Thời vụ trồng đu đủ ở miền Bắc hiệu quả tốt nhất

Đu đủ là loại quả có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, chúng giúp bảo vệ tim mạch, giảm mỡ máu,… Nếu bạn đang có ý định trồng đu đủ mà vẫn chưa biết kỹ thuật trồng cũng như Thời vụ trồng đu đủ ở miền Bắc cho năng suất cao thì hãy tham khảo bài viết bên dưới của Caycanh365.com nhé

Thông tin cơ bản của đu đủ

Đu đủ tên khoa học là Carica Papaya L., thuộc họ Đu đủ Papayaceae. Nó còn có tên là pawpaw, phan qua thụ, lô hong phlê (Campuchia), mắc hung (Lào), cà lào, phiên mộc.

Cây cung cấp nhiều bộ phận dùng làm thuốc: quả đu đủ xanh và chín, hạt, hoa, nhựa, lá, papain.

Cây cao từ 3 – 7 mét, thân thẳng, có khi phân nhánh. Vỏ thân mang nhiều sẹo của cuống lá. Lá mọc so le nhiều ở phần ngọn, mép có răng cưa, lá to, cuống rỗng dài 30 – 50cm. Hoa có màu trắng nhạt, hoặc xanh nhạt.

Quả hình trứng to, dài 20 – 30 cm, đường kính 15 – 20 cm, lúc đầu có màu xanh, chín chuyển sang màu vàng. Thịt quả dày, lúc xanh có màu xanh lục, chín có màu vàng cam. Trong ruột quả có nhiêu hạt đen to bằng hạt tiêu, xung quanh có lớp nhầy.

Thời vụ trồng đu đủ ở miền Bắc

Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy có mùa ít hoặc không đậu trái. Do vậy, để trồng đu đủ đạt năng suất cao, trái đẹp, hạn chế sâu bệnh, có thể bố trí trồng đu đủ vào các vụ sau:

  • Vùng đất chủ động tưới tiêu, trồng đu đủ vào mùa mưa (tháng 7 – tháng 8).
  • Vùng đất kém chủ động nước (vùng bị ảnh hưởng của nước lũ) trồng sau khi nước rút.

Khi trồng, cây con phải đạt từ 20 -30 ngày tuổi.

Xem thêm: thời vụ trồng bí đỏ ở miền bắc

Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy có mùa ít hoặc không đậu trái.

Kỹ thuật trồng đu đủ cho năng suất cao

Chọn hạt giống cây đu đủ

Chọn quả chín, cắt bỏ phần đầu và phần cuống quả, lấy hạt ở phần giữa quả thả ngay vào nước, chọn hạt đen và chìm, rửa sạch màn nhớt bọc ngoài hạt, đem hong khô rồi gieo ngay. Hạt nảy mầm đều đặn sau 10-15 ngày. Cũng có thể gieo hai ba hột trong bầu nhỏ để trừ hao khi hạt ít nảy mầm, sâu bệnh phá hại hay để tỉa bớt cây đực.

Làm đất và cây trồng

Đất phải cày thật sâu phải đập nhỏ vừa lên luống cao 40-50 cm so với mặt rãnh, khoảng cách giữa các luống từ 2-2,5 m, mặt luống rộng 1,6-2 m (ở ruộng thấp dễ bị úng thì luống càng phải cao lên). Đất ở ruộng trồng luôn canh đu đủ phải nhặt hết rễ đu đủ, phơi ải 1-2 tháng.

Bón lót 1 tấn phân hữu cơ, 0,3kg Bosat/sào. Đào hố trồng 60x60x30, ở giữa luống cách nhau 2m một hố. Mỗi sào trồng từ 80-90 cây, lưu ý trồng cây thẳng hàng dọc và thẳng hàng ngang để sau này dễ chằng chống đổ. Phân hữu cơ phải ủ hoai, vôi bột bón lót phải bón đều phải trộn đều với đất đào hố trước khi trồng đu đủ vào hố.

Trồng cây

Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn và chịu úng kém, do đó cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu.

Mật độ trồng: Thường trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây 1,5 – 2 m và cách hàng 2,5 – 3,0 m nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Cách bón phân

Bón lót

Từ 1-2kg phân cơ sinh học, 200gr vôi. Cây từ 1 tháng tuổi sau khi trồng: 50gr Phân NPK 16-12-8-11+TE. Pha trong 10 lít nước, tưới cho cây, 1 tuần tưới 1 lần.

Cây từ 1 – 3 tháng tuổi sau khi trồng

Lượng phân bón tính cho 1 cây: 50-100gr/1 lần. Bón 15-20 ngày 1 lần.

Cây từ 3 – 7 tháng tuổi sau khi trồng

Lượng phân bón tính cho 1 cây: 100-150gr NPK 12-12-17-9+TE. Bón 1 tháng 1 lần. Đến tháng thứ 6, có thể bón thêm 1kg phân hữu cơ sinh học HG01 và 100gr vôi cho một cây, kết hợp vun gốc. Có thể phun thêm phân bón lá. Phun định kỳ 3 -4 tuần/lần theo nồng độ hướng dẫn.

Cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu.

Hướng dẫn chăm sóc cây đu đủ từ A-Z

Tưới nước

Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.

Làm cỏ

Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.

Ủ gốc

Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.

Phòng trừ bệnh hại

Ngoài ra trong quá trình sinh trưởng, đu đủ thường bị một số sâu hại như rệp sáp, bọ nhảy, nhện đỏ. Khi mật độ sâu cao, có thể phun Decis 2,5 ND (nồng độ 0,1%), Trebon (1%) để diệt trừ.

Để phòng bệnh virus xoăn ngọn cần áp dụng biện pháp phòng ngừa tổng hợp như: Sử dụng giống kháng bệnh. Bón cân đối NPK. Không nên trồng 2 vụ đu đủ liên tiếp trên cùng chân ruộng.

Luân canh triệt để với cây trồng nước. Với các bệnh đốm vàng, phấn trắng, thán thư… Phòng trừ sớm khi bệnh mới phát sinh, sử dụng các thuốc Daconil, Topsin hay Zineb, Mancozeb để phun.

Xem thêm: thời vụ trồng lạc ở miền bắc

Thu hoạch

Khi trái đạt kích thước tối đa và bắt đầu chín thì có thể thu hoạch. Quan sát lúc vỏ trái bóng lên, hơi ửng vàng ở chóp trái (gọi là đu đủ lên da), lúc này nhựa mủ trong cây chảy ra hơi trong. Cần chú ý thu trái lúc trời nắng ráo, vì vỏ trái khi chín thường mềm dễ bị xây xát. Ở nhiệt độ 8 – 12oC trái chín có thể tồn trữ được khoảng 3 tuần.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thời vụ trồng cây đu đủ ở miền Bắc cũng như quy trình kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây mà Caycanh365 đã tổng hợp được. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *