Cách trồng và chăm sóc Dương Xỉ trong nhà đúng cách

Dương xỉ là loại cây rất quen thuộc đối với chúng ta bởi chúng mọc ở khắp mọi nơi nên rất dễ bắt gặp. Hôm nay Caycanh365 sẽ chia sẽ chi tiết Cách trồng và chăm sóc Dương Xỉ trong nhà đúng cách để cây phát triển tốt nhất.

Tìm hiểu về cây dương xỉ

Dương xỉ thuộc dạng cây thân thảo, chúng có thể sống rất lâu dưới điều kiện độ ẩm thấp. Giống cây này thường mọc ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong các khu rừng hay ngọn núi. Cách thức nhân giống của chúng là nhờ bao tử lan truyền trong nước hay theo gió. Bao tử bay đến nơi nào, cây mọc lên ở vị trí đó.

Cây dương xỉ được biết đến như loại máy thanh lọc không khí cao cấp. Chúng có tác dụng thanh trừ các chất độc hại và trả lại cho con người bầu không khí thoáng đãng, trong lành. Bên cạnh đó loại cây này còn có lợi ích là giảm lượng bức xạ từ wifi, máy in và máy tính hiệu quả. Không những vậy, đây còn là một trong những thảo dược đông y trị bong gân, thận hư, đau lưng hay suy yếu khí huyết…

Với ý nghĩa cùng lợi ích kể trên, ngày nay người ta trồng loại cây này nhiều hơn. Thông thường chúng được mua về để đặt trên bàn làm cây cảnh hoặc treo bên các cửa sổ. Ngoài ra dương xỉ còn được trồng trong các bình thủy sinh hoặc để ngay vị trí ra vào của cửa nhà.

Xem thêm: Cách trồng hoa giấy ra hoa quanh năm

Cây dương xỉ có trồng trong nước được không?

Có rất nhiều người chơi cây thủy sinh hay làm bể cá cảnh đã thử nghiệm trồng những cây dương xỉ mọc cạn ngoài ngẫu nhiên vào trong bể thủy sinh. Kết quả là sau khoảng chừng 1 tuần cây khởi đầu ra lá mới. Những lá mới ra này khác so với những lá mọc cạn, lá mới sở hữu cuống dài hơn, lá nhỏ hơn và xanh hơn. Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc cây dương xỉ có trồng trong nước được ko thì câu trả lời là hoàn toàn có thể thể trồng dương xỉ trong nước.

Có rất nhiều loại Dương xỉ có thể trồng thủy sinh như Dương xỉ thường, Dương xỉ châu Phi, Dương Xỉ Java…Dương xỉ châu Phi và các loại dương xỉ họ Microsorum là những loài có điều kiện sống thích hợp với ánh sáng nhẹ. Còn hầu hết các loại dương xỉ thích ứng với ánh sáng mặt trời yếu, bất kể thể nước hay thể cạn, nhưng chúng có thể thích nghi với môi trường một cách dễ dàng.

Cách trồng cây dương xỉ trong nước

Mặc dù dương xỉ là loại cây rất dễ trồng, tuy nhiên để có những bụi dương xỉ khỏe mạnh, phát triển xanh tốt thì lại là chuyện khác. Bạn cần lưu ý các yếu tố dưới đây để chăm sóc chúng nhé.

Trồng cây dương xỉ ở đâu?

Dĩ nhiên đã gọi là chơi thủy sinh thì phải trồng trong bể rồi phải không nào? Nhưng khác với đa số các loại cây thủy sinh khác có thể trồng trực tiếp xuống đất nền. Thì cách tốt nhất để trồng dương xỉ là bạn nên buộc chúng vào các giá thể cứng hoặc những khối đá trang trí trong bể.

Xem thêm: cách trồng cây hương thảo trong nhà

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp cho cây dương xỉ

Dương xỉ là cây không đòi hỏi nhiều về ánh sáng và CO2, ngược lại nếu bạn để ánh sáng mạnh quá hoặc đánh nhiều CO2 thì cây sẽ bị xám lại và rụng lá. Do đó, nên đặt Dương xỉ vào những chỗ hơi khuất ánh sáng sẽ giúp cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách chăm sóc cây dương xỉ

Nên thay nước thường xuyên để cải thiện chất lượng nước. Nếu trong bể có nhiều cá cần vớt cá chết và lá rữa có thể cải thiện nước nhanh hơn và giảm bớt sự thất thoát hệ vi sinh. Dương xỉ và các loại cây mau xanh sinh trưởng tốt với nhiệt độ ~ 22-24 độ C với lượng CO2 cao; dòng chảy tốt. Nếu bạn dự tính trồng Dương xỉ và các loại cây màu xanh vào mùa hè cần phải tránh để nhiệt độ quá cao, thiếu CO2, chất lượng nước không tốt và hệ vi sinh không ổn định.

Ngoài ra, để chúng có đủ chỗ để sinh trưởng, khi chúng ta cột Dương xỉ lên giá thể hay đá, khi cột chúng ta phải chừa chỗ cho rễ của chúng bám. Sau đó dùng dây để cột chúng lại. Khi chúng đã mọc rễ đủ để bám, hoặc có thể có thể tháo dây ra, khi đó chúng ta sẽ có 1 tác phẩm tự nhiên sống trong bể cá của bạn.

Xem thêm: trồng cây Huỳnh Đệ trên sân thượng

Phòng bệnh cho cây dương xỉ

Dương xỉ là loại lên lá non từ phần rễ hoặc phần lá nếu gặp những lá nào quá già hoặc bị xám màu hay ố màu bạn nên cắt bỏ nó đi thì lá non sẽ lên rất nhanh. Bên cạnh đó, do trồng trong bể cá nên phải thường xuyên dọn bể sạch sẽ tránh ký sinh trùng làm bẩn nước cũng sẽ ảnh hưởng tới cây Dương xỉ rất nhiều.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cách trồng cây dương xỉ trong nước mà Caycanh365 đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến bạn đọc. Nếu như bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *