#4 cách trị bệnh rệp vảy trên cây hoa hồng hiệu quả tận gốc

Rệp vảy là một trong những kẻ thù đáng ghét của cây hoa hồng, bởi chúng sẽ làm cây bị suy yếu, dẫn đến còi cọc, lâu dần sẽ khiến cây dễ bị chết. Cùng Caycanh365 tìm hiểu cách trị bệnh rệp vảy trên cây hoa hồng qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về rệp vảy

Rệp vảy là một loại côn trùng có 3 cặp chân và thường sống bằng cách bám chặt lên thân và lá của các loại cây có nhựa – đặc biệt thường thấy trên hoa hồng. Cơ thể của chúng được bao bọc bởi một lớp màng như sáp của nến, dạng vảy nên thường được gọi tên là “rệp vảy “.

Rệp vẩy sinh trưởng chủ yếu nhờ vào dinh dưỡng (nhựa cây) đế sống, khi bám được lên thân của cây chính thì chúng sẽ tiến hành hút nhựa cây để sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Rệp vẩy được chia thành 2 nhóm chính dựa vào màu sắc và đặc điểm vị trí xuất hiện:

Rệp vẩy nâu

Chúng có tên khoa học là Brown scales hay Coccidae. Lớp vỏ có màu nâu, dày khoảng 5 mm và thường xuất hiện trên thân cây rất nhiều. Rệp vẩy nâu là loại thường dễ gặp nhất trên hoa hồng.

Rệp vảy trắng

Tên khoa học Boisduval scales là có thân mềm, nhỏ rất khó phát hiện và thường xuất hiện ở bẹ lá, cuống hoa. Chủng này rất ít phổ biến so với rệp vảy nâu.

Rệp vảy là một trong những kẻ thù đáng ghét của cây hoa hồng, chúng sẽ làm cây bị suy yếu, dẫn đến còi cọc, lâu dần sẽ khiến cây dễ bị chết.

Nguyên nhân gây ra bệnh rệp vảy

Rệp vẩy có khả năng lây lan cao – nhưng lại không có khả năng di chuyển. Sự phát tán rệp vảy là nhờ vào một loại cộng sinh đó là kiến cộng sinh. kiến có khả năng tha trứng rệp vảy lên cây, rệp vảy bám chặt vào thân cây để hút nhựa. Đồng thời đó, rệp vảy tiếp ra đường mật – một hoạt chất mà kiến có thể sử dụng để sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Ngoài tác nhân chính là kiến, rệp vảy có khả năng phát tán nhờ gió, nước và nhiều nguồn lây nhiễm khác nữa nhưng ít đáng kể so với tác nhân chính là kiến cộng sinh.

Có thể thấy, chỉ cần không cho loại kiến cộng sinh này xuất hiện ở chậu cây hoa hồng thì khả năng rệp vảy xuất hiện trên hoa hồng gần như giảm tới 95% rồi.

4 cách trị rệp vảy trên hoa hồng tận gốc

  • Cách 1: Dùng miếng bông gòn nhung vào dầu rửa bát pha loãng phết phết vào thân cây nơi có rệp. Làm liên tục trong vài ngày. Mỗi ngày 2 lần, cách này hiệu quả ít nhưng kiên trì thì rệp đi hết.
  • Cách 2: Dùng bàn chải đánh răng loại mềm rồi phết dầu rửa bát/ xà phòng cọ vào cây (ở dưới hứng miếng bìa rệp rơi xuống mang đi đốt hoặc vứt thật thật xa ko có chân nó lại bò).
  • Cách 3: Dùng nước vôi trong loãng thấm bông lau thân chỗ bị rệp vảy. 3 ngày lặp lại 1 lần.
  • Cách 4: Dùng Neem Oil đổ ra bông rồi phết lên thân cây nơi có con rệp bám (cách này rất hiệu quả).
Tùy vào từng mức độ nặng, nhẹ mà bạn lựa chọn cách diệt rệp vảy phù hợp.

Thuốc trị rệp vảy hiệu quả trên hoa hồng

Ở mục này, chúng ta có thể chia ra 2 trường hợp cụ thể đó chính là: Cây hoa hồng đã bị rệp vảy và cách phòng rệp vảy cho hoa hồng để bạn có thể hiểu rõ hơn cho việc chăm sóc hoa hồng của mình được tốt hơn.

Hoa hồng bị rệp vảy tấn công

Với trường hợp hoa hồng bị rệp vảy tấn công, thường sẽ có 2 mức độ là nhẹ và mức độ nặng. Tùy vào từng mức độ mà bạn lựa chọn cách diệt rệp vảy phù hợp cho bạn. Trước hết, chúng ta nên tiến hành như sau:

Tách các chậu cây hoa hồng đang bị rệp vảy tấn công sang cách lý một bên.

Phun rửa nước mạnh ở những chậu cây còn lại để tránh lây nhiễm.

Đối với hoa hồng bị rệp vảy nhẹ

Thường thì cách này đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần chọn nước rửa chén hoặc tinh dầu neem oil là có thể diệt được rệp vảy cho hoa hồng rồi. Pha có thể pha loãng hoặc dùng trực tiếp nước rửa chén (hoặc neem oil), dùng bàn chải nhựa có lông hơi cứng chà sát lên vùng thân bị rệp vảy. 

Lưu ý, nên nhúng bàn chải vào nước rửa chén hoặc neem oil rồi chà sát lên thân cây có rệp vảy. Không được chà sát quá mạnh làm tổn thương lớp vỏ của thân hoa hồng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm – dẫn tới hiện tượng đen thân khô cành hoa hồng không mong muốn.

Đối với hoa hồng bị rệp vảy nặng

Đối với trường hợp rệp vảy đã nhiều và trở nên trầm trọng, bạn có thể lựa chọn dùng neem oil nguyên chất (tách chiết 100% từ neem) hoặc dùng đến các loại thuốc bvtv có hoạt chất diệt rệp vảy cực mạnh như: Confidor, Movento hoặc các thuốc bvtv có hoạt chất Alpha Cypermethin hoặc Dimethoate để diệt rệp vảy.

Với cách này thì cũng dùng bàn chà, nhúng vào neem oil hoặc thuốc bvtv rồi chà sát lên vùng thân bị rệp vảy tấn công. Tuy nhiên, bản phải đảm bảo an toàn bằng cách đeo khẩu trang và găng tay khi thao tác bạn nhé.

Cách phòng rệp vảy cho hoa hồng

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân hoa hồng bị rệp vảy là do kiến cộng sinh gây ra. Chỉ cần diệt được kiến hoặc không cho chúng xuất hiện trong chậu cây hoa hồng là khả năng xuất hiện rệp vảy là rất thấp. Ở phương pháp phòng rệp vảy, mình xin đưa ra các cách như sau:

  • Dùng các loại thuốc diệt kiến – bả diệt kiến để diệt sạch các loại kiến cộng sinh tha trứng rệp hoặc rệp lên cây hoa hồng.
  • Sử dụng các loại phân bón neem cake – một dạng bột được nghiền từ lá và hạt neem ấn độ. Neem được xem như là khắc tinh của các loại rệp vảy, bọ trĩ,… một cách hữu hiệu.
  • Sử dụng thêm nấm xanh Metarhizium để trộn đất hoặc giá thể trồng hoa hồng để loại trừ ấu trùng gây hại một cách tối đa.
  • Mùa khô nên tưới nước thường xuyên để giảm sự lây nhiễm rệp vảy.
  • Quan sát và tỉa cành khi cây mới lây nhiêm sẽ giảm tối đa tác hại của rệp vảy
  • Nên dùng các loại phân hữu cơ, thay vì dùng phân hóa học sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm rệp vảy hơn.

Trên đây là cách trị bệnh rệp vảy trên cây hoa hồng cũng như loại thuốc trị và phòng bệnh hiệu quả mà Caycanh365 đã tổng hợp được. Nếu bà con nông dân có thắc mắc, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *