Miền Bắc không có trồng được mít tố nữ không?

Mít tố nữ là loại trái cây có tiềm năng khá lớn cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Vậy Miền Bắc không có trồng được mít tố nữ không? Trồng mít tố nữ bao lâu thì có trái? Cùng Caycanh365 đi tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về mít tố nữ

Đặc điểm của mít tố nữ

Mít tố nữ là một loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á và đã được trồng ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ. Trái mít tố nữ dạng hính trứng dài, kích thước chiều dài khoảng 22 đến 50 cm, bề ngang khoảng 10 đến 17 cm, Khối lượng từ 1 đến 6 kg nhưng thông thường dưới 2 kg. Múi mít màu xanh, vàng hoặc cam, bên trong có hột lớn. Mùi vị mít tố nữ giống mít ướt pha với mùi sầu riêng. Vỏ mít dày, dẻo với gai dẹp, tiết diện hình lục giác, tương tự vỏ mít ướt.

Mít tố nữ hoàn toàn thích hợp với môi trường miền Bắc.

Mít tố nữ có vỏ dày, mềm, phần gai đều và đẹp. Bên trong múi có màu cam hoặc màu vàng, hạt to, mùi vị mít ướt và pha lẫn với chút mùi sầu riêng. Vì vậy, ngoài cái tên mít tố nữ thì người ta còn hay gọi là mít sầu riêng.

Xem thêm: Cách trồng xoài trên sân thượng

Mít tố nữ trồng bao lâu có trái?

Mít tố nữ bắt đầu cho ra quả khi cây được 3-5 tuổi, trong một năm có thể cho trái hai lần. Mít tố nữ dễ trồng, dễ chăm sóc mà không kén đất, năng suất cao. Quả mít tố nữ chín thường kéo dài trong khoảng 6 tuần.

Mít tố nữ có trồng được ở miền Bắc không?

Mít tố nữ hoàn toàn thích hợp với môi trường miền Bắc. Vậy nên các bạn có thể tham khảo trồng giống mít này để gia tăng lợi nhuận. Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dày để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

Thời vụ trồng mít tố nữ: Đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm.

Kỹ thuật trồng mít tố nữ đạt năng suất cao

Làm đất và đào hố trồng

Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm. 

Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm. 

Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm. Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1- 3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150 – 250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

Xem thêm: cách trồng chanh dây trên sân thượng

Bón phân cho cây

Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

Cách trồng mít tố nữ

Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra.

Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặt lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rễ ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lắp phần thân cây.

Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp, để vận chuyển đi xa nên thu hoạch lúc trái già.

Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

Thu hoạch và bảo quản mít tố nữ

Cây mít cho trái rải vụ quanh năm, song vụ chính ở Đồng Nai vào tháng 6, 7. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc trái già khoảng 5 tháng, do đó có thể căn cứ vào màu sắc trái để thu hoạch. Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp, để vận chuyển đi xa nên thu hoạch lúc trái già. Hiện ở Đồng Nai có nhiều giống mít cho năng suất cao như: mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ,…

Xem thêm: trồng ổi Đài Loan cho năng suất cao

Song, nông dân nên trồng giống mít nghệ trong nước được tuyển chọn qua các cuộc thi trái ngon, giống tốt hoặc những giống mít trong nước có phẩm chất ngon được nhiều người ưa chuộng, đồng thời thích hợp để chế biến, sấy khô đóng gói xuất khẩu.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Miền Bắc không có trồng được mít tốt nữ không cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đạt năng suất cao nhất mà Caycanh365 đã tổng hợp. Nếu bà con có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

2 thoughts on “Miền Bắc không có trồng được mít tố nữ không?

  1. Hải says:

    Học chắc chưa hết tiểu học mà cũng làm nhà báo được hay sao ý nhỉ viết bài kiểu gì mà mít tố nữ thì lại viết thành tốt nữ mà cái đứa duyệt bài chắc cũng mù chữ nốt hay sao ý không phát hiện ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *