Cách trồng xoài trên sân thượng ra nhiều trái

Với những tín đồ thích vị thơm ngon của xoài chắc chắn sẽ lựa chọn loại cây ăn quả này trồng trên sân thượng nhà mình, để tự cung cấp hoa quả sạch, bổ dưỡng vào bữa tráng miệng cho cả gia đình.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách trồng xoài tại sân thượng ra sao? Cách chăm sóc như thế nào đúng kỹ thuật? Thì hãy cùng caycanh365.com tham khảo ngay những hướng dẫn sau.

Đặc điểm của cây xoài

Đặc điểm hình thái

Xoài thuộc loại cây ăn quả thân gỗ, chiều cao từ 5 – 10m (Chiều cao phụ thuộc vào sự chăm sóc và môi trường sống của cây), phân nhiều cành, có tán rộng.

Rễ của chúng là rễ cọc, rất khỏe mạnh, thường bám sâu dưới lòng đất.

Lá xoài thuôn dài, kích thước từ 15 – 20cm, chiều rộng từ 5 – 7cm. Xoài thuộc dạng lá đơn, mặt trên nhẵn bóng, màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt, gân nổi rõ.

Xoài có hai loại hoa trên một cây là hoa lưỡng tính và hoa đực. Hoa mọc thành từng chùm tại ngọn và cành phụ, màu vàng nhạt, số lượng hoa nhiều, có kích thước nhỏ.

Quả xoài to, có trọng lượng từ 300 – 400g/quả, dạng hạch dẹt, khi còn non vỏ có màu xanh và chuyển dần sang màu vàng khi chín. Thịt quả màu trắng, giòn, chua khi chưa chín và ngọt, mềm, màu vàng khi đã chín. Trong quả thường chứa một hạt dài, to, khá cứng, có xơ.

Đặc điểm sinh lý

Xoài là loại cây ưa nắng, phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C, tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể sống ở nhiệt độ thấp đến 10 độ C và nhiệt độ cao trên 30 độ C.

Cách trồng cây xoài trên sân thượng

Chuẩn bị thùng xốp hoặc chậu trồng

Thùng xốp hoặc chậu trồng phải có chiều cao và chiệu rộng trên 50cm, chậu mua cần có lỗ thoát nước, còn thùng xốp hãy khoét lỗ nhỏ ở đáy thùng hoặc hai bên để đảm bảo nước không bị ứ đọng khi tưới hay mưa xuống.

Yêu cầu về đất trồng

Loại cây ăn quả này không kén đất trồng, hầu hết thích hợp với các loại đất: đất đỏ bazan, đất vàng, đất feralit, đất phù sa, đất pha cát. Độ pH phù hợp từ 5,5 -7,0. Bạn có thể tự mua đất trồng cây được bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc lấy đất thông thường, tuy nhiên, đất thường sẽ cần rắc vôi bột để xử lý mầm bệnh, được phơi ải từ 25 ngày đến 1 tháng trước khi trồng. Đồng thời, được trộn với vỏ trấu hay xơ dừa để đất tơi, dễ thoát nước.

Thời vụ trồng xoài

Xoài có thể trồng quanh năm, tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa.

Mật độ trồng

Đối với trồng xoài trên sân thượng, mỗi một chậu, thùng xốp chỉ nên trồng một cây xoài.

Lựa chọn giống

Một số loại xoài được chọn để trồng trên sân thượng như xoài Úc, xoài Đài Loan, xoài Thái, xoài cát Hòa Lộc, xoài tứ quý,… những loại xoài này thường có tốc độ phát triển nhanh, cho quả nhiều, đáp ứng điều kiện khí hậu tại sân thượng.

Cây xoài thường được nhân giống bằng cách trồng từ hạt, chiết cành, giâm cành, ghép,… Tuy nhiên, đối với khu vườn nhỏ trên sân thượng, bạn nên mua cây con được bán sẵn tại vườn ươm, trang trại cây giống hay các cửa hàng bán cây giống gần nơi bạn sinh sống nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như có thể lựa chọn được giống tốt nhất.

Chuẩn bị hố trồng

Đổ 2/3 đất vào thùng xốp hay chậu trồng. Sau đó, tiến hành đào hố với kích thước 40x40x40cm, trong mỗi hố bón lót 4 – 5kg phân chuồng hoai mục + 1kg phân lân. Tiến hành trộn hỗn hợp trên với lớp đất mịn và lấp đất đầy hố. Hố trồng nên được chuẩn bị trước khi trồng ít nhất 1 tháng để các chất dinh dưỡng phân hủy giúp cây con hấp thụ tốt hơn.

Tiến hành trồng xoài

Ở hố to đã bón phân lót, đào một hố nhỏ chính giữa có kích thước lớn hơn bầu ươm một chút. Xé bỏ vỏ bầu ươm, đặt cây con vào chính giữa hố, lấp đất kín mặt bầu, rồi dùng tay nén chặt đất xung quanh gốc và cắm thêm cọc để cố định cây không bị nghiêng ngả.

Sau khi trồng xong cần tiến hành tưới nước ngay cho cây, phủ thêm một lớp rơm rạ hoặc lá khô xung quanh gốc nhằm duy trì độ ẩm. Đồng thời, thiết kế lưới che, che chắn cho cây con mới trồng khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Cách chăm sóc cây xoài

Chăm sóc đúng cách sẽ giúp cho cây xoài nhanh lớn, phát triển tốt, cho năng suất cao và ổn định.

Tưới nước

Xoài không cần quá nhiều nước, có khả năng chịu hạn tốt, có thể 2 – 3 ngày tưới nước cho cây một lần. Tuy nhiên, vào mùa khô, tùy vào điều kiện thời tiết từng ngày mà bạn có thể tưới nước 1 – 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều đã râm mát. Hoặc ngưng tưới nếu mưa nhiều, lượng mưa lớn.

Cắt tỉa cành, tạo tán

Khoảng 3 tháng sau trồng, cây bắt đầu có 3 tầng lá, ta tiến hành ngắt ngọn, từ vị trí này sẽ mọc ra chồi non, chỉ nên để lại khoảng 3 chồi mập mạp, khỏe mạnh nhất phân bố đều quanh thân, còn lại sẽ được ngắt bỏ. Khi 3 chồi này mọc 3 cơi lá, việc hãm đọt sẽ thực hiện lần nữa. Sau đó, dừng lại để cây phát triển tự nhiên.

Bón phân

Giai đoạn đầu để kích thích rễ và cành cây phát triển, bạn nên bón mỗi gốc 0,5kg NPK + 0,5kg lân, chia ra từ 3 – 4 lần/năm.

Giai đoạn khi cây đã trưởng thành, phát triển ổn định tăng lượng phân NPK lên 2 – 3kg/năm, 10 – 15kg/năm đối với phân chuồng hoai mục và cũng chia thành 3 – 4 lần bón. Kali nên bổ sung giai đoạn cây kết quả để cây đậu quả và có “đủ sức” nuôi quả.

Cách bón: Đào hố xung quanh gốc và cho phân vào rồi lấp đất lại.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây xoài thường mắc một số loại bệnh như xì mủ thân, bệnh thán thư, hiện tượng nứt trái,… Do đó, người chăm sóc cần quan sát, nhận biết sớm các loại bệnh để lấy thuốc phun phù hợp. Đồng thời, điều chỉnh lượng phân, nước tưới và có các biện pháp chăm sóc khác.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng cây xoài trên sân thượng và hướng dẫn chăm sóc xoài đúng quy trình, kỹ thuật. Hy vọng đã giúp bạn có được kiến thức tổng hợp áp dụng trồng xoài tại gia đình.

Nhằm giúp bạn không mất nhiều thời gian tìm kiếm cách trồng và cách chăm sóc cây xoài trên sân thượng ra nhiều trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *