Cách trồng rau cải ngọt tại nhà có thể bạn chưa biết?

Cải ngọt là loại rau dễ ăn, có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại dễ phát triển mà không phải tốn nhiều thời gian, công sức chăm bón, vì thế, trong các loại rau, cải ngọt được ưa chuộng trồng hơn cả.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách trồng rau cải ngọt tại nhà xanh tốt, năng suất cao, ít sâu bệnh hại thì chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây để bổ sung vào thực đơn của gia đình những món ăn với cải ngọt thơm ngon, bổ dưỡng nhé.

Thời vụ trồng rau cải ngọt

Với đặc điểm cây cải ngọt là dễ sống, thông thường người ta trồng rau vào tháng 8 đến tháng 2 dương lịch hàng năm hay còn gọi là vụ đông – xuân và hè – thu. Thời điểm này, thời tiết khá mát mẻ, lượng mưa không nhiều, hạn chế sự xuất hiện của sâu bệnh hại thích hợp cho cải sinh trưởng, phát triển.

Nếu trồng rau cải ngọt vào mùa hè vẫn được nhưng người trồng phải dành nhiều thời gian chăm sóc kỹ lượng, duy trì nước tưới nhiều hơn và phân bón cần đúng định lượng, hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, để rau phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh hại, năng suất cao vẫn nên trồng rau đúng thời vụ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá xanh tốt

Các bước chuẩn bị trồng rau cải ngọt

Chuẩn bị đất và chậu trồng

Nếu gia đình bạn có diện tích đất vườn rộng thì nên gieo trực tiếp xuống đất vườn. Nhưng đất phải đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt.

Ngược lại, bạn có thể trồng rau trong vật dụng bình thường như chậu, xô, thùng xốp và các vật dụng trồng này cũng cần đáp ứng yêu cầu không bị ứ đọng nước, để điều đó không xảy ra, trước khi trồng bạn cần tiến hành đục các lỗ có kích thước vừa phải ở đáy hoặc hai bên vật dụng trồng. 

Chuẩn bị hạt giống và xử lý hạt giống

Mua hạt giống rau cải ngọt ở các cửa hàng nông sản, vật tư nông nghiệp hoặc các trang bán hạt giống online uy tín.

Khi có hạt giống, tiến hành ngâm hạt trong nước ấm từ 4 – 6 giờ trong nước ấm. Sau đó, vớt hạt ra rổ, rửa sạch và để như thế trong vòng 8 giờ hoặc ủ trong khăn ẩm. Việc làm này nhằm làm mềm vỏ hạt, kích thích hạt giống nhú nanh và nảy mầm nhanh.

Làm đất trước khi trồng

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều đất trồng rau với hàm lượng dinh dưỡng cao, bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm đất và cho vào thùng xốp, khay, xô, chậu,…Nếu trồng trực tiếp ở đất vườn nên cuốc đất, rắc vôi thanh trùng và phơi ải trong 7 – 10 ngày. Tiếp theo,lên luống cao, trộn hỗn hợp phân chuồng hoai mục và các giá thể chuyên dùng khác để đảm bảo đất trồng đủ điều kiện về thoát nước và chất dinh dưỡng. Sau đó, san phẳng mặt đất. Và làm thêm hệ thống rãnh thoát nước hợp lý. Đây là một trong những kinh nghiệm trồng rau cải ngọt mà người trồng cần lưu ý.

Xem thêm: cách trồng rau muống trên sân thượng

Cách trồng rau cải ngọt tại nhà

Cách trồng cải ngọt bằng gieo hạt

Khi đã có đất và hạt giống đã qua xử lý ta tiến hành gieo hạt, với phương pháp này, cách gieo hạt phải đều tay với số lượng vừa đủ và phủ lên trên bằng lớp đất mỏng, mịn. Sau đó, tưới nước phun sương cho hạt đã gieo.

Cách trồng cải ngọt bằng gốc

Ngoài cách trồng rau bằng gieo hạt thông thường, bạn có thể trồng bằng gốc. Lựa chọn những gốc khỏe mạnh, mập mạp, có nhiều rễ, cắt bỏ phần lá và ngọn non.

Ngâm ngập rễ trong nước sạch từ 1 – 2 giờ đồng hồ, rồi có thể đem trồng.

Trên phần đất đã được chuẩn bị sẵn, đào những hố nhỏ với kích thước vừa phải, đặt gốc cải vào đó, lấp đất xung quanh gốc và tiến hành tưới nước nhẹ nhàng như gieo hạt.

Cách trồng cải ngọt trong chậucách trồng cải ngọt trong thùng xốp được áp dụng tương tự như trên.

Cách chăm sóc rau cải và thu hoạch

Chăm sóc.

Nên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều muộn đã râm mát. Chú ý tưới nước dạng phun sương nhẹ nhàng, để tránh làm dập nát lá có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm hại làm thối rữa rau và chết.

Do là loại rau ngắn ngày nên người trồng cần bón thúc sớm, sau trồng 15 ngày có thể dùng bổ sung phân hữu cơ cho rau bằng cách pha loãng và tưới xung quanh gốc.

Thông thường, cải ngọt hay bị sâu ăn lá, cuốn lá ta có thể dùng tay bắt sâu cho rau mà không cần dùng đến các loại thuốc hóa học để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe của gia đình.

Xem thêm: cách trồng rau mồng tơi xanh tốt

Thu hoạch

Rất nhiều người thắc mắc trồng rau cải bao lâu thu hoạch? Như đã nói ở trên cải ngọt là loại rau ngắn ngày, chỉ sau trồng 30 – 35 ngày bạn đã có thể thu hái rau, chế biến các món ngon cho gia đình. Bạn có thể chỉ cắt những lá già bên ngoài và để lại các lá non bên trong cho rau tiếp tục phát triển hoặc nhổ cả gốc và trồng rau mới.

Trên đây là cách trồng cải ngọt hiệu quả, cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian chăm bón mà rau vẫn đem lại năng suất cao được nhiều người áp dụng trồng tại nhà. Hi vọng, Caycanh365.com đã mang lại thông tin hữu ích, giúp bạn có ngay vườn rau sạch cải thiện bữa ăn gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *