Cách trồng hành lá đơn giản tại nhà

Hành lá là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt, với vị cay nhẹ, hương thơm dịu, hành lá giúp cho những món ăn thêm ngon, đậm đà. Nhưng đôi khi đi chợ bạn quên mua hành, khiến bữa ăn trở nên thiếu sót. Vậy tại sao bạn không tự trồng hành lá tại nhà? Để vừa có hành ăn hàng ngày, không tốn tiền mua mà lại đảm bảo hành sạch an toàn cho sức khỏe mỗi cá nhân trong gia đình.

Với hướng dẫn cách trồng hành lá đơn giản tại nhà dưới đây, sẽ giúp bạn có ngay vườn hành di động, nhỏ xinh phục vụ bữa ăn gia đình suốt tháng mà không tốn nhiều công sức, thời gian hay chăm bón cầu kì.

Chuẩn bị

Hành giống: Nếu chọn cách trồng hành lá bằng hạt, bạn có thể tìm mua hạt giống tốt, chất lượng ở bất kỳ ở các shop online, cửa hàng nông sản gần nơi bạn sống.

Ngược lại, nếu chọn cách trồng củ hành thì lựa những củ to, mập để sẵn sàng trồng.

Dụng cụ: Dao, kéo, bình nước tưới, gang tay cao su và một số loại dụng cụ hỗ trợ chuyên dùng khác.

Đất trồng: Mô hình trồng hành lá tại nhà nhỏ, lẻ nên nên việc lựa chọn đất sẽ linh hoạt, bạn có thể mua đất tribat ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc lựa chọn đất vườn, đất ruộng có độ phì nhiêu cao, tơi xốp.

Vật dụng trồng: Vì bạn trồng hành lá trong bếp, trên sân thượng, ban công nên thùng xốp, chậu, xô, chai nhựa,… là phù hợp nhất. Hãy nhớ đục khoét các lỗ ở  vật dụng trồng này để nước có thể thoát nhanh ra ngoài và kích thước của chúng phải phù hợp với diện tích không gian gia đình bạn vừa tạo sự thẩm mỹ, vừa không bị chật chội.

Thời vụ trồng hành: Rất nhiều người thắc mắc có thể trồng hành vào tháng mấy? vì lo lắng sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, hành là loại dễ sống, dễ thích nghi với điều kiện môi trường được trồng, do đó, bất kể khi nào bạn muốn đều có thể trồng lá gia vị này.

Xem thêm: Cách trồng mướp trong thùng xốp

Cách trồng hành lá chi tiết

Cách trồng hành lá bằng hạt

Hạt giống hành lá gốc tím hay hành lá gốc vàng khi mua về cần ngâm với nước ấm trong vòng 5 – 6 giờ  đồng hồ, loại bỏ các hạt lép, hạt không đủ tiêu chuẩn. Vớt hạt ra, rửa sạch lại với nước lã, cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24 giờ. Sau đó, gieo hạt vào đất trong chậu, xô, chai nhựa, khay trứng,… mà ta đã chuẩn bị, khoảng cách giữa các hạt là 5cm. Phủ một lớp đất mỏng lên hạt đã gieo, trên cùng là lớp rơm, rạ để giữ độ ẩm thường xuyên, kích thích hạt nảy mầm nhanh và che chắn nắng cho hạt giống mới trồng.

Tiếp theo, tiến hành tưới nước và duy trì nước tưới vừa đủ với số lượng 2 lần/ngày. Đặt hành đã trồng ra những nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công, sân thượng. Hành lá phát triển rất nhanh, chỉ sau trồng khoảng 15 – 20 ngày hành đã phát triển, cho từ  4 – 5 lá. Nên tiến hành tỉa những lá già bên ngoài và giữ lại lá non phía trong.

Trồng hành lá trong chai nhựa

Là một trong các phương pháp trồng hành củ tại nhà được áp dụng rất nhiều tại các hộ gia đình. Để thực hiện được ta cần chuẩn bị chai nhựa to, cắt phần miệng chai, chỉ giữ lại phần thân chai, đục lỗ tròn xung quanh vừa với đường kính củ hành. Cho một lượng đất mùn mịn phía dưới đáy chai. Sau đó, xếp củ hành theo các lỗ sao cho phần đầu củ hướng ra lỗ vừa đục để lá hành có thể mọc ra ngoài. Sau khi xếp xong lớp củ hành đầu tiên, ta đổ thêm lớp đất và cứ như thế lặp lại cho đến khi chai đã kín hành. Đặt chai nhựa ở nơi có lượng ánh sáng phù hợp và tưới nước dạng phun sương hàng ngày.

Xem thêm: Cách trồng bí ngòi trong thùng xốp

Cách trồng hành tăm trong thùng xốp, xô, chậu

Cho đất mùn, đất tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng vào thùng xốp hay xô, chậụ; đất cách miệng khoảng 2 -3 cm.  Khoét những lỗ có kích thước vừa phải trên đất. Chọn củ hành hoặc gốc hành già nhiều rễ đặt vào các lỗ đó và lấp đất lại. Chú ý chỉ vùi đất xung quanh gốc củ hoặc gốc già. Thực hiện tưới nước cho hành như cách trồng hành tỏi tại nhà khác.

Trồng hành lá thủy canh

Với phương pháp này bạn có thể trồng hành trong chai, lọ có miệng thấp theo các bước sau.

Đầu tiên, cắt phần gốc trắng đã già và có nhiều rễ với kích thước từ 3 – 5cm. Rửa chúng nhẹ nhàng với nước, rồi cho vào chai đã chuẩn bị, đổ nước sạch sao cho phần rễ ngập nước. Cứ cách 2 ngày ta lại tiến hành thay nước sạch,  rửa chai, lọ trồng một lần. Chỉ sau 1 tuần hành sẽ phát triển lá và ta sẽ thu hoạch như trồng hành lá bằng hạt. Sau 3 – 4 lần cắt nên pha dung dịch thủy canh loãng để bổ sung cho hành lá.

Xem thêm: trồng rau bắp cải trên sân thượng

Áp dụng các cách trồng hành lá này, chỉ trong vòng từ 10 – 15 ngày bạn đã sở hữu ngay những gốc hành tươi tốt và có thể tiến hành thu hoạch chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *