Thời vụ trồng bầu miền Bắc tháng mấy cho năng suất cao

Bầu là một trong những loại quả rất được ưa chuộng khi nấu canh, chúng có vị ngọt nhẹ và giải nhiệt cơ thể rất tốt. Vậy Thời vụ trồng bầu miền Bắc và Kỹ thuật trồng bầu ra sao để đạt hiệu quả cao nhất? Cùng Caycanh365 đi tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới nhé!

Nên trồng bầu vào tháng mấy có trái?

Cây bầu là loại cây thuộc họ bầu bí được trồng rất nhiều ở nước ta. Trước đây, cây bầu thường được trồng khi thời tiết mát mẻ sẽ hạn chế được sâu bệnh và cho năng suất cao. Nếu ở khu vực miền Bắc thì bầu thường được trồng vào mùa thu cho đến mùa xuân năm sau. Còn khu vực miền Nam bầu thường được trồng vào mùa mưa tức là từ tháng 5 đến tháng 11. Những khu vực mát mẻ quanh năm thì có thể trồng bầu quanh năm mà không cần phải quan tâm đến thời vụ.

Tuy nhiên, với nhiều giống bầu lai và các giống bầu nhập từ nước ngoài như hiện nay thì bầu có thể trồng được quanh năm. Khi mua hạt giống bầu, bạn hãy xem kỹ thời vụ trồng trên bao bì, nếu thời vụ trồng bầu là quanh năm thì bạn trồng lúc nào cũng được. Ngược lại, một số loại bầu có ghi rõ thời vụ nên trồng thì bạn hãy trồng đúng thời vụ sẽ tốt hơn.

Thời vụ trồng bầu ở miền Bắc

Ở khu vực miền Bắc các bạn sẽ thấy bầu được bán nhiều khi thời tiết bắt đầu trở lạnh. Mà từ khi trồng bầu cho đến khi thu hoạch được những quả đầu tiên vào khoảng 65 – 70 ngày. Như vậy bạn có thể thấy ngay thời vụ trồng bầu ở miền Bắc là vào khi nào rồi đúng không. Khi thời tiết lạnh tức là vào khoảng tháng 8 tháng 9, bạn trừ đi khoảng 2 tháng tức là trồng bầu ở miền Bắc vào vụ sớm là tháng 6 tháng 7. Nếu trồng đúng vụ thì trồng từ khoảng tháng 9 tháng 10.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu cô ve ở miền bắc

Trồng bầu ở miền Bắc vào vụ sớm là tháng 6 tháng 7, nếu trồng đúng vụ là từ khoảng tháng 9 tháng 10.

Việc gieo trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây bầu phát triển tốt, tránh được sâu bệnh. Mặc dù vậy, với khí hậu biến đổi thất thường như hiện nay thì thời vụ trồng bầu ở miền Bắc thực ra cũng không hoàn toàn cố định. Người trồng bầu có thể căn cứ vào thời tiết từng năm để gieo trồng sớm hoặc muộn hơn đôi chút. Nếu gặp các yếu tốt bất lợi về thời tiết cũng như sâu bệnh thì vẫn có một vài cách khắc phục như dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc xử lý dạng sinh học nuôi các loài thiên địch của sâu bệnh.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bầu đạt năng suất cao

Chọn hạt giống và đất trồng

Hạt giống

Có 4 loại bầu là bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Bạn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào sở thích của mình. Hạt giống có thể tìm mua ở cửa hàng bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

Chuẩn bị đất trồng

Cây bầu có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, độ phì cao, giàu dinh dưỡng, pH trong khoảng 6-7. Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, hân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp.

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Ngâm ủ và gieo hạt

Ngâm hạt trong nước ấm (nhiệt độ 40 độ C) khoảng từ 2-6 giờ. Sau đó đem rửa sạch rồi để ráo hạt. Tiếp theo cho vào khăn ẩm vắt kiệt nước, bỏ vào túi nilon buộc kín, cất trong tủ lạnh ngăn mát (khoảng 20-25 độC). Sau 24-36 giờ, hạt nứt nanh, nẩy mầm đem gieo vào bầu, khay gieo hoặc có thể gieo trực tiếp vào hỗn hợp đất trên.

Gieo hạt ở độ sâu từ 2-3cm. Sau khi gieo xong lấp lớp đất mỏng rồi tưới bằng vòi phun nhẹ.

Bạn cũng có thể trồng hạt giống trực tiếp mà không cần ngâm ủ. Tuy nhiên, ngâm hạt giống thì tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Khi bầu được 2 tháng, tiến hành làm giàn cho cây bầu.

Chăm sóc

Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây phát triển tốt hơn.

Sau khi cây lên 2-5 lá thật thì có thể đánh cây ra trồng trong đất nếu trồng từ bầu, khay gieo hạt.

Sau khoảng 40 ngày, tiến hành bón lót cho cây bằng phân gà, trân trùn quế hoặc phân hữu cơ. Khoảng 20-25 ngày tiến hành bón phân 1 lần.

Khi bầu mọc dài được 1m, bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1-2 đốt lại chặn đất để cho bầu ra rễ nhằm tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này.

Khi bầu được 2 tháng, tiến hành làm giàn cho cây bầu.

Các dây nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Tuy nhiên, khi bầu lên giàn thì không nên tỉa để dây nhánh cho quả. Khi thu hoạch xong thì tiến hành bấm ngọn để quả phát triển lớn và bầu tiếp tục cho quả ở dây nhánh khác.

Xem thêm: thời vụ trồng mướp ở miền bắc

Thu hoạch

Khi bầu được khoảng 75-90 là bắt đầu cho thu hoạch.

Sau khi ra hoa, quả bầu phát triển khoảng 10-12 ngày là có thể thu hoạch.

Nếu chăm sóc tốt, cây bầu sẽ cho trái khoảng 2 tháng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Thời vụ trồng bầu miền Bắc và kỹ thuật trồng giúp bầu ra trái to mà Caycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *