Trồng đậu Hà Lan làm sao SAI TRÁI và NHIỀU LÁ NHẤT

Đậu Hà Lan là một trong những loại rau củ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Hiện nay, chúng được trồng khá nhiều ở Việt Nam và mang lại năng suất cao, giúp bà con thay đổi kinh tế gia đình. Mặc dù là loại cây dễ sống, phù hợp với các điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau nhưng chúng ta vẫn cần tuân thủ các kỹ thuật trồng đậu Hà Lan lấy lá lấy quả nghiêm ngặt.

Hướng dẫn trồng đậu Hà Lan

Những bước sau đây là cách trồng đậu Hà Lan Lùn và đậu Hà Lan leo mà bạn nên áp dụng.

Thời vụ trồng đậu Hà Lan

Cuối tháng 9 cho đến đầu tháng 11 là khoảng thời gian thích hợp nhất nên trồng đậu đây là một trong những cách giúp chúng phát triển tốt nhất. Ngoài ra, ở một số nơi vẫn trồng đậu Hà Lan vào những tháng khác trong năm, tuy nhiên, sản lượng về rau và quả không cao và chúng thường bị sâu bệnh hại tấn công có thể dẫn đến mất mùa.

Chọn giống sao cho năng suất cao?

Giống đậu Hà Lan có mặt ở kha nhiều nơi trên thế giới và tại Việt Nam cũng đã cho ra mắt giống đậu này. Nhưng để đạt năng suất cao, bạn nên chọn những giống đậu Hà Lan ngoại nhập như Thái Lan, Nhật Bản, Nga,  Pháp, Trung Quốc,…Có hai loại đậu Hà Lan như đậu Hà Lan leo và đậu Hà Lan lùn; tùy thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp mà lựa chọn loại đậu phù hợp với diện tích canh tác, môi trường sống.

Xem thêm: Cách trồng nấm hương tại nhà

Mua hạt giống đậu Hà Lan ở đâu?

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, thị trường hiện nay, có khá nhiều địa chỉ bán hạt giống Hà Lan uy tín, chất lượng, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống rau củ và nông sản tại địa phương mình. Giá hạt giống Hà Lan thường dao động từ 15.000đ – 20.000đ/gói 50g trên shopee bán rất rẻ.

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Với đặc tính không yêu cầu cao về các chất dinh dưỡng và dễ thích nghi với các loại đất trồng khác nhau. Nhưng để cây sinh trưởng phát triển mạnh mẽ mang lại năng suất cao về cả lá và quả thì trồng cây trong đất thịt pha cát là tốt nhất.

Làm đất trồng

Sau khi đã lựa chọn được thời vụ, đất trồng, hạt giống chúng ta tiến hành làm đất. Nên xới đất sâu và kỹ càng, đồng thời trộn phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ đất mùn hoặc trấu vào đất nhằm làm đất tơi xốp, thoát nước tốt. Tiếp tới, lên luống theo kích thước chiều rộng từ 1m, chiều cao từ 25 – 30cm, rãnh luống rộng từ 25 – 30cm, rạch hàng với kích thước 60 cm; điều này, vừa giúp khu vườn trồng thẩm mỹ, vừa tạo độ thông thoáng cho đậu khi phát triển đều đón được lượng ánh sáng đủ và cây trồng không bị ngập úng.

Ngâm và ủ hạt giống

Nên ngâm hạt giống trước khi gieo trồng từ 6 – 8 giờ đồng hồ trong điều kiện nhiệt độ nước đạt từ 18 – 25 độ. Sau đó vớt ra, cho hạt vào khăn ẩm và tiếp tục ủ từ 1 – 2 ngày, điều này kích thích giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.

Gieo hạt

Quan sát thấy hạt đã nhú mầm ta có thể tiến hành gieo hạt trên các luống đất được rạch hàng đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm lên hạt mới gieo và dùng rơm rạ phủ lên trên. Bước cuối cùng là tưới nước nhẹ nhàng với độ ẩm vừa. Với đậu Hà Lan leo thì khi gieo nên chú ý hạt cách hạt 20cm còn đậu Hà Lan lùn thì cây cách cây 7cm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá xanh tốt

Cách trồng đậu Hà Lan trong chậu

Ngoài cách trồng truyền thống trên đất trực tiếp thì bạn có thể trồng đậu Hà Lan trong chậu, thùng xốp. Với cách trồng này, cần lựa chọn chậu, thùng xốp có kích thước vừa phải tạo không gian cho cây phát triển. Trộn đất và phân theo tỉ lệ 2: 1 và cho vào chậu hoặc thùng xốp, lưu ý, đất phải cao khoảng 30cm. Đào hố khoảng 4cm, gieo 2 – 3 hạt vào một vị trí, mỗi hố cách nhau 3cm. Lấp đất và tưới cho hạt gieo như trồng trực tiếp trên nền đất ruộng, vườn.

Làm giàn cho cây

Tùy vào loại cây đậu Hà Lan lùn hoặc cây đậu Hà Lan thân leo mà khi chúng phát triển được 2 – 3 lá, chúng ta cần tiến hành làm giàn cho đậu. Giàn có thể là dùng lưới chuyên dụng hoặc hoàn toàn bằng tre, nứa tùy theo điều kiện mỗi cá nhâ, gia đình. Tuy nhiên, phải đảm bảo giàn luôn chắc chắn, vững chãi, không bị quật đổ khi có gió làm ảnh hưởng đến thân và lá đậu khiến quá trình sinh trưởng bị chậm hoặc cây có thể chết.

Cách chăm sóc cây đậu Hà Lan

Khi cây đậu đã lên 4 – 5 lá, chúng ta vun đất quanh gốc cho cây vừa giúp cây tránh đổ và tạo điều kiện cho hệ rễ của cây phát triển. Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây, đặc biệt vào khoảng thời gian cây ra hoa, kết quả cây cần nhiều nước vì thế cần tưới với lượng nước lớn (Chú ý, chỉ nên tưới nước vào gốc cây không nên tưới vào thân, lá và hoa).

Trong quá trình chăm sóc bạn nên bón phân cho cây bằng phân chuồng hoại mục, phân hữu cơ, NPK,… Nên bón 1 lần khi cây được 15 ngày, 1 lần khi cây đã được 35 ngày, lần thứ 3 khi cây ra hoa và quả non.

Xem thêm: cách trồng rau mồng tơi xanh tốt

Cây đậu Hà Lan thường bị sâu đục quả, rệp ăn lá, cắn thân, chúng ta nên quan sát bắt sâu thủ công hoặc nếu cây mắc bệnh nặng nên dùng thuốc phun định kỳ. Hy vọng rằng qua bài chia sẽ này, Caycanh365.com đang mang lại những thông tin hữu ích nhất đến cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *