Mách bạn cách trồng cây sơ ri trên sân thượng đúng chuẩn

Những năm gần đây, xu hướng trồng cây ăn quả trên sân thượng, ban công ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình, đặc biệt những gia đình ở thị trấn, thành phố có diện tích đất eo hẹp. Và một trong những cây ăn quả được ưa chuộng là sơ ri. Vậy sơ ri có đặc điểm gì nổi bật? Tại sao lại được lựa chọn trồng trên sân thượng? Cách trồng sơ ri trên sân thượng ra sao? Cần lưu ý đến vấn đề nào? Dưới đây là câu trả lời. Mời các bạn cùng Caycanh365.com tham khảo.

Đặc điểm cây sơ ri

Sơ ri là cây ăn quả mọc thành bụi, thân gỗ nhỏ, chiều cao từ 3 – 8m, phân thành nhiều cành nhỏ, tán rộng. Thân cây chắc khỏe, khẳng khiu, không thẳng, lồi lõm.

Lá của sơ ri rất nhỏ, mọc dày, có màu xanh, lá hình mác dài khoảng 2 – 3cm, rộng từ 1 – 1,5cm, nhọn ở đầu lávà thường cong vòm vào trong, không thẳng.

Hoa sơ ri  thường mọc thành chùm nhỏ, từ 2 – 3 hoa trên một chùm.  Mỗi bông hoa có 5 cánh, cánh có viền lượn nhẹ, có cuồn dài khoảng 1cm, thường mọc ở nách lá và có màu hồng hoặc đỏ.

Quả sơ ri có kích thước nhỏ, hình tròn, đường kính chỉ khoảng 1 – 1, 5cm, rất mọng nước, khi chín có vị ngọt thanh, chứa nhiều vitamin và các chất thiết yếu cho cơ thể. Quả có từ 2 – 3 hạt, khi còn non có màu xanh, khi chín chuyển đỏ rực rất đẹp.Cây thường cho quả quanh năm.

Sơ ri là loại cây chịu được khô hạn, ưa nắng, dễ chăm sóc, không cần quá nhiều diện tích đất, rất thích hợp trồng trên sân thượng.

Xem thêm: cách trồng cây cóc thái trên sân thượng

Cách trồng sơ ri đúng kỹ thuật

Chuẩn bị dụng cụ, đất trồng, giống và chọn thời vụ

Dụng cụ trồng:

Chúng ta có thể tận dụng bao xi măng, bao tải cứng, chậu, xô, thùng xốp hoặc bồn cây. Dù là dụng cụ nào thì cũng cần được thiết kế lỗ thoát nước hợp lý. Bên cạnh đó, cần có gang tay, xẻng (loại nhỏ), dao, kéo,…

Đất trồng:

Bạn có thể mua đất trồng tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc lấy đất thường, tiến hành trộn đất với phân chuồng hoai mục, giá thể trồng cây và vôi bột rồi  phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống:

Nếu trồng sơ ri bằng phương pháp chiết cành, giâm cành. Khi chọn giống, lựa cây mẹ có độ tuổi từ 3 – 5 năm tuổi, khỏe mạnh. Còn đối với phương pháp trồng sơ ri bằng hạt, nên chọn trái to, mọng nước, không bị sâu bệnh để lấy hạt, hạt phải chắc mẩy, to tròn.

Thời vụ trồng:

Sơ ri có thể trồng trong khoảng thời gian từ tháng 5 – 6 và tháng 10 – 11 dương lịch hàng năm.

Xem thêm: Cách trồng xoài trên sân thượng

Các phương pháp trồng sơ ri

Giâm cành:

Lấy dao sắc đã qua khử trùng, cắt cành mới chuyển vỏ màu nâu với kích thước 20 – 25cm, nhúng vào dung dịch 2,4D  (Hormon điều hòa sinh trưởng thực vật có tác dụng kích thích ra rễ hiệu quả)nồng độ 40 – 60 phần triệu trong 15 phút. Sau đó đem giâm ở các bầu giâm, vườn ươn. Tiến hành tưới nước dạng phun sương nhẹ nhàng. Sau khoảng 1 tháng là có thể bứng cây trồng vào dụng cụ đã chuẩn bị sẵn. Và nước tưới vẫn được duy trì.

Chiết cành:

Lấy cành đã chuyển vỏ màu nâu gần mặt đất, tiến hành bẻ gập ngược cho gãy phần lõi nhưng phần vỏ vẫn còn dính. Nhúng vết gãy vào dung dịch 2,4 nồng độ 40 – 60 phần triệu trong khoảng 15 phút. Rồi đắp đất chuyên dùng và bó lại bằng túi nilong màu trắng. Quan sát đến khi nào trong bầu đất rễ nhú trắng với kích thước từ 2 – 3cm là có thể cắt cành ươm vào bầu. Tưới nước thường xuyên cho cây mới ươm, khoảng 1 – 2 tháng sau đó là có thể đem trồng ở môi trường mới.

Bên cạnh đó, bạn có thể trồng sơ ri bằng hạt, tuy nhiên, cách làm này không đạt hiệu quả cao, thời gian hạt nhú mầm, mọc thành cây con khá lâu và cây trồng không có tuổi thọ cao, năng suất thấp hơn so với phương pháp chiết hay giâm cành.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, công sức, bạn nên mua cây giống được bán sẵn tại các nông trại ươm cây, cửa hàng hay đơn vị chuyên bán cây giống. Lưu ý, nên chọn những cây to, mập mạp, lá xanh tốt.

Cách trồng

Khi đã có cây giống từ các phương pháp trên, chúng ta tiến hành đào hố có kích thước lớn hơn các bầu ươm khoảng 2 – 3cm. Lấy dao sắc rạch bỏ bầu ươm bằng nilong (Chú ý làm nhẹ nhàng, không để vỡ bầu đất), cho cây con xuống hố, lấp đất xung quanh gốc rồi nén nhẹ bằng tay nhằm giữ cây cố định. Khi trồng xong, cung cấp nước tưới ngay cho cây.

Người trồng cần nhớ, với mỗi chậu, thùng xốp,…chỉ nên trồng một cây con và thời gian đầu mới trồng nên có lưới đen che phía trên để ánh nắng không trực tiếp chiếu vào khiến cây héo và chết.

Xem thêm: cách trồng chanh dây trên sân thượng

Cách chăm sóc sơ ri tươi tốt, ít sâu bệnh, cho nhiều quả

Sơ ri cũng như nhiều cây ăn quả khác, cần được chăm bón sau khi trồng, có như vậy, cây mới phát triển và đem lại năng suất cao.

Tưới nước

Nước tưới là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cây có sinh sống, phát triển được hay không. Chính vì thế, trong quá trình chăm sóc người trồng cần cung cấp lượng nước tưới phù hợp cho cây. Mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Lượng nước có thể thay đổi trong những ngày mưa dông.

Phân bón

Định kỳ 2 tháng/lần người trồng tiến hành bón phân cho sơ ri bằng các loại phân bón khác nhau như NPK, phân chuồng hoai mục, phân Ure.Đồng thời, nên vun xới đất vào gốc và làm cỏ cho cây.

Tỉa cành

Sơ ri là loại cây dạng bụi nên cành của chúng phát triển rất nhanh và nhiều, do đó, bạn phải thực hiện tỉa cành cho cây. Mỗi cây chỉ nên để lại từ 3 – 5 cành to, khỏe mạnh nhất, còn lại sẽ được cắt bỏ. Khi cây cao khoảng 1 – 2m, tiến hành cắt tỉa ngọn để chiều cao cây không tăng thêm, điều này giúp quá trình chăm sóc, thu hoạch tại nhà dễ dàng hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Mặc dù sơ ri rất khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại. Tuy nhiên, nên loại bỏ cành khô, lá vàng để tránh sự xuất hiện của các loại bệnh.Đồng thời, quan sát kỹ lưỡng, nếu cây mắc bệnh thì tùy vào từng loại bệnh mà người trồng nên tiến hành lấy thuốc phù hợp để phun cho cây.

Thu hoạch

Sơ ri sinh trưởng rất nhanh, chỉ 1 – 2 năm sau trồng là cây đã cho mùa quả đầu tiên. Quan sát thấy quả chuyển từ màu xanh sang hồng đỏ là có thể thu hái được.

Xem thêm: các loại cây trồng trên sân thượng

Trên đây là đặc điểm của cây sơ ri và cách trồng, chăm sóc sơ ri trên sân thượng đúng kỹ thuật. Chỉ với những bước đơn giản này bạn sẽ nhanh chóng sở hữu ngay cây sơ ri tươi tốt, cho năng suất cao mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ nhà nông chuyên nghiệp nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *