Cách trồng xà lách tại nhà đơn giản, không tốn kém

Nếu rau xà lách bạn trồng không cho lá xanh, to, cây còi cọc,…hoặc không mọc đó là do bạn chưa áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật khi trồng xà lách. Vậy phải trồng xà lách như thế nào? Tham khảo ngay hướng dẫn cách trồng xà lách tại nhà dưới đây bạn sẽ không tốn nhiều chi phí đầu tư, thời gian chăm sóc và công sức mà vẫn có ngay những gốc xà lách sạch, thơm ngon và tươi tốt nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu, vật tư

Nếu trồng xà lách xoong tại nhà và các loại xà lách khác bằng hạt nên tìm mua tại các cửa hàng nông sản hoặc chọn lựa hạt giống đã thu hoạch được từ vụ trước. Chọn hạt chắc mẩy, không bị mối mọt, loại bỏ hạt lép. Khi đã có hạt, đem hạt ngâm trong nước ẩm từ 4 – 6 giờ, rồi ủ trong khăn ấm từ 1 – 2 ngày để hạt nứt nanh và nhanh nảy mầm.

Nếu trồng xà lách bằng gốc thì cách ươm xà lách như sau: Chọn các gốc rau to, không quá non cũng không quá già, không bị nấm hay sâu bệnh hại khác và có nhiều rễ. Đặt các gốc rau vào chậu hay khay, đổ nước sao cho ngập rễ. Để như vậy cho đến khi gốc mọc thêm rễ mới và chồi non phát triển thì đem trồng trong đất.

Vật dụng trồng rau

Với các diện tích không gian gia đình nhỏ hẹp, muốn trồng xà lách ở ban công, sân thượng thì nên chuẩn bị sẵn khay, chậu, thùng xốp hoặc bộ đồ thủy canh trồng rau. Còn với gia đình có đất vườn thì không cần chuẩn bị các thứ này.

Ngoài ra, trồng rau sống tại nhà cần có gang tay cao su, dao, kéo chuyên dùng, bình tưới nước hoặc lắp đặt hệ thống tưới nước.

Thời vụ

Thời điểm chính trồng xà lách là vụ đông xuân. Trồng rau xà lách mùa hè cũng được, tuy nhiên, người trồng cần chú ý chăm sóc kỹ lưỡng hơn vì nhiệt độ cao, xà lách rất dễ bệnh hoặc chết.

Đất trồng

Những loại đất tơi xốp, màu mỡ, ít cát, không bị chua, không nhiễm phèn,…sẽ giúp xà lách phát triển tốt hơn. Bạn có thể mua đất trồng sạch, nhiều dinh dưỡng tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Hoặc tự làm đất nếu đất không đạt các tiêu chuẩn trên, nên tiến hành trộn thêm phân chuồng hoai mục, đã quả xử lý và vỏ trấu.

Nếu là đất vườn, cần được lên luống cao, làm hệ thống thoát nước, cày cuốc nhuyễn. Đây cũng là bước khá quan trọng trong cách trồng xà lách xoăn tím.

Tiến hành gieo trồng

Cách trồng xà lách từ gốc

Đào hố có kích thước vừa phải, bỏ gốc đã mọc thêm rễ và chồi non vào hố này, lấp đất xung quanh gốc, nén nhẹ, có thể phủ thêm lớp rơm, rạ xung quanh gốc. Sau đó, tưới nước giữ ẩm cho cây xà lách mới. Mỗi cây cách nhau từ 10 – 15cm.

Cách trồng xà lách bằng hạt

Hạt sau khi đã nứt nanh sẽ được gieo theo hàng trên phần đất được chuẩn bị. Khi tiến hành cần áp dụng theo hướng dẫn gieo rau xà lách. Gieo hạt với mật độ vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng, gieo xongphủ đều lượng đất lên hạt. Sau đó, tiến hành tưới nước như bình thường. Khi xà lách đã mọc cây con, nếu mật độ rau dày thì nên tỉa bớt sang chậu hoặc vùng đất khác tạo không gian sống cho cây.

Cách chăm sóc xà lách

Lượng nước tưới phù hợp: Những ngày trời nắng nên tưới 2 ngày/lần cho cây vào buổi sáng sớm và buổi chiều râm mát. Ngược lại, nếu thời tiết mưa nhiều có thể ngưng tưới nước, không để cây ngập úng. Tưới nhẹ nhàng, dạng phun sương. Đối với cây con, khi mưa cần tiến hành che chắn cho cây tránh nước mưa xối vào quá mạnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Phân bón: Sau trồng 25 ngày đến 1 tháng, tùy vào tình hình sinh trưởng của xà lách mà có lượng phân bón thích hợp. Thừa phân cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cở xà lách. Quá trình phát triển của rau xà lách rất ngắn, ít sâu bệnh hại, tuy nhiên, cần chủ động phòng chống sâu bệnh cho rau. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học thay thế cho thuốc hóa học. Nhổ bỏ cỏ, cắt tỉa lá giá, lá vàng úa tiêu hủy. Lưu ý, sau bón phân 20 ngày mới nên tiến hành thu hoạch rau.

Trên đây là kỹ thuật gieo trồng xà lách xoăncách trồng xà lách CaRol và loại xà lách khác tại nhà. Dù là gieo bằng hạt hay trồng bằng gốc, người trồng cần tiến hành theo các bước trên để việc trồng rau diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian; đồng thời, là bước đệm để rau xà lách phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *