Bí quyết trồng cây ổi trên sân thượng cho cây xanh tốt, năng suất cao

Sân thượng không phải là môi trường lý tưởng để trồng cây ăn quả, tuy nhiên, nếu bạn biết cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật thì việc có một vườn trái cây thu nhỏ trên sân thượng là điều không khó. Một trong những cây ăn quả thường được lựa chọn trồng trên sân thượng là cây ổi. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách trồng loại cây ăn quả này trên sân thượng gia đình mình thì đừng vội bỏ qua những chia sẻ dưới đây.

Đặc điểm nổi bật của cây ổi

Ổi là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ miền nhiệt đới Châu Mỹ, thân gỗ, đường kính thân khoảng 10 – 30cm, chiều cao từ 3 – 8m, cây phân nhiều cành, có màu nâu xám, trơn bóng và thường bị bong thành từng mảng khi đến một thời gian nhất định.

Lá đơn, có cuống ngắn, các phiến lá nổi rõ. Lá hình bầu dục, mặt lá nhẵn, màu xanh đậm.Chiều dài từ 11 – 16cm, rộng từ  3 – 5cm.

Hoa thường mọc thành từng chùm, từ 2 – 3 bông, có màu trắng muốt, mọc ở nách lá.

Quả ổi hình cầu, đường kính từ 3 – 8cm, vỏ quả mỏng, thường có màu xanh, thịt quả dày, có màu trắng. Tùy loại ổi mà quả có hạt hoặc không hạt.

Xem thêm: Cách trồng xoài trên sân thượng

Cách trồng cây ổi trên sân thượng

Chuẩn bị dụng cụ trồng ổi

Sử dụng thùng xốp, chậu, xô để trồng cây. Chú ý, các vật dụng này cần có đường kính lớn và chiều cao trên 40cm, dưới đáy của dụng cụ phải có lỗ thoát nước.

Chuẩn bị đất trồng và làm đất

Đất trồng: Loại cây ăn quả này không kén đất, tuy nhiên, bạn nên chọn đất giàu chất dinh dưỡng, dễ thoát nước.

Làm đất: Nếu mua đất trồng bạn chỉ cần đổ vào các vật dụng đã được chuẩn bị sẵn và trồng cây con. Ngoài ra, bạn có thể tự làm đất, bằng cách lấy đất thông thường trộn với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu hoặc xỉ than và vôi bột,  phơi ải khoảng 1 tháng rồi đổ vào xô, chậu hay thùng xốp.

Ổi giống

Giống ổi được chọn trồng trên sân thượng thường là ổi Đài Loan, ổi lê hay ổi nữ hoàng; bởi loại ổi này có tốc độ phát triển nhanh, dễ chăm sóc, thích nghi với điều kiện môi trường, thời tiết khác nhau. Bạn nên lựa chọn mua cây giống có sẵn tại các vườn ươm, cửa hàng bán cây giống hoặc có thể tự nhân giống ổi bằng hạt, bằng cách chiết hay giâm cành trên cây mẹ có sẵn tại nhà. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách việc làm này sẽ gây ảnh hưởng đến cây mẹ và giống cũng không đạt yêu cầu. Như vậy, sẽ gây tốn nhiều thời gian, công sức.

Lưu ý: Khi mua giống nên chọn cây mập mạp, xanh tốt, không bị trầy xước, héo hay có dấu hiệu mắc bệnh.

Lựa chọn thời vụ trồng thích hợp

Ổi có thể trồng bất kể thời điểm nào trong năm, tuy nhiên, thích hợp nhất là vào mùa mưa khí hậu ôn hòa sẽ thuận lợi cho cây sinh trưởng.

Tiến hành trồng

Cho đất đã qua xử lý vào 2/3 thân chậu, thùng xốp, sau đó, đào hố có kích thước lớn hơn bầu cây từ 2 – 3cm, rồi bỏ lớp bầu bằng nilong, đặt cây con nhẹ nhàng vào hố được đào, lấp đất quanh gốc cây, lấy tay nén chặt đất để giữ cây cố định. Sử dụng bình hoặc ống nước tưới cho cây dạng phun sương.

Xem thêm: Cách trồng kiwi cực kỳ đơn giản

Cách chăm sóc cây ổi khi trồng trên sân thượng

Che chắn cho cây con mới trồng

Ổi giống khi mới sinh sống ở môi trường mới còn rất “yếu”, rễ chưa bám trụ vào đất, vì thế, dễ xảy ra tình trạng khô héo nếu bị ánh nắng gay  gắt chiếu vào. Do đó, sau khi trồng xong, người trồng cần có các biện pháp che chắn cho cây bằng các vật dụng chuyên dùng trong khoảng thời gian nhất định. Vào buổi sáng sớm hay chiều râm mát có thể bỏ lưới che cho cây hấp thụ ánh sáng.

Tưới với lượng nước phù hợp

Ở sân thượng nhiệt độ thường cao hơn, đồng nghĩa với việc nước nhanh chóng bị bốc hơi và đất sẽ khô cứng. Chính vì thế, chúng ta cần bổ sung lượng nước thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển. Mỗi ngày vào sáng sớm và chiều muộn nên tiến hành tưới nước cho cây. Tuy nhiên, vào những ngày mưa nhiều, bạn có thể ngưng tưới hoặc tưới một lần sau mưa để gột rửa bụi bẩn, axit có trong nước mưa.

Tỉa cành, lá cho cây ổi

Khi cây đã được một năm tuổi, đang trong giai đoạn phát triển, cần tỉa bớt những cành nhỏ, yếu chỉ để lại những cành to, khỏe mạnh. Việc làm này giúp cây thông thoáng, nhận được lượng lớn ánh sáng và dinh dưỡng, từ đó cho năng suất cao. Đồng thời, tỉa bỏ những cành khô, lá vàng để phòng trừ sâu bệnh hại làm tổ, cũng như tạo thẩm mỹ cho cây.

Tỉa bỏ quả

Để trái ổi to, cũng như đảm bảo “sức khỏe” cho cây, khi cây kết trái, mỗi cành chỉ nên để lại 3 – 4 quả gần thân chính, ngắt bỏ quả ngoài ngọn.

Bón phân định kỳ

Khoảng 1 tháng sau trồng nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân chuồng hoai mục hay NPK. Sau đó, cứ 2 – 3 tháng lại tiến hành bón phân cho cây một lần. Đặc biệt, nên bón thúc vào giai đoạn cây đang ra hoa, kết trái và sau mỗi lần thu hoạch quả.

Thu hoạch

Phần lớn chỉ sau trồng 1 năm là ổi bắt đầu cho mùa quả đầu tiên. Thậm chí, nếu chăm sóc tốt, chỉ khoảng 6 tháng là cây đã có quả.

Xem thêm: cách trồng cây sơ ri trên sân thượng

Như vậy, cách trồng và chăm sóc cây ổi khi trồng trên sân thượng khá đơn giản. Bạn cũng không cần tốn nhiều thời gian, công sức mà vẫn có những trái ổi sạch, thơm ngon cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *