Hướng dẫn trồng rau bắp cải trên sân thượng và cách chăm sóc đúng chuẩn

Bạn đang tìm kiếm cách trồng rau bắp cải trên sân thượng đúng kỹ thuật và cách chăm sóc rau xanh tốt tự nhiên, năng suất cao, ít sâu bệnh thì đừng vội bỏ qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Đặc điểm của cây bắp cải

Đặc điểm hình thái

 • Cây bắp cải là cây thân thảo, thân có màu xanh nhạt, kích thước to và cứng, mang nhiều vết sẹo do lá rụng để lại.
 • Lá to, dày, hình cánh quạt, xếp ốp vào nhau, lá có nhiều nếp gấp, hơi cong, lớp lá ngoài có màu xanh đậm và nhạt dần khi vào trong. Cải bắp có khả năng phục hồi lá nhanh hơn so với các loại rau cải khác.
 • Loại rau này mọc hoa từ giữa bắp và mọc thành chùm có phân nhánh, hoa có màu vàng, có 4 cánh, 6 nhị với 4 dài 2 ngắn.
 • Quả cái bắp nhỏ, dài và hẹp, có các hạt nhỏ màu nâu xếp thành một dãy dài.

Đặc điểm sinh thái

Rau cải bắp là cây ưa nắng, không chịu bóng râm mát; có thể chịu khô hạn nhưng không chịu ngập úng. Cải bắp sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, nhiệt độ ở vị trí trồng trên 25 độ C thường phát triển kém; độ ẩm đất dao động từ 75 – 80%, độ ẩm không khí thích hợp là 80 – 90%; độ pH khoảng 6,5.

Xem thêm: cách trồng rau mồng tơi xanh tốt

Cách trồng cây bắp cải trên sân thượng

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Bắp cải thường có kích thước to, do đó, bạn nên trồng vào những xô, chậu, thùng xốp, khay trồng có diện tích lớn, để khi trưởng thành cây có đủ không gian sinh sống. Và nên nhớ, các vật dụng trồng phải có lỗ thoát nước.

Thời vụ trồng bắp cải

Bắp cải có thể gieo các vụ, vụ sớm thời gian gieo hạt từ cuối tháng 7, đầu tháng 8; chính vụ gieo hạt tháng 9 đến tháng 10; vụ muộn gieo hạt vào tháng 11, tháng 12.

Làm đất trồng bắp cải

Bắp cải phù hợp với nhiều loại đất, bạn có thể lựa chọn đất thịt pha cát, đất phù sa để trồng rau. Hoặc nhằm tiết kiệm thời gian làm đất cũng như có được đất sạch, giàu dinh dưỡng bạn nên mua đất trồng rau, củ, quả được bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp như đất tribat.

Chuẩn bị giống

 • Bắp cải có nhiều loại như bắp cải tí hon, bắp cải tím, bắp cải xoăn, bắp cải hoa hồng,… Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn lựa giống bắp cải phù hợp.
 • Khi lấy hạt bạn cần chọn từ cây mẹ thuần chủng, phát triển đều, không sâu bệnh. Tuy nhiên, để có được hạt giống bắp cải tốt nhất bạn nên mua hạt giống bên ngoài đã được chọn lọc, qua xử lý.

Ngâm, ủ hạt

Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 3 giờ đồng hồ, rồi vớt ra, rửa sạch với nước lã và ủ trong khăn ẩm ít nhất 24 giờ.

Xem thêm: cách trồng rau muống trên sân thượng

Tiến hành trồng

Đổ đất đạt tiêu chuẩn gần đầy mặt các chậu trồng, thùng xốp, xô, khay,… san bằng đất, tạo các lỗ nhỏ với kích thước khoảng 1cm, bỏ hạt đã qua xử lý vào lỗ, lấp lại bằng một lớp đất mỏng.

Tưới nước cho hạt mới gieo. Duy trì lượng nước tưới phù hợp theo ngày để kích thích hạt nhanh chóng nảy mầm.

Tùy vào kích thước của từng vật dụng mà số lượng hạt cải bắp nhiều hay ít. Nên nhớ, không nên gieo với mật độ dày, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này.

Ngoài ra, bạn có thể trồng bắp cải bằng cây con để tiết kiệm thời gian và cho thu hái nhanh hơn.

Cách chăm sóc cây bắp cải

Trồng cây bắp cải đúng quy trình, kỹ thuật là bước đệm còn muốn bắp cải xanh tốt, chất lượng, năng suất cao đòi hỏi bạn phải có chế độ chăm sóc hợp lý.

Tưới nước

Cây bắp cải không đòi hỏi quá nhiều nước, mỗi ngày bạn nên tưới nước 1 lần cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Và nên ngưng tưới vào những ngày mưa nhiều, lượng nước lớn. Đồng thời, nước tưới cho bắp cải phải là nước sạch, không nên dùng nước đã qua sử dụng vì bắp cải cuộn lá chặt có thể gây ra các mầm bệnh mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giai đoạn gần thu hoạch, 3 –  4 ngày bạn mới tưới nước cho cây 1 lần, tưới quá nhiều nước sẽ khiến bắp cải bị nứt.

Xem thêm: Cách trồng rau cải ngọt tại nhà

Phân bón

 • Bón phân cho bắp cải theo từng giai đoạn: Giai đoạn đầu sau khi cây cải bắp ra ngôi khoảng 10 – 15 ngày, giai đoạn thứ hai, khi cây sắp trải lá bàng và giai đoạn thứ ba, lá cây bắt đầu vào cuốn, dùng phân chuồng hoai mục pha loãng với nước để tưới cho cây.
 • Tùy vào số lượng cây bạn trồng mà nên có lượng phân phù hợp. Bên cạnh loại phân trên, bạn có thể tưới thêm NPK, đạm hoặc Ure.
 • Nên tưới phân vào buổi chiều mát, để thời gian phân tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít đi, không gây ra các tình trạng phản ứng ngược.

Phòng trừ sâu bệnh

 • Cải bắp thường mắc các bệnh như sâu ăn lá hoặc lở cổ rễ, bạn nên dùng thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo rau sạch cho cả nhà. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là các chất hóa học trừ trường hợp vườn rau mắc bệnh nặng.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm cách trồng và chăm sóc rau bắp cải trên sân thượng thì đừng quên tham khảo hướng dẫn chi tiết, vô cùng đơn giản trên nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng mướp trong thùng xốp

Hy vọng rằng qua bài chia sẽ Hướng dẫn trồng rau bắp cải trên sân thượng và cách chăm sóc đúng chuẩn đang có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *