Trồng mướp đắng, mướp hương ở miền Bắc là tháng mấy đúng thời vụ

Mướp đắng, mướp hương là loại cây ưa thích khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt. Do đó, đặc điểm khí hậu ở Việt Nam rất thuận lợi cho việc gieo trồng mướp đắng để đạt hiệu quả cao. Vậy Trồng mướp đắng, mướp hương ở miền Bắc Cùng công ty Caycanh365.com đi tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới nhé!

Đôi nét về cây mướp

Cây mướp đắng thuộc dạng cây thân leo với phần thân nhỏ và dài, nếu cứ để phát triển tự nhiên thân chính của mướp đắng còn có thể dài đến 20m và phát triển nhiều cành nhánh nữa đấy. Cây cho quả có vị khá đắng và thuộc họ mướp bởi thế mà cái tên mướp đắng cũng được đặt như vậy đấy.

Lá của mướp đắng có nhiều lông nhỏ bao phủ xung quanh, thường thì lá cũng giống như những lá bầu, bí, mướp mà thôi, nó được xẻ thành 5 cho đến 7 thùy nhìn khá đều nhau với phần viền hai bên đều có răng cưa và hình trứng. Lá mọc ra từ thân dây lá mọc đơn và thường sẽ so le nhau. Mỗi 1 lá có cuốn dài khoảng từ 3 cho đến 5cm. Khi lá mướp đắng còn non thì sẽ mang sắc xanh đậm nhưng khi già rồi màu sẽ chuyển dần sang màu vàng héo và rụng xuống.

Ở miền Bắc, người dân thường trồng mướp đắng từ tháng 3 đến tháng 9, thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 12.

Thời vụ trồng mướp ở miền Bắc

Trồng mướp vào tháng mấy ở miền Bắc? Với đặc điểm thời tiết có 4 mùa rõ rệt ở miền Bắc, nên người dân thường trồng mướp đắng từ tháng 3 cho tới tháng 9, thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 12. Nếu gieo trồng muộn hơn khoảng thời gian này, mướp đắng vẫn cho trái nhưng sâu bệnh gây hại tăng lên, làm ảnh hưởng lớn tới năng suất và chất lượng trái.

Tuy nhiên cũng tùy từng năm mà có thể thay đổi sớm hơn hoặc chậm hơn so với thời gian gieo hạt giống mướp vì có năm rét muộn hoặc rét sớm, điều kiện tốt nhất khi trồng mướp là nhiệt độ ban đêm trên 21 độ C. Vì khi rét quá hạt khó nảy mầm, cây phát triển kém. 

Lưu ý:

Nếu thời tiết vẫn lạnh, bà con vẫn muốn xuống giống sớm thì nên ươm hạt nảy mầm trước khi gieo. Bà con tiến hành ngâm hạt giống mướp hương vào nước ấm trong 4 – 6 tiếng để hạt ngậm đủ nước. Sau đó vớt ra đem ủ khăn bông ẩm, cho vào túi nilon bọc kín, sau 24 giờ mở ra kiểm tra và rửa nhẹ nhàng, thường hạt sẽ nảy mầm sau 2 – 4 ngày, nên hàng ngày cần phải kiểm tra, nếu hạt nứt nanh thì đem ra trồng ngay. Hạt nào chưa nứt thì rửa nhẹ và ủ lại.

Xem thêm: thời vụ trồng dưa chuột miền bắc

Kỹ thuật trồng mướp đắng đạt năng suất cao

Chuẩn bị hạt giống

Có nhiều loại hạt giống mướp đắng, giống địa phương phổ biến như TH12, khổ qua xiêm, các giống lai F1 như giống Chiatai, 054 và 185, East-west 241, 242, 277; TS-01. Có thể mua hạt giống tai các cửa hàng hạt giống cây trồng.

Đất trồng và phân bón

Cây mướp đắng có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau và hầu hết các loại đất đó phải tơi xốp, thoáng khí và có thể trồng trên đất pha cát được.

Bón lót: Sau khi chuẩn bị đất xong thì tiến hành bón lót vôi 80-100kg/1.000m2. Bón phân chuồng hoai ở giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia là 1.2m.

Gieo hạt

Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi và 3 lạnh) và ngâm hạt trong vòng 6 giờ, sau khi ngâm hạt xong thì vớt hạt ra rồi bỏ vào trong 1 chiếc khăn đem khăn ủ ấm hạt trong khoảng 24h, khi thấy hạt nảy mầm thì có thể mang hạt đi gieo.

Gieo hạt trực tiếp xuống đất sâu khoảng 0,2cm và đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1 lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt.

Sau thời gian gieo từ 5-7 ngày thì bạn cây bắt đầu mọc lá thật, lúc này có thể nhổ cây lên để đi trồng chỗ khác.

Thường xuyên tỉa những ngọn lá bị héo, bị sâu đế cây tránh được sâu bệnh, phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc mướp đắng cho năng suất cao

Tưới nước 

Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây, nhất là trong giai đoạn cây đang ra hoa và quả, tránh để đất quá khô hay bị ngập úng. Đặc biệt hãy thoát nước cho cây trong trời mưa.

Tỉa lá

Thường xuyên tỉa những ngọn lá bị héo, bị sâu đế cây tránh được sâu bệnh, phát triển tốt hơn. Làm cỏ sạch cỏ dại cho vườn mướp được thông thoáng.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu cô ve ở miền bắc

Bón phân

Tùy từng cách trồng, diện tích đất mà có lượng phân bón khác nhau. Cứ bảy ngày bạn nên bón thúc phân Urê 1 lần. Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân lá vi sinh để kích thích ra hoa và trái. Khi cây có 3 4 lá thật phun HVP 401.N. Bảy ngày phun lặp lại 1 lần giúp câu phát triển tốt thân, lá và rễ, đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngừng phun.Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần cách nhau 7/ 1 lần, như vậy sẽ giúp cây đậu nhiều trái.

Thu hoạch

Gieo khi trồng mướp đắng từ 42 – 45 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 35 – 55 ngày tùy thuộc vào độ thâm canh của người sản xuất. Mỗi cây mướp đắng có thể cho ra 3 – 4kg quả. Cần chú ý thu hoạch đúng thời kì quả chín để đạt năng suất và chất lượng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Trồng mướp đắng, mướp hương ở miền Bắc mà Caycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *