Hướng dẫn pha, sử dụng Gibberellin GA3 đúng cách, hiệu quả cao

Gibberellin là gì? Thuốc GA3 có tác dụng gì? Đâu là cách pha chế GA3? là những câu hỏi mà bà con nông dân rất quan tâm khi đang trong quá trình chăm sóc cây trồng. Cùng Caycanh365 tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Gibberellin (GA3) là gì?

Gibberellin (GA3) là hoocmon thực vật quan trọng, có tác dụng điều chỉnh sự phát triển ở thực vật và có ảnh hưởng tới một loạt các quá trình phát triển như làm cho thân dài ra, nảy mầm, ngủ, ra hoa, biểu hiện gen. Kích thích cây ra hoa, đậu quả, cải thiện chất lượng và số lượng nông sản.

Gibebrelin (Gibberellin) là nhóm phytohormone thứ hai được phát hiện sau auxin.

  • Năm 1989, Hori tìm ra bệnh Bakanae được gây ra bởi nấm thuộc chi Fusarium.
  • Năm 1935, Yabuta phân lập được Gibberelin (Gibberellin) A.
  • Năm 1938, Yabuta và Sumiki kết tinh thành công Gibberelin (Gibberellin) A và B.

Sau đó các nhà khoa học đã tìm được nhiều dẫn xuất của GA khác, ngày nay đã có khoảng 136 GA được tìm thấy, thường được phân lập và kết tinh từ nấm mốc Gibberella fugikuroi và một số loài thực vật có hoa khác.

Gibberelin (Gibberellin) thường được sử dụng nhất là GA3 và những dạng hoạt động GA1.

Xem thêm: Permethrin 50EC là thuốc gì

GA3 kích thích sinh trưởng chiều cao thân, chiều dài cành, thúc đẩy tăng trưởng lá cho cây.

Thuốc GA3 có tác dụng gì?

Kích thích sinh trưởng chiều cao thân, chiều dài cành

Tác dụng nổi bật nhất của GA3 đối với cây trồng là kích thích mạnh mẽ sự sinh trưởng kéo dài của thân, sự vươn dài của lóng.

Kéo dài thân: được xác nhận trên một số các loại cây như đậu cô ve, đậu cô ve, cà chua, hồ tiêu, bí đao, dưa chuột, xà lách, bắp cải, v.v … Ở những cây này, các lóng được kéo dài đáng kể.

Hiệu quả này có được là do Gibberellin có tác dụng kích thích sự kéo dài tế bào thực vật và thúc đẩy sự phân chia tế bào. GA3 kích thích sự phân chia tế bào bằng cách khởi động một số gene CDK (cyclin-dependent protein kinase) có vai trò trong điều hoà chu trình tế bào (chuyển tế bào từ pha G1 sang pha S).

Vì vậy khi xử lý GA3 cho cây đã làm tăng nhanh sự sinh trưởng dinh dưỡng nên làm tăng sinh khối của cây. Dưới tác động của GA3 làm cho thân cây tăng chiều cao rất mạnh.

Các đột biến lùn, xử lý GA3 sẽ rất hiệu quả.

Ví dụ: Với cây mía, phun vào giai đoạn bắt đầu vươn lóng làm lóng dài và to, có thể tăng năng suất 20-30%. Phun GA3 cho cây đay có thể làm chiều cao cây tăng gấp 2 lần.

Thúc đẩy tăng trưởng lá

Gibberellin không chỉ có thể thúc đẩy sự kéo dài thân, mà còn thúc đẩy sự phát triển và tăng kích thước của lá, và thậm chí thay đổi hình dạng của lá.

Ví dụ: khi phun GA3 ở giai đoạn sau trồng 1 tháng trên cây thuốc lá sẽ có hiệu quả rõ rệt trên lá. GA3 làm mịn lá, giảm hiện tượng nhăn lá, tăng độ rộng và tăng năng suất, chất lượng cho thuốc lá.

Xem thêm: Cách sử dụng phân Humic hiệu quả

Kích thích sự nảy mầm, và phá vỡ ngủ đông của các mầm ngủ, của hạt và củ

Gibberellin (GA3) kích thích sự nảy mầm, nảy chồi của các mầm ngủ, của hạt và củ. Do đó nó có tác dụng trong việc phá bỏ trạng thái ngủ nghỉ của chúng.

Hàm lượng GA3 thường tăng lên lúc chồi cây, củ, căn hành hết thời kỳ nghỉ, lúc hạt nảy mầm. Trong trường hợp này của GA3 kích thích sự tổng hợp của các enzyme amylase và các enzyme thuỷ phân khác như protease, phosphatase,… và làm tăng hoạt tính của các enzyme này.

Vì vậy mà xúc tiến quá trình phân hủy tinh bột thành đường cũng như phân hủy các polyme thành monome khác, tạo điều kiện về nguyên liệu và năng lượng cho quá trình nảy mầm. Trên cơ sở đó, nếu xử lý Gibberellin ngoại sinh thì có thể phá bỏ trạng thái ngủ nghỉ của hạt, củ, căn hành kể cả trạng thái nghỉ sâu.

Ví dụ: Hạt của rau diếp, thuốc lá và thu hải đường cần được nảy mầm trong điều kiện ánh sáng. Nếu bạn xử lý những hạt giống này bằng gibberellin cũng có thể nảy mầm trong bóng tối.

Ngược lại, đối với những hạt nảy mầm trong điều kiện tối, sau khi áp dụng gibberellin, chúng có thể dễ dàng nảy mầm trong điều kiện ánh sáng. Ví dụ: nhân sâm.

Kích thích ra hoa, đậu quả và phân hóa giới tính hoa

Trong nhiều trường hợp của Gibberellin kích thích sự ra hoa rõ rệt. Ảnh hưởng đặc trưng của sự ra hoa của Gibberellin là kích thích sự sinh trưởng kéo dài và nhanh chóng của cụm hoa. Gibberellin kích thích cây ngày dài ra hoa trong điều kiện ngày ngắn (Lang, 1956).

Ví dụ: Cây trồng trong hai năm như bắp cải, củ cải đường, củ cải và cà rốt, nếu được áp dụng GA3 trong năm đầu tiên sẽ giúp ra hoa và đậu quả sớm hơn.

Gibberellin (GA3) ảnh hưởng đến sự phân hóa giới tính của hoa, ức chế sự phát triển hoa cái và kích thích sự phát triển hoa đực. GA3 có tác dụng giống auxin là làm tăng kích thước của quả và tạo quả không hạt. Hiệu quả này càng rõ rệt khi phối hợp tác dụng với auxin.

Ví dụ: Ứng dụng GA3 trồng nho rất phổ biến để tăng năng suất và chất lượng nho, có thể làm nho ít hạt hoặc không hạt.

Xem thêm: Physan lạnh 20SL Mỹ có độc không

Sử dụng GA3 đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng GA3 đạt hiệu quả nhất

Dưới đây là cách pha chế GA3 mà bà con có thể tham khảo:

Hòa dung dịch Gibberellic Acid 0,1%: Cân 10g GA3 nguyên chất cho từ từ vào 10 lít nước sạch, vừa cho vừa khuấy. Chúng ta thu được dung dịch GA3 0,1%. Bảo quản dung dịch ở nơi râm mát. (Lưu ý: không hòa Gibberellic Acid vào dung dịch kiềm).

Trường hợp 1: Sử dụng cho cây kiểng

Hút 10ml dung dịch GA3 0,1% vừa pha trên hòa vào 10 lít nước sạch. Khấy đều và phun lên cây. Giúp cây phát triển nhanh hơn.

Trường hợp 2: Sử dụng cho cây công nghiệp

Hút 5 – 20ml dung dịch GA3 0,1% vừa pha trên hòa trong 1 lít nước sạch khuấy đều và sử dụng. Xịt trái cây trước khi quả chuyển đổi sắc tố màu, khi quả đang còn xanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hướng dẫn pha, sử dụng Gibberellin GA3 mà Caycanh365 đã thu thập được. Nếu bà con nông dân có thắc mắc gì về sản phẩm này, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *