Cách trồng cà rốt tại nhà đơn giản cho củ siêu to

Cà rốt là loại củ khá dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ sinh trưởng trong các loại đất, điều kiện môi trường khác nhau, cà rốt chịu nhiệt tốt. Do vậy, chỉ cần lưu ý một số quy trình, kỹ thuật nhỏ dưới đây mà caycanh365.com chia sẽ, sẽ giúp bạn đã hoàn toàn sở hữu được vườn cà rốt sạch, củ to, mập ngay tại nhà mình mà không tốn nhiều chi phí, công sức, thời gian. 

Những lưu ý khi trồng cà rốt 

Thời vụ

Có thể trồng cà rốt tại vườn vào vụ sớm từ tháng 7 – 8, vụ chính từ tháng 9 – 10 và vụ muộn trong khoảng tháng 1 và tháng 2. Đây là thời điểm có điều kiện nhiệt độ, thời tiết phù hợp để cà rốt phát triển mạnh nhất. 

Vật dụng trồng 

Những gia đình có diện tích vườn rộng có thể trồng cà rốt trực tiếp xuống đất vườn. Và ngược lại, với các hộ gia đình sinh sống tại các thị trấn, thành phố, diện tích đất eo hẹp, bạn có thể tận dụng các vật dụng khác nhau như thùng xốp, chậu, bao nilon để trồng cà rốt hoặc có thể trồng cà rốt trong chai nhựa. Dù là vật dụng để trồng nào thì bạn cũng cần thiết kế các lỗ với kích thước vừa phải nhằm đảm bảo nước tưới không bị đọng ứ, khiến cà rốt bị ngập úng.

Làm đất 

Rễ và củ của cà rốt đều nằm dưới đất, do vậy, bạn cần lên luống với kích thước khoảng 20cm, làm rãnh thoát nước. Nếu trồng cà rốt trong các vật dụng khác như xô, chậu, thùng xốp,…đất phải đảm bảo cao từ 25 – 30cm. 

Thêm nữa, nên lựa chọn đất tơi xốp, màu mỡ. Trường hợp đất có lượng ít chất dinh dưỡng, khi chuẩn bị đất trồng, bạn cần trộn hỗn hợp đất, phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục với các giá thể chuyên dùng khác để vừa tạo độ thông thoáng cho cà rốt vừa cung cấp đầy đủ các khoáng chất, vi lượng giúp cà rốt sinh trưởng nhanh. 

Xem thêm: Cách trồng rau cải ngọt tại nhà

Chuẩn bị giống

Dù trồng cà rốt bằng hạt hay đầu củ bạn cũng cần lựa chọn giống tốt, to, khỏe mạnh, không bị sâu đục, mối mọt ăn mòn. Bạn nên mua hạt giống cà rốt tại các cửa hàng nông sản uy tín hoặc các vật tư nông nghiệp để có được giống chất lượng.

Cách trồng cà rốt tại nhà 

Đây là phương pháp có thể áp dụng cho cả cách trồng cà rốt mini và cách trồng cà rốt thông thường. 

Trồng cà rốt bằng cách gieo hạt

Vì hạt cà rốt có vỏ khá cứng, vì thế, để đảm bảo hạt có thể dễ nảy mầm nhanh chóng, trước khi trồng bạn cần ngâm hạt trong nước ấm với nhiệt độ duy trì ở mức 25 – 30 độ C vào khoảng thời gian từ 3 – 4 giờ đồng hồ. Rồi vớt ra, rửa hạt đã ngâm với nước sạch. Sau đó, ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 2 – 3 ngày. 

Lấy xẻng, dĩa trồng cây chuyên dụng tại nhà để làm rãnh, gieo hạt đã ngâm vào đó, khoảng cách hạt cách hạt là 7cm. Tiếp theo, phủ một lớp đất mỏng từ 1 – 2cm lên các hạt đã gieo và phủ thêm rơm, rạ trên bề mặt đất. Cuối cùng tiến hành tưới nước 2 lần/ngày. 

Cách trồng cà rốt bằng đầu củ 

Cắt lấy phần đầu củ còn cuống lá, cách phần thân khoảng 3 – 4cm, đổ nước sạch vào khay, ngâm phần đầu củ vào đó theo chiều thẳng đứng. 

Đặt khay đầu củ ở nơi có nhiều ánh sáng với nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C. Trong quá trình ngâm này cần thay nước 3 – 4 lần/tuần để tránh nước chua và các vi khuẩn khác xâm hại đầu củ.

Khoảng 1 – 2 tuần, quan sát thấy đầu củ bắt đầu ra rễ với chiều dài từ  2 – 3 cm thì có thể đem trồng.

Tiến hành đào những hố trên đất đã chuẩn bị với kích thước 10 x 5cm, bỏ đầu củ đã mọc rễ vào hố và lấp đất cách cuống lá khoảng 2cm theo. 

Tiếp tới, tưới nước như khi gieo hạt. Đặc điểm của cây cà rốt là không ưa nước nhiều, vì thế nên cung cấp nước với lượng vừa đủ, không tưới quá nhiều, quá mạnh khiến đầu củ ngập úng dẫn đến thối rữa.

Xem thêm: cách trồng rau mồng tơi xanh tốt

Cách trồng cà rốt thủy sinh

Trước khi trồng, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ như thùng xốp, nilon đen, dựng giàn thủy canh, rọ trồng thủy canh, giá thể và dung dịch trồng thủy canh, nước, giống cà rốt. 

Khi đã có đầy đủ giống và vật dụng cần thiết, ta tiến hành trồng theo các bước sau. 

Đầu tiên, rửa qua giá thể nhằm loại bỏ vi khuẩn và tạo độ ẩm. 

Xử lý hạt cà rốt giống như trồng cà rốt theo cách truyền thống được đề cập phía trên. 

Trong quá trình chờ hạt được ngâm ủ thì cho giá thể vào ½ rọ thủy canh. Sau đó gieo hạt đã được xử lý vào các rọ này, tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm. 

Khi hạt bắt đầu nảy mầm nhô lên khỏi giá thể thì đưa rọ trồng ra nơi có nhiều ánh nắng. Khi cà rốt bắt đầu ra lá, hãy pha dung dịch thủy canh với nồng độ nhẹ cho cây. 

Các thao tác này cũng là một trong những cách trồng cà rốt mini tại nhà hữu ích mà bạn có thể áp dụng.

Xem thêm: Trồng đậu Hà Lan tại nhà

Cách chăm sóc và Thu hoạch cà rốt

Cách chăm sóc cà rốt đúng kỹ thuật

Bên cạnh những phương pháp và bước trồng đúng chuẩn để cây có thể sinh trưởng mạnh bạn cần chăm bón cà rốt theo quy trình, kỹ thuật. 

Sau khi cây được 20 ngày tuổi, lá mọc nhiều và tươi tốt, bạn nên tỉa bớt lá cho cây để củ hình thành và phát triển. Lưu ý, tỉa lá bằng kéo chuyên dụng, cắt dứt khoát, không dùng tay ngắt, hái làm tổn thương cà rốt. Bởi những vết xước có thể khiến các vi khuẩn gây hại xâm lấn gây ra sâu bệnh hoặc làm thối rữa lá, củ. 

Về phân bón, 25 ngày sau khi trồng bạn nên bón phân cho cà rốt, đây là lúc cà rốt đang vào giai đoạn tạo củ, chúng cần lượng lớn các chất dinh dưỡng. Dùng phân NPK pha với nước theo tỉ lệ 3:1 để tưới cho cây (Chú ý, chỉ tưới xung quanh gốc, không tưới vào lá và thân củ). Hoặc bạn có thể cho phân trực tiếp xuống mặt đất, cách cây khoảng 1cm và lấp đất lại. 

Thời điểm có thể thu hoạch cà rốt

Sau trồng 2 – 3 tháng, quan sát thấy lá cà rốt bắt đầu chuyển vàng, lá non ngừng phát triển là lúc bạn đã có thể thu hoạch cà rốt do tự tay mình trồng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá xanh tốt

Với những hướng dẫn chi tiết trồng cà rốt tại nhà như trên, bạn nên áp dụng trong khi trồng và chăm sóc cà rốt tại nhà để củ to, mập, mang lại năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *