Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà

Bạn mong muốn có một vườn cải bẹ xanh vừa tạo không gian sống thêm trong lành, xanh mát, vừa được thưởng thức rau sạch mỗi ngày nhưng chưa biết cách trồng cải bẹ xanh tại nhà ra sao để mang lại năng suất cao, ít sâu bệnh hại thì đừng vội bỏ qua những hướng dẫn chi tiết này nhé.

Những lưu ý khi trồng cải bẹ xanh

Thời vụ trồng cải xanh

Thông thường cây cải bẹ xanh được gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Thời gian này khí hậu mát mẻ, lượng mưa vừa đủ, thích hợp để trồng loại rau này.Chuẩn bị vật dụng

Cũng giống như nhiều loại rau, củ, quả khác khi trồng tại nhà thì với cải bẹ xanh bạn cũng cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết trồng rau chuyên dụng như xẻng, dĩa (loại vừa và nhỏ), bình tưới hoặc thiết kế hệ thống tưới nước đối với vườn rộng, gang tay cao su; thùng xốp, xô, chậu; chuẩn bị giá thể, rọ thủy canh, dung dịch thủy canh,…nếu trồng cải bẹ xanh thủy canh. Điều này, giúp bạn có thể tiến hành trồng nhanh hơn, dễ dàng hơn, không mất nhiều thời gian, công sức.

Xem thêm: Cách trồng mướp trong thùng xốp

Lựa chọn đất và làm đất

Đặc điểm cải bẹ xanh là ưa sống trong đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt như đất phù sa ít sét, đất thịt pha cát có nhiều chất hữu cơ; đất không bị phèn mặn và có độ pH thích hợp từ 5,5 – 5,6. Hoặc đất tribat chứa nhiều phân vô cơ.

Khi đã lựa chọn được loại đất thích hợp, chúng ta tiến hành làm đất. Lên luống, san phẳng mặt đất, làm rãnh thoát nước,  kẻ hàng. Đối với trồng rau trong thùng xốp, chậu, xô,… làm lỗ thoát nước như trồng rau, củ, quả khác và cho đất gần đầy miệng các vật dụng.

Chuẩn bị hạt giống

Cây cải bẹ xanh phát triển tốt hay không là nhờ một phần ở lựa chọn hạt giống. Hạt giống phải đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao, kháng bệnh; có bề ngoài to, đều hạt, chắc mẩy không bị mối mọt, nấm mốc.

Có nhiều loại hạt giống cải bẹ xanh như rau cải mỡ xanhrau cải mơ,… tùy vào sở thích mỗi người có thể lựa chọn hạt giống khác nhau.

Trước khi trồng, chúng ta cần ngâm hạt trong nước sạch khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ nhằm đảm bảo hạt có đủ độ ẩm và mềm vỏ. Sau đó, vớt hạt ra và tiếp tục ủ hạt trong vải ẩm, cho đến khi hạt nứt vỏ, nhú mầm. Hoặc có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất mà không cần qua các khâu trước đó. Tuy nhiên, dưới sự tác động của đất, môi trường và điều kiện khác có thể cho tỉ lệ nảy mầm thấp.

Cách trồng cải bẹ xanh

Cách trồng cải bẹ xanh phổ biến là trồng cây con và gieo hạt. Đây cũng là cách trồng cải bẹ xanh mỡcách trồng cải bẹ dưacách trồng cải xà láchcách trồng cải bẹ trắng, bẹ dún và các loại cải khác.

Xem thêm: Cách trồng xà lách tại nhà đơn giản

Trồng trực tiếp trên mặt đất hoặc các vật dụng khác

Gieo hạt giống đã qua xử lý lên đất đã chuẩn bị (Lưu ý rắc đều tay để cây mọc đều, đẹp), tiếp theo rắc một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt gieo khoảng 1cm. Tưới ẩm đất, dùng màn che chuyên dụng chec chắn cho tới khi cải mọc đều. Bên cạnh đó, bạn có thể trồng rau cải bằng cây con, đào hồ cách nhau từ 20 – 30cm, mỗi hố sâu khoảng 10cm. Cho lượng vừa đủ phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh, phần trùn quế vào hố. Sau đó, đặt cây con vào và lấp đất xung quanh gốc cây. Nếu trồng trong thùng xốp chỉ nên trồng 4 – 6 cây/thùng, không nên trồng quá dày ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi trồng xong, tiến hành tưới nước dạng phun sương để đảm bảo cây đủ độ ẩm.Và nên che chắn cho cây mới trồng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp làm cây héo và chết.

Trồng cải bẹ xanh thủy canh

Đầu tiên, Lót một lớp nilon đen phủ kín đáy và thành thùng xốp, lấy dây chun buộc cố định túi để làm môi trường thủy canh.

Tiếp theo, khoan các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, đồng thời, đục các lỗ nhỏ trên cốc để hút nước, chất dinh dưỡng và thoát nước. Trộn hỗn hợp giá thể đổ vào cốc đã đục, rồi rải hạt giống vào.

Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh tương ứng với lít nước có trong thùng xốp (Cứ 1 lít nước thì pha 1 nắp dung dịch), đổ vào thùng xốp và khuấy đều tay (Lưu ý, mực nước nên để cách miệng thùng ít nhấ 2cm).

Sau đó, đặt hạt giống vào các cốc đã có giá thể. Cuối cùng, đặt cốc vào những lỗ trên nắp thùng xốp, sao cho đáy cốc ngập trong dung dịch từ 1 – 2 cm.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng su su tại nhà

Trồng rau cải bao lâu thu hoạch?

Cải bẹ xanh và các loại rau cải khác có thời gian thu hoạch rất nhanh. Sau trồng khoảng 1 – 1,5 tháng, cải đáng phái triển mạnh ra khoảng 4 – 6 lá là bạn có thể tỉa lá (Nên dùng dao, kéo chuyên dụng, sắc bén để tỉa những bẹ lá bên ngoài, giữ lại các bẹ lá non bên trong)  hoặc trường hợp không muốn tiếp tục chăm bón thì có thể nhổ cả gốc.

Trên đây là cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà bạn nên tham khảo và áp dụng để sở hữu ngay vườn cải bẹ xanh tươi tốt, năng suất cao, cải thiện bữa ăn gia đình. Bên cạnh đó, sau khi trồng, quá trình tưới nước, điều chỉnh lượng nước phù hợp, bón phân định kỳ đúng thời gian, diệt sâu bệnh cho rau cải cũng rất quan trọng quyết định rau có đạt hiệu quả như mong muốn hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *