Cây mâm xôi có trồng được ở Việt Nam hay không?

Cây mâm xôi có mấy loại, cây mâm xôi có dễ trồng không, mâm xôi có trồng được ở Việt Nam không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người dân đang có ý định trồng cây mâm xôi quan tâm. Cùng Caycanh365 tìm hiểu về cây mâm xôi qua bài viết bên dưới nhé!

Thông tin về cây mâm xôi

Cây mâm xôi hay thường gọi là cây phúc bồn tử, cây có tên khoa học là Rubus Alceaefolius Poir, cây thuộc họ cây hoa hồng, khá đặc biệt phải không nào, cây có nhiều tên gọi khác nhau theo từng vùng miền khác nhau như cây đùm đũm, cây dâu rừng, và nhiều loại tên khác nhau nữa.

Cây mâm xôi là giống cây thân leo, thân cây có nhiều lông và nhiều cành, trên thân có nhiều gai, lá cây đơn, có lông, phiến lá được chia thành 5 thùy với hình chân vịt, cụm hoa chùm 5 cánh trắng, nhiều nhị đực với lá noãn đỏ.

May mắn thay Việt Nam lại là nước có khí hậu nhiệt đới nên trồng được hầu hết các loại trái cây, trong đó có cây mâm xôi.

Cây mâm xôi có mấy loại?

Tùy vào từng khu vực phân bố và đặc điểm của cây mà người ta phân chia ra thành những loại cây mâm xôi sau:

Rubus crataegifolius

Cây mâm xôi này còn được gọi là mâm xôi châu Á. Đây là loại thực vật có hoa trong họ hoa hồng, được Bunge miêu tả khoa học đầu tiên năm 1833.

Rubus gunnianus

Mâm xôi trên núi vùng Tasmania, Úc

Rubus idaeus

Cây mâm xôi này còn được gọi là mâm xôi đỏ hay là mâm xôi châu âu, được mô tả lần đầu tiên năm 1753.

Rubus leucodermis

Còn được gọi là râu trắng hoặc mâm xôi Phương Tây, mâm xôi màu đen hoặc màu xanh dương thẫm. Đây là dòng mâm xôi trắng có nguồn gốc từ phía tây của Bắc Mỹ chạy tới phía nam tới các bang California.

Rubus occidentalis

Còn gọi là mâm xôi đen. Đây là loại thực vật có hoa trong họ hoa hồng và được miêu tả lần đầu tiên năm 1753.

Rubus parvifolius

Còn gôi là mâm xôi bản địa Úc. Loại cây mâm xôi này thuộc họ hoa hồng, cũng được miêu tả lần đầu tiên năm 1753

Rubus phoenicolasius

Còn gọi là mâm xôi rượu vang hoặc Wineberry. Thuộc họ hoa hồng, được mô tả lần đầu tiên năm 1872.

Rubus rosifolius

Còn gọi là mâm xôi Cộng hòa Maurice. Loại mâm xôi này còn có tên gọi khác là đồ mi hay trà mi. Thuộc loại cây bụi nhỏ, có gai nhọn, mọc ở khu vực Himalaya, đông Á và miền đông Australia.

Rubus strigosus

Còn gọi là mâm xôi đỏ châu Mỹ, cùng với tên idaeus kết hợp strigosus. Loại thực vật này có họ hoa hồng, được miêu tả đầu tiên năm 1803.

Rubus ellipticus

Còn gọi là mâm xôi vàng từ Himalaya. Loại cây mâm xôi này có họ hoa hồng, được miêu tả lần đầu tiên năm 1819.

Một số giống loài khác cũng được gọi là quả mâm xôi

  • Rubus deliciosus (Mâm xôi từ Boulder, phân chi Anoplobatus): Thường gọi mà mâm xôi ngọt hay mâm xôi núi. Loài này thuộc bản địa của Hoa Kì nhưng chủ yếu loại cây này được trồng để làm cảnh, quả được làm để làm thuốc nhuộm màu xanh dương.
  • Rubus arcticus (Mâm xôi Bắc Cực, phân chiCyclactis): Loại giống cây này được miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.
  • Rubus sieboldii (Mâm xôi tại Quần đảo Maluku, phân chi Malachobatus).

Xem thêm: cách trồng cây sơ ri trên sân thượng

Cây mâm xôi có trồng được ở Việt Nam hay không?

Hiện nay có rất nhiều nơi trên thế giới có khí hậu khắc nghiệt không thể trồng được loại cây mâm xôi. May mắn thay Việt Nam lại là nước có khí hậu nhiệt đới nên trồng được hầu hết các loại trái cây, trong đó có cây mâm xôi. Mặc dù chỉ mới được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu, thế nhưng mâm xôi đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều chị em và đặc biệt những người yêu cây cối quanh nhà.

Cây mâm xôi trồng được quanh năm, tuy nhiên, thời điểm gieo trồng tốt nhất là cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Chúng sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở những khu vực nhiều ánh sáng và được bảo vệ bằng hàng rào và lưới. Cây giống cần được chọn cẩn thận trước khi trồng, vì chúng rất dễ bị bệnh.

Xem thêm: cây kiwi có trồng được ở việt nam

Trồng mâm xôi không cần quá nhiều nước.

Kỹ thuật trồng mâm xôi đạt hiệu quả cao

Chuẩn bị

Đất trồng

Nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước khá tốt. Trồng mâm xôi không cần quá nhiều nước.

Hạt giống

Hạt giống mâm xôi được bày bán trên thị trường hiện tại đều là giống nhập ngoại nên cho chất lượng cây tốt hơn giống trong nước.

Thời vụ

Nên gieo hạt giống mâm xôi đỏ vào thời kỳ đầu mùa xuân để đến khi cuối mùa hè hoặc muộn nhất là đầu mùa thu sẽ cho những trái đỏ.

Tiến hành trồng

Gieo hạt

Sau khi đã làm đất và lựa chọn được hạt giống chất lượng thì bạn tiến hành gieo hạt xuống đất, chiều sâu khoảng 1 cm, sau đó lấp một lớp đất mỏng ở trên. Bạn nên dùng bình nước để tưới ẩm cho đất.

Thời gian để hạt nảy mầm của hạt giống mâm xôi so với các loại cây khác từ khi gieo xuống đất khá lâu, khoảng 2 tháng. Thời điểm này, bạn nên cho chậu ở những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, luôn cung cấp độ ẩm cho hạt nhanh chóng được nảy mầm. Trồng mâm xôi không cần tưới quá nhiều nước, vì loại cây này không ưa nhiều nước. Chú ý, bạn nên tưới khoảng 1 tuần/ lần.

Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn nên chăm sóc kĩ càng cho cây con vì chúng còn rất yếu. Lưu ý cách trồng mâm xôi là cần rào kĩ để cây con tránh bị côn trùng đến phá. Khi cây cao khoảng 10-20cm, bạn có thể để cây ra chỗ trồng mới.

Xem thêm: trồng và chăm sóc cây na Thái

Ánh sáng

Nên chọn vị trí có nhiều ánh sáng mạnh để cây sinh trưởng và phát triển, cho ra quả nhiều hơn. Đặc biệt, quả sẽ càng ngọt nếu được tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

Những quả non thường có màu khá tối và cũ không được đẹp nhưng càng ngày theo thời gian chúng sẽ “lột xác” một cách ngoạn mục trở nên óng ả và bắt mắt hơn.

Những quả bé nhất khoảng 5 ngày tuổi, những quả đỏ sẽ xuất hiện sau khoảng 15 ngày tuổi. Khi thấy quả đỏ mọng cũng là lúc quả có thể thu hoạch được.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Cây mâm xôi có trồng được ở Việt Nam hay không mà Caycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *