Thời vụ gieo trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao

Dưa lê là một trong những loại hoa quả phổ biến ở các nước nhiệt đới, chúng có mùi thơm, vị ngọt rất đặc sắc. Vì thế mà dưa lê cũng rất được bà con nông dân ưa chuộng. Cùng Caycanh365 tìm hiểu Thời vụ gieo trồng dưa lê ở miền Bắc đạt năng suất cao qua bài viết bên dưới nhé!

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc

Trồng dưa lê tháng mấy để sai quả? Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch. Trồng sớm gặp thời tiết lạnh, trời âm u ánh sáng yếu cây phát triển chậm dễ bị sâu bệnh phá hoại.

Giai đoạn từ tháng 5 -7 dưa dễ gặp mưa, nắng nóng ảnh hưởng đến phát triển và quá trình ra hoa kết quả. Tuy nhiên, trồng dưa lê vào chậu và để ban công sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng từ thời tiết.

Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch.

Tác động của các yếu tố ngoại cảnh đến dưa lê

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp để dưa lê sinh trưởng và phát triển tốt nhất từ 25 – 33 độ, độ ẩm đạt khoảng 75 – 80 %.

Dinh dưỡng

Trồng luân canh dưa lê liên tục làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của dưa. Vì chất dinh dưỡng trong đất bị thiếu hụt và bị phá hoại bởi các mầm bệnh, tàn dư thực vật ở vụ mùa trước. Nên cho đất nghỉ để vụ mùa sau giữ được hiệu quả mong muốn.

Giống

Tùy vào mục đích, thời gian canh tác và điều kiện thời tiết mà chọn giống phù hợp. Chọn giống sạch bệnh, tỷ lệ nảy mầm cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao.

Ánh sáng

Dưa lê phát triển kém trong điều kiện ánh sáng yếu, nhiệt độ cao sẽ giảm tỷ lệ đậu quả và chất lượng khi thu hoạch. Ở giai đoạn cây con (2 – 3 lá thật/, nếu trời âm u, ít ánh sáng và mưa phùn kéo dài thì rất dễ bị lở cổ rễ, thối nhũn.

Đất

Dưa lê siêu ngọt thích hợp trồng đất thịt pha cát, đất phù sa, đất thịt nhẹ. Bởi những loại đất này vừa khả năng thoát nước tốt, giữ được chất dinh dưỡng và điều hòa được nhiệt độ đất. Từ đó thúc đẩy quá trình phát dục để cây dưa lê nhanh cho quả, màu sắc đẹp và sản lượng cao.

Xem thêm: thời vụ trồng đu đủ ở miền bắc

Kỹ thuật trồng dưa lê hiệu quả nhất hiện nay

Thời gian trồng

Có thể trồng quanh năm, thời vụ trồng dưa lê tốt nhất là tháng 2 – tháng 9 âm lịch. Hạn chế để thời gian ra hoa của cây rơi vào mùa mưa vì ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu quả. Nên luân canh với cây lúa, cây bắp gối vụ càng lâu càng tốt.

Ngâm, ủ hạt giống

Ngâm hạt giống dưa lê trong nước sạch 2 giờ (nhiệt độ nước khoảng 28 – 32 độ/. Sau đó cho hạt vào khăn ẩm ủ khoảng 24 – 36 giờ, hạt nứt nanh là có thể đem gieo.

Làm đất

  • Xới kỹ và làm tơi đất bằng máy xới, làm sạch cỏ dại.
  • Rải thêm vôi (30 – 40 kg/ sào/ để khử chua, rửa mặn cho đất hoặc chế phẩm sinh học diệt nấm Trichoderma để tránh nấm bệnh.
  • Lên luống rộng từ 1,8 – 2 m, cao 25 – 30 cm và rãnh rộng 30 – 35 cm. Vun luống thoải dần về 2 mép.
  • Sử dụng bạt phủ nông nghiệp để chống côn trùng, hạn chế cỏ dại và giữ ẩm cho đất.
  • Bổ hốc trồng cách nhau 50cm trên từng luống.

Mật độ và khoảng cách trồng

Trồng giàn

Sử dụng 1 – 1,2 kg hạt giống/ ha, cây cách cây 50cm, hàng cách hàng 1,5m. Nếu trồng hàng đôi thì trồng với mật độ 25000 cây/ha.

Trồng bò

Sử dụng 400 – 500 g hạt giống/ ha, cây cách cây 50cm, hàng cách hàng 4m. Nếu trồng hàng đôi thì trồng với mật độ 9000 – 10000 cây/ha.

Hướng dẫn trồng dưa lê siêu ngọt

Trồng trực tiếp vào hốc

Phương pháp này phù hợp khi trồng diện tích lớn giúp tiết kiệm thời gian tuy nhiên tỷ lệ sống sót thấp.

Trồng bằng bầu cây giống

Phương pháp này tuy tốn thời gian nhưng cây phát triển nhanh và tỷ lệ sống cao hơn.

  • Hạt nứt nanh đem gieo vào bầu đất (1 hạt/ bầu/ từ 5 – 10 ngày trước khi trồng vào hốc.
  • Bầu đất được đặt trong chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm 1 – 2 lần/ ngày.
  • Sau gieo 5 – 10 ngày, cây có từ 1 – 2 lá thật thì mang trồng vào từng hốc.

Xem thêm: thời vụ trồng ngô ngọt ở miền bắc

Sau khi trồng từ 50 – 70 ngày là có thể thu hoạch dưa lê.

Cách chăm sóc sau khi trồng dưa lê

Tưới nước

Dưa lê là cây ưa nước, tưới một lượng vừa đủ đều đặn mỗi ngày, tránh để cây bị héo. Vào giai đoạn cây ra hoa cần giảm lượng nước để cây dễ dàng đậu quả. Trước khi thu hoạch 10 ngày, giảm lượng nước tưới để đảm bảo chất lượng cho dưa.

Bấm ngọn

Khi cây được 6 – 7 lá thật thì bấm ngọn lần 1 để cây đẻ nhánh con, chỉ để lại khoảng 4 – 5 nhánh to nhất. Khi nhánh con được 16 – 17 lá thì bấm ngọn lần 2 để nhánh cháu sinh trưởng.

Tỉa nhánh

Bấm bỏ chèo nhánh từ gốc đến lá thứ 4, chọn quả từ nhánh cháu thứ 5 trở đi. Nhánh mang quả giữ lại 2 lá rồi bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Để trái

Nhánh cháu chỉ nên để 3 quả, mỗi cây để lại 7 – 10 quả, nếu để quá nhiều cây sẽ không đủ sức nuôi và chất lượng quả không cao.

Xem thêm: cách trồng táo ta trên sân thượng

Thu hoạch

Trong giai đoạn chăm sóc dưa lê nên che chắn để không làm mất màu tự nhiên và hình thành vân xanh trên quả. Dưa lê chín có hương thơm đặc trưng, dễ thu hút côn trùng nên cần kê kích ngay từ khi quả còn xanh.

Sau khi trồng từ 50 – 70 ngày là có thể thu hoạch. Sau khi thu xong, để dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị của dưa lê.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Thời vụ gieo trồng dưa lê ở miền Bắc cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mà Caycanh365.com đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *