Cách bón Humic cho sầu riêng đạt năng suất cao

Humic là chất hữu cơ quan trọng trong hợp chất mùn hữu cơ của đất mùn, than bùn, than đá… vì vậy mà việc bón Humic cho sầu riêng rất quan trọng, bởi chúng giúp cung cấp dinh dưỡng cho sầu riêng, cải thiện vật lý, hóa tính của đất. Cùng tìm hiểu cách bón Humic cho sầu riêng mới trồng đảm bảo hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về cây sầu riêng

Cây sầu riêng mọc rất cao nếu trồng bằng hột, nhưng nếu tháp thì cây mọc thấp hơn, cao không quá 10 m. Hoa mọc từng chùm ở cành chính và ra trái lớn, dài hơn 20 cm và nặng từ 1 đến 4 kg. Trái màu vàng xanh lợt, vỏ đầy gai nhọn và ngắn. Khi trái chín thì vỉ nứt ra năm ngăn, mỗi ngăn hai ba múi có hột lớn hoặc lép, cơm dày ăn béo như mỡ, nhiều xơ dính vào hột.

Mùi vị sầu riêng rất khó chịu đối với dân Âu Mỹ, nhưng được dân chúng Đông Nam Á quen ăn ưa chuộng. Một số vườn tiêu ở Campuchia trước đây trồng sầu riêng với khoảng cách rất xa để sau đó biến thành vườn sầu riêng thay cho vườn tiêu.

Xem thêm: kinh nghiệm bón kali trắng cho sầu riêng

Bón Humic cho sầu riêng mới trồng rất quan trọng, bởi chúng giúp cung cấp dinh dưỡng cho sầu riêng, cải thiện vật lý, hóa tính của đất.

Axit Humic được hình thành như thế nào?

Các loại cây này sau khi dùng để ủ đất sẽ phân hủy một cách tự nhiên bởi các loại vi sinh vật trong đất từ đó lại là chất dinh dưỡng để nuôi cây trong vụ tiếp theo. Các thành phần hữu cơ của cây sẽ chuyển hóa thành chất mùn và khoảng 70% hữu cơ của đất chính là Humus.

Hợp chất Humus có màu nâu hoặc đen tùy thuộc vào nồng độ carbon có trong chúng. Quá trình hình thành hợp chất này rất chậm. Nhưng nó có thể tồn tại trong đất hàng trăm, hàng nghìn năm. Và Humic chính là 1 dạng khác của Humus.

Thành phần có trong Humic là gì?

Humic chính là 1 loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau bao gồm: 50% carbon, 40% oxy, 5% hydro, 3%ni-tơ, và còn lại sẽ là: lưu huỳnh, lân, các nguyên tố khác.

Axit Humic được cấu tạo chủ yếu bởi carbon thơm và có gắn các nhóm là cacboxyl, quinon, methoxyl… Hoạt tính sinh học này sẽ phục thuộc nhiều vào hàm lượng của các nhóm chức cũng khi khả năng trao đổi ion của chúng.

Humic có kích thước nhỏ, khối lượng phân tử chỉ khoảng từ 50,000 đến 100,000 Da, khoảng 1000 vòng carbon. Chất này chỉ tan trong nước khi có kiềm. Vì các phân tử khác rất dễ kết dính vào với axit Humic nên chúng hoạt động như là điểm trao đổi ion quan trọng cho cây.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng đậu trái

Vai trò của Super Humic đối với cây sầu riêng

Super Humic được sử dụng nhiều trên sầu riêng và các loại cây trồng khác. Super Humic là một dạng hữu cơ sinh học cao cấp có tác dụng cải tạo đất và kích thích phát triển bộ rễ trên hầu hết các loại cây trồng.

Đặc tính của rễ cây sầu riêng là không chịu được khô hạn cũng như không chịu được ngập úng, vì thế nếu tưới thiếu nước hoặc mưa nhiều rất dễ gây thối rễ và gây ra các bệnh cháy lá, xì mủ.

Vì thế super Humic có một vai trò hết sức quan trọng đối với cây sầu riêng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Các dạng phân bón Humic cho sầu riêng:

  • Phân bón acid Humic dạng bột.
  • Phân bón acid Humic dạng hạt.
  • Phân dạng acid Humic dạng nước.

Mỗi dạng có ưu điểm khác nhau như dạng nước rất dễ hấp thu, dạng rắn thì chứa hàm lượng Humic acid cao.

Tác dụng của super Humic đối với sầu riêng con là kích thích phát triển bộ rễ, giúp cây ra đọt non đồng loạt, xanh lá. 

Tác dụng của super Humic đối với cây sầu riêng mới trồng

  • Super Humic sử dụng đối với sầu riêng con từ lúc mới trồng đến 1 năm. Giai đoạn này cây sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của cây như tuyến trùng, đất nhiễm phèn và sốc phân hóa học.
  • Sau khi đặt cây con vào mô đất, tiến hành pha super Humic với liều lượng 1g/1 lít nước, tưới từ 1-2 lít, sau đó tăng dần lên theo độ phát triển của cây. Nên bón thêm các dạng phân bón hữu cơ và không được sử dụng phân hóa học NPK.
  • Tác dụng của super Humic đối với sầu riêng con là kích thích phát triển bộ rễ, giúp cây ra đọt non đồng loạt, xanh lá.  

Tác dụng của super Humic đối với sầu riêng bị cháy lá

  • Một bệnh thường gặp phải trên cây sầu riêng đó là cháy lá. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng phổ biến nhất là vào thời điểm mưa nắng xen kẽ. Vậy có nên dùng Humic tưới gốc cây hay không?
  • Theo chúng tôi quan sát, phần lớn cây sầu riêng bị cháy lá khi kiểm tra bộ rễ đều bị thối rễ, đen rễ. Chúng ta phun thuốc chỉ làm đứng và khô vết bệnh còn cây chỉ thực sự hồi phục khi ra đợt lá mới và rụng lá bị cháy đi.
  • Vì thế khi cây bị cháy lá bà con có thể rãi Humic trực tiếp vào gốc liều lượng 100g/gốc cây 5-8 năm tuổi, hoặc pha nước tưới gốc. Cây sẽ phục hồi dần bộ rễ và phát đọt mới.

Xem thêm: cách trồng cây sơ ri trên sân thượng

Cách bón Humic cho sầu riêng mới trồng

Hai phương pháp chính mà bà con nông dân nên áp dụng đối với cây sầu riêng:

Bón gốc

Đào rãnh quanh gốc cây theo bề rộng tán lá với kích thước chiều sâu từ 10-20 cm, chiều rộng 10-20 cm. Hoặc có thể to hơn 10-30 cm, sau đó cho phân bón vào, lấp đất lại và tưới nước.

Bón lá

Chuẩn bị  phân bón cho vào bình xịt, phun đều trên lá, nếu như ướt cả hai mặt lá thì càng tốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan cách bón Humic cho sầu riêng mới trồngCaycanh365 đã tổng hợp được đến bà con. Nếu bà con có thắc mắc gì liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *