Cách dùng Benkona trị nấm cho lan hiệu quả

Cách sử dụng Benkona cho hoa lan như thế nào hiệu quả? Là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người trồng lan. Bài viết hôm nay, Caycanh365 sẽ trả lời những thắc mắc về thuốc trị nấm Benkona, cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu về thuốc Benkona 

Thuốc Benkona là thuốc dùng trong thú y sát trùng chuồng trại nhưng rất hiệu quả trong việc điều trị nấm mốc trắng trên gía thể hoa lan. Ngoài trừ nấm bệnh còn loại trừ được các vi khuẩn, vi rút gây ra các dịch bệnh trên hoa lan.

Thuốc rất công hiệu dùng để diệt rong rêu bám trên giá thể lan,  làm cho lan còi cọc không phát triển tốt, thâm chí gây chết lan. Thuốc dùng để vệ sinh vườn trồng lan, ngâm giá thể lan, ngăn ngừa những nấm bệnh phát sinh. Đặc biệt thuốc ít độc không làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người trồng lan.

Thuốc Benkona là sản phẩm dùng để sát khuẩn, khử trùng không những cho vườn lan mà còn dùng trong chăn nuôi, y tế.

Thuốc Benkona có hai thành phần cơ bản đó là: Benzalkonium Cloride có tác dụng ngăn chặn hoạt tính của một số enzyme trong tế bào, dẫn đến sự suy yếu của màng tế bào và phá hủy màng tế bào, và Amyl axetate glutaraldehyde là chất tạo mùi thơm hương chuối và táo khi phun vườn lan tạo mùi dễ chịu.

Xem thêm: Cách dùng Superthrive kết hợp B1 kích rễ

Công dụng khi sử dụng Benkona trị nấm cho lan

Thuốc Benkona là sản phẩm dùng để sát khuẩn, khử trùng không những cho vườn lan. Ngoài ra còn dùng trong y tế, chăn nuôi khử trùng chuồng trại đặc biệt khi có dịch bệnh.

Thuốc còn có tác dụng diệt bào tử nấm mốc, vi khuẩn và rong tảo trong cây cảnh, giá thể lan. Những loại này nếu không diệt tận gốc sẽ bám chặt trên cây có thể gây thối đen dẫn đến chết lan. Như vậy thuốc Benkona còn phòng trị thối nhũn, thối đen trên cây lan hay trên một số cây cảnh khác.

Đặc biệt Benkona có hiệu quả trị các loại nấm mốc trắng trên giá thể hoa lan, rất công hiệu khi dùng để diệt rong rêu bám trên lan, dùng để ngâm giá thể lan, vệ sinh vườn trồng lan tránh các dịch bệnh phát sinh.

Thuốc Benkona ít độc, không gây hại cho môi trường và con người. Sau khi phun nhờ có thành phần của Amyl axetate glutaraldehyde vườn lan có mùi dễ chịu của hương chuối và táo.

Hướng dẫn cách sử dụng Benkona cho hoa lan

Để vệ sinh vườn lan và ngâm giá thể lan có thể pha 5 – 10ml/1 lít nước phun tưới trên lan ngăn ngừa được nhiều bệnh cho lan. Phun định kỳ từ 10 – 15 ngày/ 1 lần.

Nếm có nấm mảng trắng nhẹ có thể pha 3ml/1 lít nước để tưới. Nếu nấm  bám giá thể quá dày và mịn, bạn có thể pha từ 5 – 10ml/1 lít nước phun hoặc ngâm trị các bệnh nấm mốc, vi khuẩn, rong rêu trên lan.

Nếu sử dụng thuốc cho vệ sinh chuồng trại có thể pha 5ml/1 lít nước phun đều khắp. Do giàn lan nhà bạn quá gần nhà hoặc trên ao cá, gần chuồng trại thì dùng Benkona là lựa chọn tốt nhất, phun đều từ 10 – 15 ngày/1 lần. Dùng luân phiên thay thế Nano bạc và Nano đồng là chất gây hại để việc phòng và trị bệnh trên lan hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tác dụng của Đồng Sunfat với cây trồng

Benkona ít độc, không gây hại cho môi trường và con người.

Nhiều bạn thắc mắc Benkona có độc không? Theo tìm hiểu thì loại này ít độc, không gây hại cho môi trường và con người. Cho dù là vậy thì bạn cũng không được chủ quan khi sử dụng Benkona cho hoa lan nhé. Vẫn nên đeo bao tay, mặc áo mưa và đeo khẩu trang. Cũng như uống bia, uống mãi thì cũng phải say thôi.

Lưu ý khi sử dụng Benkona hiệu quả cho lan

Phun định kỳ để sát khuẩn và phòng bệnh cho vườn lan

Phun trực tiếp với liều lượng: 3 ml pha với 1 lít nước, tưới đẫm cả chậu lan. Phun định kỳ 3 tuần đến 1 tháng 1 lần để phòng bệnh cho lan. Vào thời điểm mưa nhiều độ ẩm toàn trên 90% rất lý tưởng cho các bệnh về vi khuẩn phát triển. Lúc này pha Benkona với tỉ lệ 5ml/ 1 lít nước nhân lên tùy theo diện tích phun cho lan.

Phun khắp giàn, khắp nền, ướt đẫm lan và thậm chí là ướt đẫm cả nụ đều được. Mục đích sát khuẩn và vệ sinh toàn bộ vườn để diệt trừ mầm bệnh.

Dùng Benkona cho lan mới mua hoặc mới thay chậu

Cắt tỉa gọn gàng bỏ hết lá bị dập, bỏ rễ đã chết, rễ đen, nếu bộ dễ quá dài nên cắt ngắn. Ngâm bằng Benkona cũng với tỷ lệ 3ml/1lít nước để sát khuẩn cho cây lan sau đó vớt ra để ráo.

Tiếp tục pha B1 (1ml/1 lít nước)+ Atonik (3 đến 5 giọt/1 lít nước)+ N3M (1g/1 lít nước), ngâm trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ để kích rễ. Vớt ra để ráo rồi tiến hành trồng lại.

Xem thêm: Permethrin 50EC là thuốc gì

Dùng thuốc Benkona để trị nấm trên giá thể cho lan.

Nếu nấm trên giá thể của bạn ít thì pha Benkona với liều lượng 3ml/ 1l phun ướt giò lan là được. Nếu loại nấm bám giá thể nhà bạn quá dày và mịn, thì có khi bạn phải pha liều 5-10ml/1 lít nước và phun hoặc ngâm. Do vách tế bào loại nấm đó dày hơn loại khác. Bạn phải phun 3-5 lần liên tục sẽ hết.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan về thuốc trị nấm Benkona và cách dùng Benkona trị nấm hiệu quả cho lan mà Caycanh365 đã tổng hợp. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *