Cách trồng cây ớt xanh tốt, cho quả quanh năm

Xu hướng trồng rau, củ, quả sạch tại nhà ngày càng phổ biến, vừa có đồ sạch, an toàn để sử dụng vừa không mất nhiều chi phí mua thức ăn mà lại giúp không gian sống xanh hơn, đẹp mắt hơn. Và ớt – một trong những gia vị bữa ăn cũng được ưa chuộng trong những gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng cây ớt phát triển tốt, cho quả sai.

Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm trồng ớt được nhiều người áp dụng và đã mang lại hiệu quả tốt.

Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Ớt cũng giống như các loại rau, củ, quả khác trước khi trồng bạn cần tiến hành chuẩn bị đất và hạt giống kỹ lưỡng. Để quá trình phát triển của cây ớt diễn ra tốt hơn.

Chọn giống

Vì ớt có nhiều loại, bạn cần lựa chọn tùy vào mục đích của mình sử dụng ớt để làm gì? Nếu trồng ớt để làm cảnh, trang trí hay xào nấu thì nên chọn ớt ngọt, ớt chuông; còn nếu bạn thường xuyên ăn cay thì có thể trồng ớt chỉ thiên, ớt sừng.

Nếu bạn trồng bằng cách trồng cây ớt bằng hạt thì nên chọn lựa những hạt tròn đều, chắc mẩy những hạt này rất khỏe mạnh và cho tỉ lệ nảy mầm cao. Với hình thức này, trước khi tiến hành trồng bạn nên ngâm hạt ớt trong nước ấm ở nhiệt độ 40 – 45 độ C trong vòng 8 giờ đồng hồ, việc làm này sẽ kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Còn nếu trồng bằng cây con thì nên lọc những cây ớt giống to, bụ bẫm, không sâu bệnh hại để chúng thích nghi với môi trường mới và kháng bệnh tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá xanh tốt

Chuẩn bị đất

Ớt là loại cây dễ thích nghi với môi trường sống, điều kiện nhiệt độ và loại đất khác nhau. Bạn có thể trồng ớt trong đất cát, đất vườn, đất trồng lúa, đất tribat,… chỉ cần đảm bảo đất đó tơi xốp, có đủ chất dinh dưỡng và độ thoáng đạt chuẩn để nước tưới có thể thấm hút nhanh chóng, không đọng ứ, tránh để rễ cây ớt ngập úng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn cũng nên lên luống cao, làm rãnh thoát nước hợp lý nếu trồng ớt trong vườn, ở đất ruộng. Còn nếu trồng ớt trong chậutrồng ớt thùng xốp hay, túi nilon, bao tải,… hãy thiết kế các lỗ thoát nước và đổ đất vào cách miệng vật dụng khoảng 3cm.

Cách trồng cây ớt

Khi đã chuẩn bị xong hạt giống và đất, ta tiến hành trồng ớt. Nếu chọn cách gieo hạt, bạn nên gieo rắc đều tay, đảm bảo hạt cách hạt từ 45 – 50cm. Sau đó, phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm lên hạt đã gieo. Rồi tưới nước với độ ẩm vừa phải.

Ngược lại, nếu trồng cây ớt hiểm xanh và một số loại ớt thông dụng bằng cây con nên đào hố với kích thước 10 x 5cm, cho phân chuồng hoai mục vào hố, sau đó mới cho cây ớt con vào hố, lấp đất quanh gốc theo trình tự đất mùn trước mới đến đất thông thường.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này cho cách trồng ớt chỉ thiêncách trồng cây ớt sừngcách trồng cây ớt xiêm,…Lưu ý, cả hai hình thức trên, sau khi trồng bạn nên che phủ bằng màn che chuyên dụng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu đến. Ngoài ra, bạn có thể trồng cây ớt thủy canh như nhiều loại rau, củ, quả khác và cách làm cũng tương tự như thế.

Hiện nay, các mô hình trồng trồng ớt trong chậu ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt ở các hộ gia đình có diện tích đất eo hẹp. Tuy nhiên, dù ở môi trường sống nào, bạn chỉ cần thực hiện theo kỹ thuật trồng ớt kiểng trong chậu, kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cây cao này thì cây sẽ cho quả quanh năm.

Xem thêm: Cách trồng nấm hương tại nhà

Chăm sóc cây ớt

Nhiều người thắc mắc vì sao ớt ra hoa nhưng không đậu trái? Trong khi đã trồng cây theo đúng quy trình. Điều này là do bạn chăm sóc chưa đúng cách. Vậy phải chăm sóc như thế nào?

Đầu tiên là tưới nước, ớt có thể chịu được khô hạn nhưng bạn cũng nên cung cấp nước kịp thời cho cây. Khi mới gieo trồng nên thực hiện tưới 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Khi cây đã mọc rễ, bám trụ tốt, đang sinh trưởng, tùy vào thời tiết bạn có thể 2 – 3ngày mới tưới 1 lần nhưng cần tưới đẫm, đảm bảo độ ẩm được duy trì.

Thứ hai là phân bón, sau khi trồng khoảng 1 tháng nên tiến hành bón thúc cho cây bằng phân NPK, phân chuồng hoai mục, phân đạm hoặc phân ure. Và vào mỗi đợt chuẩn bị thu hoạch nên bổ sung phân Kali, phân lân để đạt năng suất cao. Quá trình bón phân định kỳ đúng chuẩn cũng là câu trả lời giải đáp làm thế nào để cây ớt ra nhiều quả. Lưu ý, khi bón phân người bón phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tỉ lệ và hướng dẫn của các loại phân, không làm theo cảm tính.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn cây phát triển, nên thực hiện cắt cành cho cây ớt, việc làm này giúp cây có độ thoáng, các cành con hấp thụ ánh sáng nhiều sẽ khỏe mạnh, mập mạp, ít sâu bệnh hại.

Thêm nữa, những gia đình trồng ớt để kinh doanh cần lưu ý vào thời điểm cây đơm hoa nên áp dụng cách thụ phấn cho cây ớt, sẽ giúp cây đậu trái, cho sai quả hơn.

Có thể bạn quan tâm: cách trồng rau mồng tơi xanh tốt

Với những hướng dẫn cách trồng cây ớt và kỹ thuật chăm sóc cây ớt tại nhà đơn giản, dễ thực hiện như trên, hi vọng đã giúp các bạn có thể sở hữu ngay những cây ớt khỏe mạnh, cho quả sai và to quanh năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *