Những thế đẹp nhất trong 72 thế cây cảnh bonsai dành cho nghệ nhân

Chơi cây cảnh bonsai là một sở thích tao nhã của hội yêu cây, thể hiện sự tinh tế nghệ thuật và phẩm chất của người chăm sóc. Đặc biệt, mỗi loại cây cảnh mang theo một ý nghĩa phong thủy riêng biệt. Nếu bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực này, hãy khám phá 72 thế cây cảnh phổ biến dưới đây để không bỏ lỡ những điều thú vị từ Cây cảnh 365.

Thế thác đổ

Đối với những người yêu cây bonsai cổ, thế cây thác đổ này thường không phổ biến do ít người biết đến. Tuy nhiên, điều này lại làm cho hình dáng cây trở nên độc đáo hơn. Dáng vẻ của cây gợi nhớ đến những cơn bão mạnh mẽ, ngọn cây uốn cong như những đợt sóng cuồn cuộn. Thân cây và nhánh tàn được uốn cong mềm mại, như dòng nước chảy xiết, tạo nên một vẻ đẹp thanh thoát và nhẹ nhàng.

Theo đánh giá của chúng tôi, đây là một trong 72 thế cây cảnh vô cùng nghệ thuật và đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn để tạo dáng. Tuy nỗ lực đòi hỏi cao, nhưng khi thành công, kết quả đạt được là đáng giá. Kiểu dáng này thường được những người yêu cây cảnh áp dụng trên cây duối, cây thông và đặc biệt là cây hoa giấy.

72 thế cây cảnh – thế cây thác đổ

Thế bạt phong hồi đầu

Thế cây bạt phong hồi đầu, đứng đầu danh sách, đem lại một biến tấu độc đáo và lấy cảm hứng từ thế bạt phong cổ điển. Dáng vẻ của nó tượng trưng cho sự kiên trì, vươn lên mạnh mẽ giữa những cơn bão táp, luôn kiên định với lý tưởng cao cả. Với việc được lựa chọn từ 72 thế cây cảnh đẹp bởi Cây cảnh 365, chắc chắn sẽ không có người đam mê cây cảnh nào có thể bỏ qua thế cây này!

Thế phượng vũ

Phượng Vũ là một thế cây thể hiện vẻ đẹp tinh khiết của chim phượng hoàng khi tung cánh bay cao. Đặc điểm đặc trưng của nó là hai cành cây to mạnh mẽ ở hai bên, cành thứ nhất uốn cong phía sau như đuôi chim, cành thứ hai gọn gàng che chắn thân cây như ức và hầu.

Thế cây này là một trong 72 thế cây cảnh thường được chọn bởi những người lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống. Tuy nhiên, để tạo ra một dáng cây hoàn hảo như vậy, phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay khéo léo của người nghệ nhân tạo hình.

72 thế cây cảnh – thế cây phượng vũ

Thế huynh đệ

Thế cây huynh đệ hiện nay đang thu hút sự yêu thích và quan tâm của nhiều người yêu cây trong 72 thế cây cảnh đẹp. Kiểu dáng của cây với thân chung một gốc mang ý nghĩa nhân văn, đồng thời thể hiện sự coi trọng giáo dục và đạo đức. Có một tục ngữ nói:

“Quyền huynh thế phụ, anh thay mặt cha

Huynh đệ như thủ túc, anh em như chân tay”

Điều này tượng trưng cho tình anh em sâu sắc mà không thể diễn tả hết bằng lời. Để tạo ra thế cây huynh đệ, bạn cần phải cắt cây sao cho gốc chúng chạm nhau, gắn kết chặt chẽ. Kích thước và độ lớn của hai thân cây cần phải tương tự nhau để đạt được sự tương đồng trong hình dáng!

Thế lục triều mộng

Thế cây lục triều mộng, xuất phát từ nguồn gốc chân bách, có những đặc điểm độc đáo. Thế cây này được đánh giá cao trong 72 thế cây cảnh nổi tiếng và được nhiều nghệ nhân sử dụng. Gốc rễ của nó bám chắc dưới lòng đất, trong khi đó thân cây được phân thành hai kích thước khác nhau – một lớn và một nhỏ. Phần tán cây xung quanh được phân bố theo tầng lớp, tạo thành những đường nét góc cạnh, mang đến một cảm giác huyền ảo khi nhìn vào. Để uốn cây theo kiểu lục triều mộng, đòi hỏi bạn phải có đôi tay khéo léo và tỉ mỉ để chinh phục thế cây này!

Thế long đàn phượng vũ

Thế cây long đàn phượng vũ, tương tự như phượng vũ, thế cây đẹp trong 72 thế cây cảnh. Long đàn phượng vũ mang đến sự biến tấu sáng tạo và bay bổng hơn. Kiểu dáng của nó tượng trưng cho chim phượng hoàng rực lửa vũ điệu trên thân hình của một con rồng.

Để tạo ra thế cây long đàn phượng vũ, cây cần phải là một cổ thụ với gốc to và được uốn cong trên miệng chậu để gốc cây ngửa lên như đầu rồng. Phần thân cây được hạ thấp và uốn cong, các nhánh cây xòe ra xung quanh tạo thành hình dạng chân và đuôi của rồng.
Sau đó, cây thứ hai được chẻ rễ để tạo thành chân của chim phượng hoàng lửa, và thân cây này sẽ song song với thân cây rồng. Hai cành cây xòe ra như đôi cánh đang múa vũ.

72 thế cây cảnh – thế cây long đàn phượng vũ

Thế long cuốn thủy

Thế cây long cuốn thủy triều lấy cảm hứng từ hình ảnh rồng hút nước, và thường được uốn trên cây chiếu thủy, cây kim quýt và các loại cây khác. Phần thân của cây được uốn theo hình dạng của rồng, với các khúc gấp thành từng đoạn cong, và các cành lá xung quanh được kết lại để tạo thành chân và mây trời.

Thế cây long cuốn thủy triều được đánh giá là một trong 72 thế cây cảnh với những kiểu dáng đẹp và cân đối trong nghệ thuật uốn cây bonsai. Tuy nhiên, để tạo được thế cây này, cây cần có gốc to và chắc khỏe để có thể uốn cong và tạo dáng một cách thành công.

Thế xuy phong

Thế xuy phong, còn được gọi là xiêu phong hay nghinh phong thuộc top 72 thế cây cảnh đẹp, đại diện cho sự kiên cường, bất khuất và dũng cảm đối diện với mọi thử thách. Để tạo ra thế này, cây cần phải là một cây cổ thụ có gốc to, nổi trên mặt đất, và gốc được đặt nằm ở vị trí trái hoặc phải chậu để khi uốn cong cây có thể duy trì sự ổn định mà không bị đổ ngã. 

Thân cây được uốn cong như thân của một con rồng hoặc theo quy căn hồi đầu với góc nghiêng khoảng 30-40 độ. Các nhánh tàn của cây có thể uốn theo kiểu chiết chi hoặc tứ diện, nhưng phải vươn ra để duy trì sự cân bằng và có khả năng chống lại gió.

72 thế cây cảnh – thế cây xuy phong

Ở thế cây này, cây sẽ có 4 nhánh tàn một ngọn, nhưng phải uốn về phía gốc để tránh bị đổ ngã. Cây xuy phong nên được uốn sao cho đủ cặp để tạo thành sự đối xứng với cây đứng giữa, tạo thành một bộ ba. Cây bên phải là cây âm, đối xứng với cây bên trái là cây dương, và một cây đứng giữa đóng vai trò dẫn đàn và là thế chủ động của bộ kiểng.

Thế vũ trụ

Để tạo ra thế cây vũ trụ, trước tiên cần có một cây cổ thụ với gốc to, thân thẳng, rễ khỏe nổi trên mặt đất và các cành xòe ra tứ phía. Các nhánh và tàn cây có thể được cắt tỉa theo kiểu chiết chi hoặc tứ diện. Nghệ nhân có thể cắt từ 3 đến 5 tàn tùy thuộc vào sở thích và chiều cao mong muốn của cây. Các tàn cây được uốn và cắt tỉa thành hình dạng quạt nằm ngang, và các tàn từ tầng đầu tiên đến tầng cao nhất có bán kính nhỏ dần.

Khi hoàn thiện, thế cây sẽ có hình dạng giống như một búp măng, không vươn lên cao, tượng trưng cho sự tồn tại vĩnh cửu, ấm cúng và đầy đủ. Tuy nhiên, để thế cây này trở nên hoàn hảo, nghệ nhân cần uốn các tàn cây theo đúng nguyên tắc âm dương và theo các hướng tả, hửu, tiền, hậu một cách đầy đủ. Nếu thiếu một trong các hướng này, thế cây sẽ mất cân đối và không thu hút mắt nhìn.

Đây là một thế trong 72 thế cây cảnh được sử dụng làm mẫu để uốn những cây tùng trực thọ, vì thân cây tùng thường có dạng thẳng, với các nhánh xòe ra hai bên theo hướng nhị diện. Khi tạo thế này, cây tùng cần là một cây cổ thụ già, thân thẳng và có bề mặt sần sùi, và các tàn nhánh vẫn giữ được hình dạng chữ thập so với thân cây. Tùy thuộc vào chiều cao của cây, nghệ nhân có thể uốn nhiều tầng hoặc ít tầng.

Thế tùng thập

Thế cây tùng thập thuộc danh sách 72 thế cây cảnh đẹp. Để tạo ra thế cây này bạn cần uốn các tàn nhánh qua thân một cách đối xứng và giữ khoảng cách đều giữa các tầng. Uốn cong thân cây và cành phải được thực hiện một cách quyết đoán, vì thế tùng thập thể hiện sự trẻ trung, mạnh mẽ, can đảm và thẳng thắn của một người thanh niên.

72 thế cây cảnh – thế tùng thập

Lời kết

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp thông tin về 72 thế cây cảnh đẹp nhất. Cây cảnh 365 là nơi chia sẻ kiến thức và thông tin, kinh nghiệm liên quan đến các loại cây cảnh, cây bonsai,… Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật tin tức mới về cây cảnh trong thời gian sắp tới!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *