Hướng dẫn trồng su su tại nhà cho quả sai, rau tốt

Su su chứa lượng Vitamin dồi dào, có tính oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa ung thư và trẻ hóa làn da. Bên cạnh đó, chúng ta vừa có thể thu hái quả và ngọn chế biến nhiều món ngon. Hơn nữa, trồng su su rất dễ và không tốn công chăm sóc. Vì thế, chúng được trồng phổ biến tại các tỉnh, thành phía Bắc nước ta. Hãy cùng tìm hiểu nhanh cách trồng su su tại nhà cực kỳ đơn giản mà lại cho năng suất cao nhé.

Thời vụ trồng su su

Trồng su su vào thời gian nào? Là câu hỏi của nhiều người khi muốn sở hữu giàn su su sai quả, ngọn to. Chúng ta cần biết su su ưa thời tiết lạnh, vì thế, nên trồng su su vào tháng 9 âm lịch hàng năm, vào thời điểm này, khí hậu mát mẻ, dịu nhẹ, nhiệt độ không cao thích hợp để su su sinh trưởng.

Xác định vị trí trồng và lựa chọn nguyên liệu vật tư thích hợp

Trồng su su ở đất vườn thì không cần chuẩn bị quá nhiều dụng cụ, chỉ cần gang tay cao su, bình tưới nước, cuốc, xẻng, dao, kéo chuyên dụng.

Còn đối với những gia đình trồng tại ban công, sân thượng thì cần thêm các vật dụng như thùng xốp, chậu, khay,… Và cách trồng su su trong thùng xốp đúng là bạn cần đục các lỗ nhỏ ở đáy thùng để cây không bị ngập úng trong quá trình tưới.

Xem thêm: cách trồng rau mồng tơi xanh tốt

Lựa chọn đất và làm đất

Dù là trồng loại rau, củ, quả nào cũng cần phải lựa chọn đất thích hợp và làm đất kỹ càng nhằm tạo môi trường đất tốt nhất khi trồng. Với su su cũng không ngoại lệ. Đó là kinh nghiệm trồng su su được người dân thực hiện triệt để.

Nếu trồng ít vài gốc trên sân thượng, ban công bạn nên mua đất được bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp như đất tribat – Giàu dinh dưỡng và đã được khử trùng, khử chua.

Còn trồng tại đất vườn nên cuốc lật, rải vôi, phơi ải. Sau đó, làm nhuyễn, nhỏ đất sao cho đất mịn và trộn thêm vỏ trấu nhằm đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt; đồng thời, không bị thiếu khoáng chất, dinh dưỡng thiết yếu. Nên lên luống cao, san phẳng mặt đất và làm hệ thống thoát nước đạt chuẩn. Có thể kẻ rãnh trước hoặc đào hố với kích thước 20 x 15cm, cho thêm phân chuồng hoai mục vào hố để như vậy đến khi trồng. Các hố phải thẳng nhau và khoảng cách là80cm, hàng cách hàng 80cm.

Mua giống cây su su

Bạn có thể lấy giống su su chất lượng bất kỳ ở đâu nhưng hãy đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh, không sâu bệnh. Khi đã có được giống tốt, tiến hành kích thích giống bằng cách ươm quả su su trong chậu ươm hoặc khay ươm với đất không có vi khuẩn, nhiều dinh dưỡng. Sau đó, mỗi ngày 2 lần tưới nước cho giống đến khi chúng nhú mầm.

Kỹ thuật trồng su su ăn ngọn, ăn quả

Sau khi quả giống đã nảy mầm, bạn đem trồng 2 quả xuống hố đã đào sẵn. Rồi phủ đất kín quả chừa lại phần mầm mới nhú theo thứ tự, đất mịn đến đất thông thường. Khi trồng xong cần tiến hành che nắng cho quả giống và tưới nước thường xuyên. Phương pháp này cũng là cách trồng su su trong chậu hay trong đất vườn thông thường.

Xem thêm: Cách trồng cà rốt tại nhà

Chăm sóc

Khi cây đã mọc 3 – 4 gang tay, người trồng hãy làm giàn cho su su leo, chiều cao của giàn đạt chuẩn là 2m, vững chãi; đồng thời bón phân u rê hoặc nước tiểu pha loãng vào xung quanh gốc. Khi cây trổ nhiều dây leo thì san dây cho đều trên dàn để các dây đều có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời và có chỗ bám chắc chắn, thông thoáng. Giai đoạn này, không được cắt tỉa cành hay bấm ngọn su su. Đợi đến khi ngọn chính dài chừng 2m, lúc đó mới tiến hành bấm các ngọt nhỏ, yếu. Và nên vun đất cao dưới gốc cho cây.

Khi ra hoa, đậu quả thường su su bị xoăn ngọnnên bón phân NPK và kali quanh gốc để cây có thêm dưỡng chất nuôi quả. Trước khi thu hoạch từ 15 – 20 ngày tiếp tục bổ sung phân cho cây. Và lượng nước vẫn phải được duy trì với mức 2 ngày/lần giữ ẩm cho cây phát triển.

Quá trình chăm sóc nhận thấycây su su bị vàng lá, chúng ta cần tiến hành loại bỏ các lá này và những lá chết, đồng thời, quan sát cây có sâu bệnh hại hay không để lấy thuốc phun phù hợp với từng loại bệnh.

Thu hoạch

Sau trồng từ 2 – 3 tháng, quả su su và ngọn của chúng đang độ to, ngon nhất, ta có thu hái giống su su siêu ngọt này. Nếu để quá thời gian, su su sẽ già và không còn ngon nữa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá xanh tốt

Với cách trồng đơn giản trên đây, hy vọng đã giúp bạn đã có thể tự trồng su su tại nhà xanh mướt, sai quả, ngọn mập chế biến thành những món ngon thiết đãi cả nhà. Ngoài ra, bạn có thể học hỏi cách trồng cây su su của Caycanh365 để có thêm kiến thức bổ ích giúp giàn su su của gia đình cho năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *