Kinh nghiệm trồng rau cải cúc tại nhà năng suất, ít sâu bệnh

Mua rau cải cúc ở chợ vừa tiêu tốn chi phí mà lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, xu hướng tự trồng rau tại nhà đang rất phổ biến. Nếu bạn cũng ưa chuộng vị ngọt mát, bổ dưỡng của cải cúc và muốn trồng loại rau này ở nhà mình thì hãy học ngay cách trồng rau cải cúc tại nhà được đề cập tới trong nội dung sau đây.

Tác dụng của rau cải cúc

Cải cúc hay gọi là rau tần ô, là loại rau chứa nhiều chất quan trọng, tốt cho việc thúc đẩy sự thèm ăn, làm sạch máu và ngăn ngừa thiếu máu, lợi tiểu, dưỡng tim, hạ huyết áp, chữa ho, trị đau đầu kinh niên, ngăn ngừa táo bón, thanh phổi, ngăn ngừa mất trí,…

Đó cũng là lý do vì sao bạn nên trồng cải cúc tại nhà cải thiện bữa ăn đầy dinh dưỡng cho cả gia đình.

Những điều cần lưu ý trước khi gieo trồng rau cải cúc

Thời vụ gieo trồng

Có hai vụ chính thích hợp gieo trồng cải cúc là vụ đông xuân và xuân hè. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng loại rau này vào các thời điểm khác trong năm, bởi cải cúc khá dễ sống và dễ thích nghi với môi trường, điều kiện khí hậu khác nhau.

Chọn giống

Trong kỹ thuật trồng rau tần ô, chọn giống rất quan trọng, quyết định cải cúc có tươi tốt, năng suất hay không?. Chúng ta cần lựa chọn hạt giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm tuyệt đối.

Làm đất

Đất để rau cải cúc sinh trưởng mạnh là đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, màu mỡ. Trước khi gieo trồng, chúng ta cần dọn sạch cỏ dại, cày xới đất, dùng vôi rải lên mặt đất và phơi ải để diệt các mềm bệnh có trong đất. Tiến hành bón lót bằng các loại phân chuồng hoặc phân hữu cơ khác trước khi trồng 7 – 10 ngày. Và nên đánh luống cao, san phẳng, giữa các luống có rãnh thoát nước hợp lý tránh tình trạng bị ngập úng khi mưa nhiều.

Xem thêm: Cách trồng rau cải ngọt tại nhà

Ngâm, ủ hạt giống

Trước khi trồng nên ngâm, ủ hạt giống tần ô để loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn và kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Ngâm hạt vào nước ấm từ 3 – 6 tiếng. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước sạch và ủ trong khăn ẩm khoảng 24 giờ.

Cách gieo trồng cải cúc

Tần ô là loại rau không cần quá nhiều diện tích, do đó, bạn có thể tham khảo hướng dẫn này cho cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp hay trong khay, chậu.

Khi đã có hạt giống đã qua xử lý, ta tiến hành gieo. Tùy vào diện tích đất của gia đình mà bạn nên gieo hạt với số lượng vừa đủ. Cách gieo hạt cây cải cúc này, giúp cho cây khi phát triển sẽ có khoảng trống thông thoáng để phát triển. Lấp một lượng đất mỏng lên hạt đã gieo. Sau đó, tưới nước phun sương nhẹ nhàng.

Cách chăm sóc rau cải cúc

Những ngày sau trồng, chúng ta cần tưới nước thường xuyên cho rau, tốt nhất là tưới với số lượng 2 lần/ngày.

Khi cây con bắt đầu 3 – 4 lá, quan sát nếu mật độ cây cải cúc quá dày bạn nên tỉa bớt trồng sang vị trí đất hay chậu trồng khác.

Bên cạnh đó, nên bón phân phân chuồng, hữu cơ hoặc kali, đạm cho rau bằng cách pha phân loãng với nước tưới vào xung quanh gốc rau. Bón phân cần theo định kỳ, thông thường là 1 lần/tháng, không bón quá nhiều cây có thể dẫn đến mắc các bệnh do thừa phân.

Quá trình sinh trường, rau tần ô rất ít khi mắc sâu bệnh hại. Tuy nhiên, nếu cây xuất hiện bệnh thì nên lựa chọn thuốc phun phù hợp để bảo vệ rau.

Thời gian thu hoạch: Nếu gieo hạt vào tháng 10 – 11 thì mùa rau cải cúc thường là tháng 2 – 3 hoặc tháng 8 – 9 nếu gieo vào tháng 4 – 5.

Như vậy, chỉ sau khoảng 3 tháng là đã có thể thu hái rau, không nên thu hái quá muộn khiến rau già, mất đi độ ngon.

Xem thêm: Cách trồng mướp trong thùng xốp

Trên đây là cách trồng rau tần ô đơn giản tại nhà. Thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật bạn sẽ được thu hoạch tần ô nhanh chóng mà không cần sự hỗ trợ nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *