 • Một ống nhựa trong dài cũng chừng ấy thước.
 • Một ống cao su giống trái bầu.
 • Một bộ phận đựng phấn đực và cho phấn đực lan toả khắp xung quanh bông cái mới nở khi bóp quả bầu.

Phun suốt từ 6 tới 8 ngày thì kết thúc, tùy số bông cái trên buồng. Khi bông cái thụ phấn xong, cuống chuyển sang màu nâu.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến dừa sáp có trồng được ở miền Bắc không? mà Caycanh365 đã tổng hợp lại. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho Việt Nông để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *