Cách trồng bí ngòi trong thùng xốp năng suất cao

Bí ngồi hay còn gọi là cây bầu ngồi, bí siêu quả, bí ngoại, bí Hàn Quốc có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, vi lượng tốt hỗ trợ đường tiêu hóa, giảm cholesterol, phòng ung thư và giúp giảm cân hiệu quả,…Chính những tác dụng tuyệt vời này mà bí ngồi đang được ưa chuộng trồng trong vườn, trong các trang trại rau xanh của các gia đình, doanh nghiệp.

Nếu bạn cũng mong muốn trồng cây bầu ngồi để cải thiện bữa ăn gia đình nhưng diện tích đất nơi bạn sống chật hẹp và bạn chưa biết cách trồng sao cho đúng quy trình, kỹ thuật để bí ngồi sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh hại và sinh trưởng mạnh thì hãy cùng caycanh365.com tham khảo nhanh cách trồng bí ngồi trong thùng xốp dưới đây. 

Chuẩn bị dụng cụ, đất trồng bí ngồi và lựa chọn hạt giống bí ngồi

Chuẩn bị dụng cụ: Để trồng bí ngồi trong thùng xốp diễn ra nhanh chóng, dễ dàng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như thùng xốp (Tiến hàng khoét các lỗ nhỏ vừa phải ở đáy và xung quanh thùng), xẻng và dĩa (Loại nhỏ dùng trồngcây tại nhà), gang tay cao su, bình tưới nước loại dung tích từ 2 – 4 lít hoặc thiết kế hệ thống tưới nước linh hoạt nếu bạn có điều kiện, khay hoặc bầu ươm hạt, màn che. 

Chuẩn bị đất trồng: Ta có thể dùng đất phù sa, dùng giá thể (xỉ than, xơ dừa, vỏtrấu, mùn cưa) hoặc đất tribat – Loại đất sạch, giàu dinh dưỡng, tơi xốp được đóng gói bán tại các cửa hàng phân bón, nông sản. Trường hợp không lựa chọn được đất tốt, bạn có thể lấy đất thông thường, trộn với phân chuồng hoai mục và trấu, mùn cưa, xơ dừa,.. làm thành đất trồng mới. 

Lựa chọn hạt giống: Muốn bí ngồi phát triển tốt, khâu lựa chọn giống khá quan trọng. Do đó, khi chọn giống trồng bạn cần chọn những hạt giống to, chắc mẩy, không bị mối mọt. 

Hiện nay, trên thị trường có hai loại giống bí ngồi là bí ngồi xanh và bí ngồi vàng. Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể lựa chọn giống bí ngồi phù hợp.

Xem thêm: cách trồng rau mồng tơi xanh tốt

Lựa chọn thời vụ 

Là loại bí siêu quả, sinh trưởng khá tốt trong các điều kiện nhiệt độ, thời tiết, thời gian khác nhau. Bạn có thể trồng giống bí ngồi xanh, bí ngồi vàng quanh năm. Tuy nhiên, nếu ở miền Bắc, vào mùa đông thời tiết quá lạnh thì không nên trồng bí ngô vì chúng có thể chết hoặc sâu bệnh hại dẫn đến thất thu. 

Trồng bí ngồi bằng cách gieo hạt và trồng cây con

Dù bạn áp dụng Kỹ thuật trồng cây bí ngô trong thùng xốp nào thì cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình nhằm mang lại năng suất cao. 

Trồng bí ngồi bằng cách gieo hạt:

Trước khi trồng cần tiến hành ngâm hạt giống vào nước ấm ở nhiệt độ  30 – 35 độ C trong khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt hạt ra, rửa lại bằng nước sạch và cho vào khăn ấm, ủ hạt ở nhiệt độ 20 – 25 độ C cho đến khi nào thấy hạt nứt vỏ, nhú mầm thì đem gieo vào thùng xốp. Mỗi thùng xốp chỉ nên gieo 2 – 3 hạt. Sau đó, lấp một lượng đất mỏng lên trên hạt đã gieo và có thể phủ thêm lớp rơm, rạ (Để rơm, rạ cho đến lúc hạt nảy mầm thì dỡ bỏ). Tiến hành tưới nước cho hạt, duy trì lượng nước tưới mỗi ngày 2 lần. 

Trồng bí ngô bằng cây con:

Trường hợp bạn muốn trồng bằng cây giống thì cũng ngâm, ủ hạt tương tự như trên. Khi hạt bắt đầu nhú mầm thì tiến hành ươm hạt trong khay hoặc bầu ươm. Cung cấp nước tưới với lượng vừa đủ cho đến khi mầm của cây cao khoảng 10 cm. Bấy giờ, hãy chọn những cây bầu ngồi giống mập mạp, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại di chuyển đến chỗ trồng mới. Khi trồng nên rạch vỏ bầu nhẹ nhàng, lấy bầu đất có cây con cho vào hố với kích thước vừa đủ, lấp một lớp đất quanh gốc cây và cũng tưới nước dạng phun sương như gieo hạt. Và chú ý chỉ trồng 2 – 3 cây giống trong một thùng xốp, tạo độ thông thoáng cho bí ngồi phát triển.

Xem thêm: trồng rau bắp cải trên sân thượng

Bên cạnh những cách trồng trực tiếp xuống đất trong thùng xốp thông thường, bạn còn có thể trồng bí ngồi thủy canh. Cũng từ thùng xốp nhưng không đục lỗ, bạn đổ nước sạch có hòa dung dịch thủy canh với tỉ lệ 1 nắp dung dịch tương ứng với 1 lít nước. 

Khoan những lỗ trên nắp thùng xốp vừa với các rọ trồng cây thủy canh chuyên dụng hoặc cốc nhựa. Lưu ý, rọ hoặc cốc trồng cũng cần khoan những lỗ vừa phải nhằm giúp cây hút các chất dinh dưỡng có trong nước tốt nhất. 

Cho giá thể vào ½ rọ, cốc thủy canh và gieo hạt giống bí ngồi đã qua xử lý vào các rọ, cốc này. Sau đó, đặt chúng lần lượt lên lỗ thùng xốp. Rồi để chúng ra những nơi có ánh sáng phù hợp là được. 

Dù là cách ươm hạt bí ngòi xanh và ươm bí ngòi vàng đều có thể áp dụng các bước này. 

Xem thêm: Cách trồng xà lách tại nhà đơn giản

Mặc dù trồng bí ngòi không phức tạp, tuy nhiên, cách này ít được ưa chuộng ở những hộ gia đình, cá nhân nhỏ, lẻ. Với những thông tin trên, hi vọng đã giúp các bạn tự trồng bí ngồi tại nhà bằng thùng xốp cho năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *